10 อันดับจุดกางเต็นท์ที่สูงที่สุดในประเทศไทย

สำหรับผู้ที่กำลังหาข้อมูลจุดกางเต็นท์เพื่อที่จะพาเพื่อน พาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติกันอยู่ ด้วยความที่เมืองไทยเราเป็นเมืองร้อน เราเลยคิดว่าอากาศที่เหมาะจะกางเต็นท์ก็ต้องเป็นอากาศเย็น ๆ ดังนั้นถ้าในเมืองไทยที่จะมีอากาศเย็นๆได้บ่อยๆ และเย็นมากๆ เมื่อฤดูกาลมาถึง ก็ต้องเป็นการขึ้นไปกางเต็นท์บนยอดเขาสูงต่าง ๆ นั่นเอง ผมจึงอยากแนะนำ 10 อันดับจุดกางเต็นท์ที่สูงสุดในประเทศไทยให้ผู้ที่สนใจได้ลองไปสัมผัสกับความสูง ความหนาว และบรรยากาศสวย ๆ ไปด้วยกันครับ

สำหรับการวัดระดับความสูงของบทความนี้ เราใช้แหล่งข้อมูลจาก Google Earth เป็นหลัก เพื่อใช้เปรียบเทียบความสูงในทุกอันดับลานกางเต็นท์ที่สูงที่สุดด้วยเครื่องมือตัวเดียวกัน โดยความสูงของลานกางเต็นท์ที่ใช้อ้างอิงในบทความนี้ วัดจากจุดที่ทาง Google Earth ปักหมุดไว้แล้ว ตัวเลขความสูงอาจจะต่างไปจากตัวเลขของทางการบ้าง แต่อย่างน้อยก็ใช้เป็นตัวชี้วัดที่วัดโดยเทคโนโลยีและบริษัทที่เป็นกลางอย่าง Google เพื่อมาใช้เป็นการอ้างอิงครับ เริ่มกันเลยดีกว่าครับ

อันดับ 10 จุดกางเต็นท์ ลานดูเดือน อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จ.น่าน (สูง 1,340 เมตร)

ดอกชมพูภูคา บนอุทยานแห่งชาติดอยภูคา

หนึ่งในลานกางเต็นท์ของอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ก็คือลานดูเดือนที่อยู่บนความสูง 1,340 เมตรจากระดับน้ำทะเล (ซึ่งจุดสูงสุดของอุทยานแห่งชาติดอยภูคาสูง 1,980 เมตร) ในลานดูเดือนนี้ มีนางเอกของดอยภูคาก็คือต้นชมพูภูคา ซึ่งเป็นต้นไม้หายากที่ตอนนี้มีที่เดียวในโลก ซึ่งดอกชมพูภูคานี้ จะบานในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคมของทุกปี วิวทิวเขาบนดอยภูคาถือเป็นวิวที่เป็นเอกลักษณ์เพราะเป็นทิวเขาซ้อนกันไปมา สวยงามมากจริงๆ

อันดับ 9 ลานกางเต็นท์สันป่าเกี๊ยะ ดอยหลวงเชียงดาว (สูง 1,383 เมตร)

พระอาทิตย์ขึ้นเหนือเทือกเขาบนดอยหลวงเชียงดาว ภาพโดย istockphoto

ด้วยระดับความสูงของยอดดอยหลวงเชียงดาวที่ระดับ 2,225 เมตร จึงทำให้เป็นยอดเขาสูงอันดับ 3 ของประเทศไทย แต่ในจุดของลานกางเต็นท์สันป่าเกี๊ยะ อยู่ในจุดที่สูง 1,383 เมตรจากระดับน้ำทะเล ด้วยลักษณะภูเขาหินปูนทำให้บรรยากาศของลานกางเต็นท์ที่นี่จะต่างจากที่อื่น ๆ หน่อย ตรงที่จะมีหินปูนและต้นหญ้าเรียงรายเป็นอีกอารมณ์แห่งความแปลกใหม่และน่าสนใจอย่างยิ่ง นอกจากนี้ตอนเช้า ๆ ยังไปชมพระอาทิตย์ขึ้นสวย ๆ จิบกาแฟสุดชิลล์กันได้เลย

อันดับ 8 ลานกางเต็นท์ ลานดูดาว อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จ.น่าน (สูง 1,461 เมตร)

ภาพวิวเทือกเขาสลับซ้ำซ้อนของดอยภูคา จังหวัดน่าน ภาพโดย istockphoto

ลานดูดาว เป็นจุดกางเต็นท์ที่เป็นที่นิยมบนอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ซึ่งตรงลานดูดาวนี้ มีจุดชมพระอาทิตย์ตก ซึ่งจะเป็นวิวพระอาทิตย์ตกอยู่บนทิวเขาสลับซับซ้อน ซึ่งการเดินทางไปลานดูดาวก็จะค่อนข้างสะดวกเพราะรถยนต์สามารถเข้าถึงลานจอดรถที่ลานดูดาวได้เลย ซึ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกค่อนข้างครบคือ มีร้านอาหารตามสั่ง ร้านกาแฟเครื่องดื่มต่าง ๆ มีห้องน้ำ และมีเต็นท์ให้เช่า แต่ที่นี่จะไม่มีบ้านพัก ดังนั้นใครที่จะมาพักตรงนี้จะเป็นการกางเต็นท์นอนทั้งหมดครับ ทีเด็ดอีกอย่างอยู่ที่ต้นนางพญาเสือโคร่งที่ขึ้นอยู่ในลานดูดาวเลย โดยดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานในช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนมกราคม

อันดับ 7 ลานกางเต็นท์ดอยผาตั้ง วนอุทยานภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย (1,530 เมตร)

วิวจากดอยผาตั้ง จังหวัดเชียงราย ภาพโดย istockphoto

ตัวลานกางเต็นท์ดอยผาตั้งอยู่ตรงจุดชมวิวอยู่ที่ระดับความสูง 1,530 เมตร (ส่วนยอดภูชี้ฟ้าสูงระดับ 1,588 เมตร) ใครที่มานอนกางเต็นท์บริเวณนี้ห้ามพลาดกับการชมทะเลหมอกและแสงแรกของวันเด็ดขาด ดอยผาตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย อยู่ห่างจากภูชี้ฟ้าประมาณ 30 กิโลเมตร สำหรับลานกางเต็นท์บริเวณนี้ เป็นพื้นที่ที่ถูกจัดเตรียมโดยองค์การบริหารส่วนตำบลปอ เป็นลานหญ้าเล็กๆ อยู่ติดกับลานจอดรถที่จุดชมวิว มีห้องน้ำห้องอาบน้ำ และร้านค้าจำหน่ายอาหารการกินสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาชมวิว ที่ดอยผาตั้งนี้มองเห็นทิวทัศน์ของต้นไม้ ภูเขา ได้แบบสุดลูกหูลูกตา นอกเหนือจากนี้ยังสามารถเดินเท้าไปเที่ยวชมวิวได้หลายจุด เช่นยอดดอยผาตั้ง จุดชมวิวผาบ่อง จุดชมวิวช่องผาขาด จุดชมทะเลหมอกเนิน102 และจุดชมทะเลหมอกเนิน103 ได้อีกด้วย

อันดับ 6 ลานกางเต็นท์ลานสน อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์ (1,610 เมตร)

จุดชมวิวที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ภาพโดย istockphoto

จริง ๆ พื้นที่แห่งนี้ครอบคลุม 2 จังหวัดคืออุตรดิตถ์ และพิษณุโลก ที่ลานกางเต็นท์ลานสนที่สูง 1,610 เมตรจากระดับน้ำทะเล (ส่วนภูสอยดาวสูง 2,102 เมตร) ใครจะมากางเต็นท์ก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องเดินเท้าผ่านเนินวัดใจทั้งหมด 5 จุด ได้แก่ เนินส่งญาติ, เนินปราบเซียน, เนินป่าก่อ, เนินเสือโคร่ง และเนินมรณะ โดยต้องใช้การเดินทางราว ๆ 4-6 ชั่วโมง กับระยะทางราว ๆ 6.5 กิโลเมตร โดยเฉพาะเนินสุดท้ายที่ค่อนข้างลาดชันมาก ต้องอาศัยความชำนาญและความปลอดภัยสูง แต่เมื่อขึ้นไปถึงด้านบนบอกเลยว่าคุ้มค่าแน่นอน

อันดับ 5 ลานกางเต็นท์ จุดชมวิว 1715 อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จ.น่าน (สูง 1,674 เมตร)

จุดชมวิว 1715 อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน ภาพโดย istockphoto

จุดกางเต็นท์ตรงจุดชมวิว 1715 ที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลอยู่ 1,674 เมตรตามข้อมูลจาก Google Earth (ในขณะที่เลขความสูงที่ทางการแจ้งไว้คือ 1,715 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งเอามาตั้งชื่อจุดชมวิวนี้นั่นเอง) ในขณะที่ยอดดอยภูคาสูง 1,980 เมตร สำหรับลานกางเต็นท์จุดชมวิว 1715 นี้ไม่มีน้ำไม่มีไฟ และอยู่ใกล้ถนน นักท่องเที่ยวจึงไม่ค่อยนิยมกางเต็นท์ที่นี่มากนัก ทางเลือกในการกางเต็นท์ที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคานี้ยังมีอีกหลายจุดคือ ลานดูดาว (1,461 เมตร) ลานดูเดือน (1,340 เมตร)ลานบ้านเกวียน ลานสถูปพระมุนีศรีภูคา (สูง 1,190 เมตร) ที่คนนิยมมากก็คือลานดูเดือน ที่นี่โอบล้อมด้วยภูเขา ต้นไม้ และธรรมชาติ และจุดกางเต็นท์ลานดูเดือนจะอยู่ใกล้กับต้นชมพูภูคาอีกด้วย ยิ่งถ้ามาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์จะพบกับ “ดอกชมพูภูคา” ซึ่งเป็นดอกไม้ที่หาได้ยากและมักเจอในบริเวณดอยภูคาแห่งเดียวในโลกเท่านั้น บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อนสุด ๆ

อันดับ 4 ลานกางเต็นท์เอื้องเงิน อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จ.เชียงใหม่ (สูง 1,701 เมตร)

พระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิวห้วยน้ำดัง ภาพโดย istockphoto

ถ้าใครอยากขึ้นไปสัมผัสกับดอยช้าง ยอดดอยสูงสุดของที่นี่ระดับ 1,962 เมตร แนะนำให้มานอนกางเต็นท์ชิลล์ ๆ กันได้เลย สำหรับลานกางเต็นท์เอื้องเงินนั้นมีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,701 เมตร ด้วยสภาพแวดล้อมที่ยังเขียวขจีทำให้บรรยากาศจะเย็นฉ่ำ และอย่าพลาดแวะชมโป่งน้ำร้อน ซึ่งเป็นน้ำพุที่เกิดเองตามธรรมชาติ หรือใครไปช่วงปลายปี – ต้นปี ก็มีโอกาสได้พบกับดอกนางพญาเสือโคร่งที่บานสะพรั่งไปทั่วบริเวณกันเลย

อันดับ 3 ลานกางเต็นท์บริเวณจุดชมวิวม่อนสน ดอยอ่างขาง อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก จ.เชียงใหม่ (สูง 1,752 เมตร)

ภาพจากจุดชมวิวม่อนสน ดอยอ่างขาง ภายโดย istockphoto

ด้วยระดับความสูงของดอยอ่างขางที่สูงถึง 1,928 เมตร ทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกจุดที่ผู้คนนิยมมาเที่ยวกัน และหากท่านต้องการมากางเต็นท์นอน ก็จะมีลานกางเต็นท์ที่อยู่บริเวณจุดชมวิวม่อนสนที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,752 เมตร นอกเหนือจากนี้ จุดกางเต็นท์ของดอยอ่างขางก็ยังมีลานอื่น ๆ อยู่อีกเช่น ลานกางเต็นท์หน่วยจัดการต้นน้ำแม่เผอะ (1,536 เมตร) จุดกางเต็นท์ตรงฐานปฎิบัติการบ้านนอแล (1,440 เมตร) จุดชมวิวบ้านขอบด้ง (1,429 เมตร) เป็นต้น ซึ่งบริเวณลานกางเต็นท์ดอยอ่างขางนี้ เป็นพื้นที่ของบริเวณเทือกเขาแดนลาว หากไปช่วงหน้าหนาวก็จะพบกับดอกไม้และพืชพรรณสวย ๆ ตระการตาไปหมด ตอนเย็นนั่งดูพระอาทิตย์ตกดิน ยามเช้าสัมผัสกับทะเลหมอกแสนสวย ยิ่งถ้าหากไปในช่วง “ดอกนางพญาเสือโคร่ง” บานสะพรั่ง จะได้ภาพสวย ๆ เก็บไว้เพียบ 

อันดับ 2 ลานกางเต็นท์วิสาหกิจชุมชน ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ (สูง 1,782 เมตร)

ลานกางเต็นท์บนภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์ ภาพโดย istockphoto

ไม่ต้องไปไกลถึงภาคเหนือก็มีลานกางเต็นท์สูง ๆ ให้ได้สัมผัส โดยภูทับเบิกแห่งนี้มีระดับความสูงอย่างเป็นทางการอยู่ที่ราว ๆ 1,768 เมตร (แต่ในบทความนี้อ้างอิงข้อมูลจาก Google Earth ซึ่งระบุว่าสูงกว่าข้อมูลที่ทางการใช้กันอยู่สักเล็กน้อย) โดยซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวม้ง ลานกางเต็นท์วิสาหกิจชุมชน ภูทับเบิกนี้อยู่บริเวณจุดสูงสุดของภูทับเบิกพอดี นอกจากความสวยงามของวิวบนที่สูงแล้ว ยังได้พบกับวิถีชีวิตของชาวบ้านโดยเฉพาะไร่กะหล่ำปลีสวยงามสุดลูกหูลูกตา สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด และสิ่งที่ห้ามพลาดยามเช้าก็คือการชมทะเลหมอกสวย ๆ นั่นเอง

อันดับ 1 ลานกางเต็นท์กิ่วลม อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก จ.เชียงใหม่ (สูง 1,915 เมตรจากระดับน้ำทะเล)

ภาพบรรยากาศยอดดอยผ้าห่มปกในวันที่มีทะเลหมอก ภาพโดย istockphoto

ดอยผ้าห่มปกนับเป็นยอดดอยสูงสุดอันดับ 2 ของประเทศไทยกับความสูงที่ 2,285 เมตร ส่วนลานกางเต็นท์กิ่วลมจะอยู่ใกล้ยอดยอดผ้าห่มปกก็อยู่สูงถึง 1,924 เมตรจากระดับน้ำทะเล ถือเป็นลานกางเตนท์ที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย ใครที่จะมากางเต็นท์ที่นี่สามารถขับรถมาจอดได้ที่บริเวณจุดจอดรถที่ลานกางเต็นท์เลย เมื่อขึ้นมาถึงแล้วสามารถจับจองพื้นที่ตามต้องการได้เลย จะมี 2 จุดหลัก ๆ คือส่วนที่ทางอุทยานจัดเต็นท์เอาไว้ให้ และส่วนที่สามารถนำเต็นท์ไปกางเองได้เลย  สิ่งที่ไม่ควรพลาดในการมาเที่ยวกางเต็นท์ที่นี่ก็คือ กิจกรรมเดินเท้าไปยังยอดดอยผ้าห่มปกเพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้น โดยจากลานกางเต็นท์ต้องเดินเท้าไปอีก 3.5 กิโลเมตรเพื่อไปสู่ยอดดอย  

มาถึงตรงนี้ ทุกท่านอาจสงสัยว่า แล้วดอยอินทนนท์ที่เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของประเทศไทยล่ะ ลานกางเต็นท์ของเค้าไม่สูงเหรอ ผมเลยขอแถมให้ครับว่า ลานกางเต็นท์ของดอยอินทนนท์ถูกเบียดตกมาอยู่อันดับ 11 เลยทีเดียว

อันดับ 11 ลานกางเต็นท์ดงสน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ (สูง 1,265 เมตร)

ภาพมุมสูงของถนนมุ่งสู่ดอยอินทนน จังหวัดเชียงใหม่ ภาพโดย istockphoto

จุดกางเต็นท์แห่งนี้พลิกโผจากที่เราเคยเรียนหนังสือกันมาก็คือ ดอยอินทนนท์คือยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย หากแต่ลานกางเต็นท์ดงสน ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์นั้น ตั้งอยู่บริเวณจุดกิโลเมตรที่ 30 อยู่ค่อนข้างห่างจากยอดดอย ซึ่งความสูงของลานกางเต็นท์ดงสนนี้สูง 1,265 เมตรจากระดับน้ำทะเล (ในขณะที่ยอดดอยอินทนนท์สูง 2,565 เมตร) ทำให้อันดับความสูงยังไม่ได้เป็นอันดับหนึ่งเหมือนยอดดอย ลานกางเต็นท์ดงสนนี้ รองรับผู้ที่สนใจอยากสัมผัสบรรยากาศดี ๆ ได้วันละ 300-400 คน แต่ถ้าหากพื้นที่ดังกล่าวเต็มใครไปดอยอินทนนท์ก็สามารถไปกางเต็นท์ได้ที่จุดดอยผาตั้ง หรือ น้ำตกแม่ปาน – ห้วยทรายเหลือง พอตื่นเช้าก็สามารถเดินทางไปถึงจุดสูงสุดแดนสยามได้เหมือนกัน

ทั้ง 10+1 ลานกางเต็นท์ในเมืองไทยที่กล่าวมานี้นอกจากมีความสูงแล้ว ยังมีความสวยงามเฉพาะตัวอันเป็นเอกลักษณ์ให้นักท่องเที่ยวสายผจญภัย หรือคนที่รักป่าไม้ธรรมชาติ ได้มีโอกาสได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ ในแบบที่ต้องลอง และต้องไม่ลืมว่าเวลาเราไปเที่ยวพักแรมในลานกางเต็นท์เหล่านี้ ยามดึกก็ขอความลดการใช้เสียงลงเพราะลานกางเต็นท์เหล่านี้เป็นของส่วนรวม โปรดให้เกียรติผู้เข้าพักท่านอื่นเพื่อให้ทุกท่านชาวแคมป์ได้พักผ่อนกันอย่างมีความสุขถ้วนทั่วกันครับ ส่วนตัวผมและทีมงานก็จะต้องหาโอกาสไปสะสมความทรงจำกับลานกางเต็นท์ที่สูงที่สุดในไทยให้ครบด้วยเหมือนกันครับ ใครไปแวะเยือนลานกางเต็นท์เหล่านี้มาแล้ว ก็แวะมาเล่าความประทับใจให้เพื่อน ๆได้อ่านกันในช่องคอมเม้นต์ด้านล่างได้เลยครับ

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นหรือแบ่งปันประสบการณ์ของคุณ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: