รีวิว ไฟฉายวินเทจ Barebones

“ไฟฉายที่มีดีไซน์คลาสสิคย้อนยุคที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน” ประโยคดังกล่าวเป็นสิ่งที่ผมสรุปได้จากที่ได้ลองสัมผัสไฟฉายที่มีรูปทรงวินเทจย้อนยุค ซึ่งทาง Barebones ได้ผลิตออกมาและนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว

Barebones ความคลาสสิคที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน

เมื่อพูดถึงแบรนด์ Barebones ผมจะนึกไปถึงภาพของตะเกียงรูปทรงย้อนยุคที่ดูคลาสสิคสวยงาม ที่ผมเคยเห็นเมื่อตอนเริ่มหันมาสนใจกิจกรรมแคมปิ้งใหม่ๆ ในตอนนั้นยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายนำเข้ามาขายในบ้านเรา จะพยายามสั่งมาจาก Amazon ก็ค่าส่งหนักหน่วงเหลือเกิน ในช่วงนั้นเลยไม่ได้ซื้อมาใช้สักที จนในที่สุดเราก็พบว่ามีตัวแทนจำหน่ายที่นำสินค้าจากแบรนด์ Barebones เข้ามาจำหน่ายในบ้านเราแล้ว ทำให้ผมได้มีตะเกียงเหล่านั้นติดแคมป์ไปเที่ยวเล่นด้วยอยู่พอสมควร

ไฟฉายรูปทรงคลาสสิค

เมื่อผมเห็นรูปภาพของไฟฉายทรงวินเทจย้อนยุคจาก Barebones เป็นครั้งแรกผ่านเฟซบุ๊คของใครสักคน ก็ดึงดูดสายตาได้พอสมควร จะได้ไปลองจับของจริงที่ร้านแคมป์แห่งหนึ่งแถวเอกมัย แต่ก็ยังไม่ได้ซือกลับมา แต่พอกลับมาบ้านได้สักสองสามวัน ก็รู้สึกติดใจเลยต้องสั่งเจ้าไฟฉายตัวนี้มาใช้งานดู

และเมื่อเราได้ไฟฉายมาลองใช้งานดูแล้วก็เลยถือโอกาสรีวิวให้ทุกท่านได้รู้จักกับไฟฉายวินเทจจาก Barebones นี้ไปด้วยกันครับ เริ่มต้นจากจุดแรกก่อนเลยครับ

ไฟฉายหลอด LED ปรับไฟสว่างได้สองระดับ

เปิดได้สองโหมด ไฟเบา ไฟแรง เท่านั้น

ทาง Barebones ระบุไว้ข้างกล่องสินค้าว่า ไฟฉายวินเทจ Barebones ตัวนี้เป็นไฟฉายที่มีหลอดไฟแบบ LED ที่สามารถปรับความสว่างได้สองระดับ คือปรับแบบไฟอ่อน และไฟแรง และในขณะเดียวกันสามารถปรับความความของแสงให้เป็นวงกว้างหรือวงแคบได้ในรูปแบบยืดหดไฟฉายคล้ายๆ กับเวลาที่เราปรับเลนส์กล้องเพื่อซูมเข้าซูมออก ต่างกันนิดเดียวคือเราไม่ต้องบิดเป็นเกลียวเหมือนเลนส์กล้องแต่ใช้ดึงยืดออกหดเข้าได้ด้วยการดึงยืดไปข้างหน้าหรือถอยหลังกลับมาตรง ๆ ได้เลย

ดีไซน์ย้อนยุคแต่มีเอกลักษณ์ของ Barebones

สำหรับในส่วนของการออกแบบผลิตภัณฑ์นั้น ผมขอพูดตามตรงว่า ข้อนี้คือข้อที่ผมตัดสินใจซื้อไฟฉายตัวนี้มาเลย เพราะยังไม่ทันได้รับรู้สเป็คของไฟฉายอะไร ก็ตกหลุมกันที่ดีไซน์นี้เลย คือรูปแบบไฟฉาย จะเป็นรูปทรงไฟฉายดั้งเดิม เหมือนไฟฉายสีเงิน ๆ แบบโบราณทั่วไปที่เราเคยได้สัมผัสเมื่อ 20-30 ปีก่อน แต่ในขณะเดียวกันก็มีความเป็นเอกลักษณ์ของ Barebones ใส่อยู่อย่างชัดเจน

โครงเหล็ก เอกลัษณ์ของ Barebones

โดยตัวกระบอกไฟฉาย ทำจากวัสดุเป็นเหล็กอะไรสักอย่าง ตัวด้ามจับเป็นสีเทาเข้มแบบเงา มีป้ายเหล็กระบุยี่ห้อ Barebones ตอกหมุดติดกับด้ามจับอยู่ ในขณะที่ตรงหัวไฟฉายเป็นสีเทาเข้มแบบด้าน และมีโครงเหล็กสีออกทองแดงตามสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Barebones ครอบอยู่ที่หน้าเลนส์ไฟฉาย ซึ่งทำหน้าที่ทั้งป้องกันไม่ให้เลนส์กระแทกกับพื้นผิวอื่น ๆ และอีกหน้าที่หนึ่งของมันก็คือเอาไว้ตั้งไฟฉายกับพื้นได้โดยไม่เสียการทรงตัว ส่วนท้ายกระบอกไฟฉาย ก็เป็นที่หมุนเปิดปิดเพื่อใส่ถ่าน

ใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียมที่ชาร์จได้ด้วยสาย USB-C

เรื่องระบบไฟฟ้า ทาง Barebones ใช้แบตเตอรี่แบบ Li-ion ความจุ 2,200 mAh 3.7v แบบชาร์จได้ด้วยสาย USB-C ซึ่งแถมมาด้วย ซึ่งขนาดของแบตเตอรี่จะไม่เท่ากับถ่าน AA หรือ AAA ซึ่งผมเข้าใจว่าใช้แทนกันไม่ได้ โดยในคู่มือของ Barebones แจ้งไว้ว่า ถ้าต้องการเปลี่ยนแบตเตอรี่ ควรใช้แบตเตอรี่ของ Barebones เท่านั้น เพราะแบตเตอรี่ต่างแบรนด์อาจจะมีขนาดและคุณภาพไม่เท่ากับสเป็คของไฟฉายรุ่นนี้ ซึ่งหากใช้งานแบตเตอรี่ที่ไม่ตรงสเป็ค อาจทำความเสียหายให้กับไฟฉายได้ ส่วนวิธีการชาร์จไฟ ก็ใช้ดึงหัวไฟฉายยืดไปข้างหน้า จะมีช่องเสียบ USB-C ให้ใช้ชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ครับ มีสัญญานไฟบอกสถานะของแบตเตอรี่ให้ด้วยเป็นแบบ 3 จุด ส่วนการชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้งนั้น ตามสเป็คบอกว่าเปิดไปอ่อนใช้ได้นาน 24 ชั่วโมง แต่ถ้าเปิดไฟแรงจะใช้ได้นาน 2.5 ชั่วโมง

ใช้งานได้ง่าย ตรงไปตรงมา

ปุ่มเดียวกดง่าย ตรงไปตรงมา

วิธีการใช้งานก็ค่อนข้างง่ายแบบตรงไปตรงมา ตรงด้ามกระบอกไฟฉายมีปุ่มสีดำเห็นได้ชัดเจน การเปิดไฟให้ระบบกดลงไป กดหนึ่งครั้งเป็นไฟฉายแบบไฟอ่อน กดครั้งที่สองเป็นไฟฉายแบบไฟแรง และกดครั้งที่สามคือปิด ง่าย ๆ แค่นี้ ส่วนวิธีการขยายความกว้างของไฟ ก็ใช้วิธีดึงหัวไฟฉายยืดไปข้างหน้าเพื่อให้วงแสงแคบลง และดันหัวไฟฉายกลับเข้ามาชิดกระบอกไฟฉายก็จะเป็นการขยายวงแสงให้กว้างขึ้น

ความสว่างสองระดับ แต่ใช้ดีแค่ระดับแรงสุด

ความสว่างของไฟฉาย หลังจากที่ผมลองในพื้นที่ที่ค่อนข้างมือสนิท ไม่มีแสงไฟอื่นมารบกวน ระดับความสว่างของไฟที่เหมาะสมคือระดับไฟแรง ถ้าเปิดแบบไฟอ่อน น่าจะมีแสงที่ไม่พอใช้งานในที่มืดสนิท เช่นเวลาไปแคมป์ในเวลากลางคืนที่ไม่มีไฟฟ้าใช้

โหมดไฟเบา ถ่ายในที่ที่มีแสงเล็กน้อย
โหมดไฟแรง ถ่ายในที่ที่มีแสงเล็กน้อย

ไฟฉายวินเทจ Barebones

2,000
8.3

การออกแบบและความสวยงาม

8.9/10

คุณภาพและความทนทาน

8.9/10

ความคุ้มค่า

7.2/10

สิ่งที่ชอบ

  • งานออกแบบสวยงามคลาสสิค
  • ใช้งานง่ายไม่ต้องคิดมาก
  • วัสดุดูแข็งแรงทนทาน
  • ชาร์จไฟสะดวกด้วย USB-C

สิ่งที่ต้องพิจารณา

  • ราคาค่อนข้างสูง
  • โหมดไฟอ่อน ดูไม่ค่อยสว่าง
  • ไฟฉาบพลังแรงสูงอื่นๆดูสว่างกว่านี้

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นหรือแบ่งปันประสบการณ์ของคุณ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: