พรีวิวบรรยากาศเส้นทางปั่นเสือภูเขาระยะไกลในงาน Ride The Legend II โดย Bike Zone

รายการปั่นจักรยานเสือภูเขาระยะไกลที่น่าตื่นเต้นที่สุดในประเทศไทยอย่าง Ride The Legend II กำลังจะเกิดขึ้นเป็นครั้งที่สอง ที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในวันที่ 11-12 มกราคม 2563 นี้

เป็นความผิดพลาดของผมเองที่ไม่เขียนบทความนี้ให้เร็วกว่านี้ เพราะกว่าที่ผมจะได้เริ่มลงมือเขียน ทางทีมงานผู้จัดก็ปิดรับสมัครไปแล้ว แต่ด้วยเส้นทางที่ดูตื่นเต้นน่าสนใจ และยังท้าทายมากๆ สำหรับสายปั่นจักรยาน โดยเฉพาะจักรยานเสือภูเขา ที่มักจะไม่ค่อยมีรายการใหญ่ๆ จัดปั่นระยะทางไกลๆ แบบนี้บ่อยนัก ผมจะขอเอาบรรยากาศเส้นทางมาพรีวิวให้อ่านกันครับ

งาน Ride The Legend ครั้งที่ 2 นี้จะแบ่งการปั่นออกเป็นสองวัน มีจุดเริ่มต้นอยู่ที่โรงแรม บีทู ปาย พรีเมียร์ รีสอร์ต โดยวันแรกจะเป็นการปั่นในระยะทางประมาณ 75 กิโลเมตร มีระดับความชันสะสมในวันแรกนี้ถึง 2,400 เมตร โดยต้องปั่นให้ถึงจุด cut off ของวันแรกภายในเวลา 11 ชั่วโมง ส่วนวันทีสองจะเป็นการปั่นในระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร มีความชันสะสมประมาณ 500 เมตร ให้เวลา 4 ชั่วโมง

งาน Ride The Legend ครั้งนี้ ผมได้ลองคุยกับหนึ่งในทีมงานผู้จัด โดยถ้าจะให้คำนิยามว่างานปั่นครั้งนี้เป็นแนวท่องเที่ยวหรือแข่งขัน ผมได้รับคำตอบที่พอจะสรุปได้ว่า งานนี้เป็นงานปั่นเสือภูเขาแนวแอดเวนเจอร์ ปั่นเพื่อความท้าท้ายเพื่อพิชิตความภูมิใจของตัวเอง เส้นทางไม่ได้ง่ายเหมือนการปั่นท่องเที่ยวทั่วไป ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้มีการจัดลำดับเพื่อให้แข่งขันกันอย่างเอาเป็นเอาตาย ผมคิดว่างานนี้คนที่ไปร่วมปั่น น่าจะเป็นคนที่ต้องฝึกซ้อมมาดีในระดับหนึ่งทีเดียว เมื่อนักปั่นซ้อมมาพร้อมแล้ว เส้นทางระดับตำนานเส้นนี้ ก็จะเป็นเหมือนข้อสอบให้นักปั่นผู้ร่วมงานได้พิสูจน์ตัวเอง

ในเส้นทางปั่นของวันแรก จะเริ่มตนในแบบคนเมือง ปั่นลัดเลาะทุ่งนาเพื่อดูบรรยากาศแบบปายในสมัยเก่าก่อน บางคนอาจแวะแช่น้ำร้อนธรรมชาติที่ใสกิ๊งจนชวนให้คุณวางจักรยาน ลงไปแช่น้ำสักหน่อย หลังจากนั้นเส้นทางจะค่อย ๆ ไต่ขึ้นไปดูทะเลภูเขา ป่าเปลี่ยนสี ปั่นผ่านป่าสน ดงสัก เข้าเมืองผี แล้วดาวน์ฮิลลงวัดถ้ำป่า ปั่นเข้าสู่ตำนานพระธาตุเมืองน้อย หลังจากนั้นเส้นทางจะพานักปั่นไต่เขาขึ้นไปอีกหน่อยกับ 14 พับ ใครเป็นขาแรงอยากทำสถิติเป็น King of the Mountain (KOM) ที่ 14 พับนี้ก็เต็มที่กันได้เลย หลังจากนั้นเป็นทางลงเขาไหลลงไปเล่นน้ำปายเย็นๆ กัน เมื่อจบเสตจหนึ่งในวันแรกนี้ ก็ไปเดินเที่ยวถนนคนเดินกันต่อได้

ส่วนวันที่สอง มีความท้าทายมากยิ่งขึ้น ปั่นผ่านทุ่งสะวันนา ที่ท้าทายสายตาของนักปั่นเพราะต้องคอยมองริบบิ้นบอกเส้นทางกันให้ทันด้วย เส้นทางเป็นแบบโรลลิ่งปั่นขึ้นๆลงๆ ฝ่าผ่านทุ่งข้าวโพด ปั่นในหนองน้ำแห้ง ชมวิว 360 องศา ปั่นผ่านป่าสัก ทะลุอ่างเก็บน้ำ แล้วยังมีไต่เขาหนักๆอีกจุดเพื่อลุ้นทาง KOM ของวันที่สอง แล้วค่อยแวะเข้า water station ที่มีวิวดีๆให้ชม หลังจากนั้นไปเจอกับเส้นทางซิงเกิ้ลแทร็คชุดใหญ่ ก่อนจบวันที่สอง

ลองชมภาพบรรยากาศที่นักปั่นจะพบได้ในเส้นทางตำนานของ Ride The Legend ครั้งที่ 2 กันได้ครับ ท่านได้สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานปั่น Ride The Legend II นี้สามารถติดต่อได้ที่ Bike Zone Event

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นหรือแบ่งปันประสบการณ์ของคุณ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: