ประโยชน์ของ Shoe Trees ดันทรงรองเท้า เพื่อใช้ดูแลรักษารองเท้าหนัง

ด้วยบริบทของสังคมที่เปลี่ยนไปในช่วงชีวิตของผม ทำให้ผมต้องมีการใช้งานรองเท้าหนังบ่อยขึ้น ไม่ว่าจะใส่ในวันทำงาน หรือแม้แต่ในวันหยุดกับชุดลำลอง เมื่อผ่านการใช้งานมาทั้งวัน ตัวรองเท้าหนังโดยเฉพาะด้านในของรองเท้า จะเกิดความชื้นขึ้นจากการที่เท้าของเราระบายเหงื่อออกมาตลอดทั้งวัน ดังนั้นการมองหา Shoe Trees ดันทรงรองเท้า มาใช้ พร้อมกับพักให้รองเท้าหนังได้ระบายความชื้น ก่อนเก็บรองเท้าหนังเข้าตู้นั้น ก็จะสามารถช่วยลดการเกิดและหมักหมมของเชื้อราได้

สิ่งหนึ่งที่จะช่วยดูแลรักษารองเท้าหนังสุดรักของเราให้ปลอดความชื้น และช่วยให้รองเท้าหนังอยู่ในรูปทรงที่ควรจะเป็น ก็คือ Shoe Trees หรือไม้ดันทรงรองเท้านั่นเอง

ประโยชน์ของ Shoe Trees ดันทรงรองเท้า

  1. ประโยชน์อันดับแรกของ Shoe Trees หรือตัวดันทรงรองเท้าก็คือ ทำให้รองเท้าของเราอยู่ในรูปทรงของรองเท้า เพราะรูปทรงและลักษณะของไม้ดันทรงรองเท้านี้ คือทำเลียนแบบรูปเท้าของมนุษย์ ทำให้รองเท้าหนังยังคงเป็นทรงอยู่ตลอดเวลา และยังช่วยลดรอยย่นของรองเท้าได้ด้วยเพราะมีการดันทรงไว้ให้ยืดอยู่ทรงอยู่ตลอดเวลา
  2. ไม้ดันทรงรองเท้า จะช่วยดูดซับความชื้นที่เกิดจากการใช้งานมาตลอดวัน ทำให้ช่วยลดความอับชื้น ป้องกันเชื้อรา และยังเป็นการช่วยลดกลิ่นที่ติดอยู่ในรองเท้าอีกด้วย
  3. เป็นตัวช่วยที่ดีในตอนที่ขัดรองเท้า เพราะรองเท้าจะยืดอยู่ทรงและมีตัวจับที่มั่นคงในตอนที่เรากำลังทำความสะอาดและขัดรองเท้าในหลายๆขั้นตอน
Shoe Trees แบบที่ทำจากไม้ซีดาร์

เลือก Shoe Trees แบบไหนดี

ตัวเลือกของ Shoe Trees ดันทรงรองเท้า ก็มีหลากหลายแบบให้เราได้เลือกใช้ เริ่มต้นที่แบบพลาสติก ที่มีข้อดีคือน้ำหนักเบา และอาจจะเหมาะกับตอนเราใส่ดันทรงรองเท้า เวลาที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ แต่แบบพลาสติกนี้จะมีข้อเสียก็คือไม่ได้ช่วยในการดูซับความชื้นในรองเท้า

ตัวเลือกต่อมาคือ Shoe Trees ที่ทำจากไม้ ซึ่งรูปแบบดันทรงรองเท้านี้ เราขอแนะนำให้มองหาตัวดันทรงรองเท้าที่ทำจากไม้ซีดาร์ (Cedars) และควรจะเป็นไม้ที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการเคลือบผิวไม้หรือทาแลคเกอร์มาแล้ว ควรจะเป็นไม้ดิบมากกว่า เพราะไม้ที่เคลือบแลคเกอร์มาแล้วอาจจะดูดซับความชื้นได้ไม่ดีเท่าแบบไม้ดิบ ที่ไม่มีแลคเกอร์มาขวางกระบวนการดูซับความชื้นออกจากรองเท้านั่นเอง

อีกสิ่งหนึ่งที่อยากให้พิจารณาก็คือ รูปทรงของ Shoe Trees ซึ่งมีแบบหลักๆที่เราเห็นมีขายกันอยู่คือ แบบสปริงซึ่งจะมีไม้อยู่แค่ส่วนเท้าด้านหน้า และมีตุ่มไม้เล็กๆอยู่แค่ตรงส่วนส้นเท้า ซึ่งถือเป็นแบบนี้ มีข้อดีคือราคาถูก แต่ก็จะมีข้อควรระวังคือ ดันทรงรองเท้าในรูปแบบสปริงนี้ ไม่ได้ถูกออกแบบมาในรูปทรงแบบที่เป็นสรีระของเท้ามนุษย์ เป็นการดันทรงแบบยืดมันออกด้วยสปริงเท่านั้น อาจก่อนให้เกิดการดันทรงรองเท้าให้เสียรูปทรงได้

รูปทรงที่แนะนำก็คือ การใช้ดันทรงรองเท้า ที่เป็นรูปแบบเต็มเท้า ราคาอาจจะสูงกว่า น้ำหนักมากกว่า แต่ก็ช่วยให้รักษารูปทรงรองเท้าได้อย่างที่รองเท้าควรจะเป็น และยังสามารถทำหน้าที่ดูดซับความชื้นได้เต็มที่กว่า ทั้งส่วนหน้าเท้าและส่วนส้นเท้า

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อก็คือ Shoe Trees ก็มีขนาดในเลือกด้วยเหมือนกัน ถึงแม้จะไม่ได้มีทุกเบอร์เหมือนเบอร์รองเท้า แต่เราก็ต้องเลือกให้เหมาะกับขนาดรองเท้าของเราด้วยเช่นกัน โดยขนาดของ Shoe Trees ที่มีจำหน่ายอาจจะมาเป็นช่วงของเบอร์เช่น เหมาะกับรองเท้าเบอร์ 5-7 US เป็นต้น

Shoe Trees แบบเต็ม ที่ดันทรงได้เต็มคู่ตั้งแต่ปลายเท้าจนถึงส้นเท้า

ควรใช้ Shoe Trees ดันทรงรองเท้า บ่อยแค่ไหน

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ บอกไว้ว่าควรจะมี Shoe Trees สำหรับรองเท้าหนังทุกคู่ แต่ถ้าคุณมี Shoe Trees แค่คู่เดียว ก็อาจลองใช้สลับไปดันทรงกับรองเท้าหนังหลายๆคู่ที่เรามีได้ เพียงแค่หลังจากที่ใช้งานรองเท้ามาตลอดวัน คุณก็นำ Shoe Trees มาดันทรงรองเท้าคู่นั้นไว้ โดยแนะนำว่าให้ใส่ Shoe Trees ดันทรงรองเท้าไว้อย่างน้อย 24 ชั่วโมง

ซื้อ Shoe Trees ได้ที่ไหน

คุณสามารถหาซื้อ Shoe Trees ได้จากร้าน The Decorum BKK, ร้าน The Refinement หรือร้านขายรองเท้าหนังชั้นนำทั่วไป และตามเว็บไซต์ market place ต่างๆก็สามารถหาซื้อได้เช่นกันครับ

เมื่อเราลงทุนกับรองเท้าดีๆแล้ว เราก็ควรลงทุนกับ Shoe Trees ไม้ดันทรงรองเท้าดีๆ อีกสักคู่เพื่อดูและรักษารองเท้าหนังคู่โปรดของเราให้อยู่ไปได้นานๆเช่นกันครับ

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นหรือแบ่งปันประสบการณ์ของคุณ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: