วิธีการเลือกซื้อเก้าอี้แคมปิ้ง

เก้าอี้แคมปิ้งคุณภาพดีจะอยู่กับคุณไปนานหลายปี ดังนั้นการจะเลือกเก้าอี้แคมปิ้งที่เหมาะกับเราเป็นเรื่องสำคัญ แต่สิ่งนี้ก็ไม่ได้ยากมากนักในการเลือกซื้อ เพียงแค่คุณพิจารณาสิ่งเหล่านี้ก่อนตัดสินใจ ก็น่าจะทำให้เราเลือกซื้อ เก้าอี้แคมปิ้ง ที่เหมาะกับเราได้ดีที่สุดครับ

ความสบายในการนั่ง

พูดถึงเก้าอี้ หน้าที่หลักของมันก็คือเอาไว้ใช้นั่ง ดังนั้นความสบายในการนั่งเก้าอี้ตัวนั้นๆ ย่อมต้องเป็นเรื่องหลักที่เราต้องพิจารณา

เก้าอี้แคมปิ้งส่วนใหญ่ก็มักจะนั่งสบายในระดับหนึ่งอยู่แล้ว แต่บางตัวก็นั่งสบายโดดเด่นกว่ากัน สิ่งที่ทำให้สบายต่างกันก็จะมีพวกตำแหน่งของที่เท้าแขนที่ถูกออกแบบมา ความสูงจากพื้นของเก้าอี้ พนักพิงหลังสูงแค่ไหน สิ่งเหล่านี้รวมๆกันแล้วจะมอบความสบายให้เราได้ ที่สำคัญที่สุดในการที่เราจะตอบตัวเองให้ได้ว่าเก้าอี้แคมปิ้งตัวนี้นั่งสบายหรือไม่ คือต้องลองไปนั่งดูก่อนซื้อครับ

ความสูงของพนักพิงหลัง

ตัวพนักพิงหลังนี่ก็ทำให้นั่งสบายต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเลย ถ้าเก้าอี้ตัวไหนมีพนักพิงที่สูง จะทำให้เอาเอาศรีษะพิงได้ พักผ่อนได้เต็มที่ ในขณะที่เก้าอี้บางตัวพนักพิงไม่สูงมาก แต่ก็เพียงพอที่จะพยุงหลังให้นั่งสบายได้พอสมควร อย่างเก้าอี้ตัวที่ผมมีอยู่คือ Snow Peak Take Long Chair ก็มีพนักพิงที่สูง จึงทำให้นั่งสบายกว่าเก้าอี้พนักพิงเตี้ยๆอย่างเก้าอี้พับ Coleman compact folding chair แต่ก็อย่างว่าแหละครับ เก้าอี้ทั้งสองตัวอย่างนี้ผมมีไว้ใช้งานทั้งสองแบบ ผมคิดว่ามันก็มีจุดเด่นที่ต่างกัน ใช้งานเหมาะกับสถานการณ์ที่ต่างกัน แต่ส่วนตัวผมได้ใช้ตัว Coleman compact folding chair บ่อยกว่า แต่แฟนผมก็จะชอบตัว Snow Peak Take Long Chair มากกว่าเพราะมันนั่งสบายกว่ามากจริงๆ

ความทนทาน

ลองตรวจดูที่โครงสร้างว่ามีความหนา แข็งแรงดีหรือไม่ ถ้าโครงบางๆ ก็จะรับน้ำหนักมากไม่ได้ นอกเหนือจากนี้ให้ดูที่ผ้าของเก้าอี้ ว่าใช้ผ้าชนิดได้ พวกผ้าริปสต็อปหรือผ้าไนล่อนก็ทนทานดี กันน้ำได้อีกด้วย นอกเหนือจากนี้ลองดูสเป็คของเก้าอี้ว่ารับน้ำหนักได้มากแค่ไหน สิ่งนี้ก็พอจะเป็นตัวบอกเรื่องความทนทานได้ครับ

ที่วางแก้ว

ตัวนี้แล้วแต่คนชอบเลย อยู่ที่ตัวคุณแล้วล่ะว่าชอบเก้าอี้ที่มีที่วางแก้วหรือไม่ สิ่งนี้มักได้ใช้ประโยชน์ตอนที่เรายกเก้าอี้ไปนั่งเล่นชมวิวโดยที่ไม่ได้กางโต๊ะ อย่างน้อยจะมีที่ให้เราได้วางแก้วน้ำหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอลแก้วโปรดโดยไม่ต้องวางที่พื้น เก้าอี้บางตัวมีที่วางแก้วบิ้วอินมาให้จากโรงงานเลย ในขณะที่บางตัวสามารถซื้อที่วางแก้วมาติดตั้งเพิ่มได้

การพับเก็บ

เก้าอี้แคมปิ้งบางยี่ห้อเช่น Helinox ก็มีจุดเด่นเรื่องการพับเก็บได้เล็ก ในขณะที่เก้าอี้ coleman ก็มีหลายแบบ ทั้งแบบพับเก็บแบน ๆ หรือแบบพับมุมสี่มุมมาชนกันแต่การพับเก็บแบบนี้จะได้รูปแบบแนวยาวแทน สิ่งที่ต้องพิจารณาการพับเก็บก็เพราะว่ามันจะขึ้นอยู่กับพาหนะที่จะขนอุปกรณ์เหล่านี้ไป ถ้าคุณขับรถคันเล็กๆหน่อย เก้าอี้ที่พับเล็ก ๆ ก็น่าจะเหมาะ ในขณะที่หากคุณขับรถ SUV คันโต อาจเป็นโอกาสให้คุณเลือกได้ทั้งเก้าอี้พับเล็กหรือพับใหญ่ก็ได้

น้ำหนักของเก้าอี้

ผมพบว่าเก้าอี้แคมปิ้งที่ยิ่งน้ำหนักเบา ราคาก็จะยิ่งสูง เป็นเพราะวัสดุที่ใช้ผลิตเก้าอี้และเรื่องการออกแบบที่แตกต่างกันไปนั่นเอง ถ้าคุณไปเที่ยวแบบคาร์แคมปิ้งคือเอารถขนของไปกางที่แคมป์ เรื่องน้ำหนักอาจจะไม่ต้องกังวลมาก แต่หากคุณเดินทางโดยไม่ใช้รถยนต์ส่วนตัว เรื่องน้ำหนักน่าจะเป็นเรื่องที่คุณต้องใส่ใจพอสมควรเลยทีเดียวครับ

ราคา

ถ้าคุณมีงบประมาณที่จำกัด ผมขอแนะนำว่าคุณสามารถเลือกเก้าอี้แคมปิ้งที่มีรูปทรงพื้นฐาน ไม่ต้องหวือหวามาก ยี่ห้ออย่าง naturehike ก็มีเก้าอี้ราคาเหมาะสม ในขณะที่เก้าอี้ยี่ห้อ Coleman ก็พอจะมีรุ่นเริ่มต้นที่ราคาไม่สูงมาก หรือไปดูที่ดีแคทลอน ก็น่าจะมีเก้าอี้ราคาเหมาะสมอยู่หลายตัวครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เก้าอี้ราคาไม่สูง อาจต้องแลกมาด้วยน้ำหนักของเก้าอี้ที่มากขึ้น หรือความทนทานอาจจะลดลงหน่อย แต่ก็สามารถพอใช้งานได้ครับ ส่วนท่านที่มีงบประมาณพอสมควร ก็สามารถเลือกซื้อเก้าอี้ที่ตรงตามความต้องการได้เลยครับ

กางง่าย

ผมคิดว่าเก้าอี้แคมปิ้งรุ่นใหม่ๆ ออกแบบมาให้กางง่ายใช้งานสะดวกอยู่แล้วครับ เก้าอี้ส่วนใหญ่ใช้พับเอาเลยอันนี้ก็ง่ายหน่อย แต่เก้าอี้ที่พับเล็กๆเหล่านี้บางที่ก็พับเก็บใช้เวลามากขึ้นอีกนิด แต่ส่วนใหญ่แล้วถ้าได้ลองกางครั้งแรกแล้วหลังจากนั้นก็ง่ายแล้ว

บทสรุป

เวลาไปเลือกซื้อเก้าอี้แคมปิ้ง ก็ลองใช้หัวข้อด้านบนเป็นรายการที่ต้องคิดก่อนตัดสินใจซื้อดูนะครับ นอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องความสวยงามของเก้าอี้แคมปิ้ง อันนี้เป็นเรื่องความชอบส่วนตัวแล้วครับ ขอให้มีความสุขกับเก้าอี้แคมปิ้งตัวใหม่ของคุณครับ

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นหรือแบ่งปันประสบการณ์ของคุณ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: