เตา nCamp เตาแคมปิ้งขนาดเล็ก ที่ใช้เชื้อเพลิงได้หลายชนิด

เตา nCamp เป็นเตาที่เกิดขึ้นมาอยู่ท่ามกลางตลาดเตาแคมปิ้งที่มีมากมายหลากหลายชนิด แต่ละชนิดก็ตอบโจทย์การใช้งานในแบบต่าง ๆ กัน และบางครั้ง เราจะพบว่า ทรัพยากรทางด้านเชื้อเพลิงที่เราพกไปแคมป์ด้วยอาจมีจำกัด แต่เตานี้ พาเราก้าวข้ามข้อจำกัดนั้น เพราะมันทำให้เราใช้เชื้อเพลิงได้หลากหลายชนิด ทั้งฟืน ทั้งถ่านหุงต้ม และทั้งแก๊ส (โดยซื้ออุปกรณ์เสริม) ได้ในเตาเดียวกัน

เตา nCamp Stove

nCamp แบรนด์แคมปิ้งน้องใหม่ สัญชาติอเมริกา

บทความนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ เตายี่ห้อ nCamp ซึ่งเป็นแบรนด์แคมปิ้งน้องใหม่ ออกแบบผลิตภัณฑ์ในประเทศสหรัฐอเมริกา และส่งไปผลิตในประเทศจีน เพื่อให้ราคาแข่งขันในตลาดได้ โดยแบรนด์ nCamp นี้ เน้นออกแบบและผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการทำอาหารในกิจกรรมเอาท์ดอร์ ไม่ว่าจะเป็นในแคมป์ ในป่า ที่ชายทะเล หรือแม้กระทั่งสวนหน้าบ้านของเราเอง

เตา nCamp สามารถใช้เชื้อเพลิงได้หลากหลายชนิด

สินค้าที่โดดเด่นที่สุดของ nCamp ก็คือเตา ที่ผู้ผลิตนิยามตัวเองว่าเป็นเตาแบบ Multi-Fuel หรือเตาที่ใช้เชื้อเพลิงได้หลากหลายชนิด ตั้งแต่เศษกิ่งไม้เล็ก ๆ ที่หาได้ง่ายตามสถานที่ต่าง ๆ ที่เราไปพักแรมทั่วไป หรือจะใช้ถ่านหุงต้มก็ได้ นอกจากนั้นเชื้อเพลิงแข็งแบบแอลกอฮอล์แห้ง แบบที่ใช้กันในร้านอาหารเวลาอุ่นหม้อร้อน อันนั้นก็สามารถเอามาใช้ได้เช่นกัน และนอกเหนือจากนี้ ทาง nCamp ยังผลิตตัวแปลง (Gas Adapter) ให้เตา nCamp สามารถใช้งานเชื้อเพลิงแบบแก๊สกระป๋องได้อีกด้วย (โดยตัว Gas Adapter นี้ต้องซื้อแยกต่างหาก)

เตา nCamp ใช้เชื้อเพลิงได้หลากหลาย สำหรับในรูปเป็นการใช้กิ่งไม้มาทำเป็นเชื้อเพลิง

แกะกล่อง เตา nCamp พับเก็บเล็ก ใช้งานมั่นคง

เตา nCamp Stove
เตา nCamp เมื่อพับแล้ว ขนาดพอๆกับหนังสือสักหนึ่งเล่ม

สำหรับเตา nCamp ที่ผมนำมาใช้นี้ เป็นเตาที่ถูกตั้งใจทำมาให้มีขนาดเล็กเมื่อพับเก็บขณะพกพา ในขณะเดียวกันก็ให้ความมั่นคงเวลาทำอาหาร โดยตัวเตา ทำจากวัสดุที่เป็นอลูมิเนียมและสแตนเลส เมื่อพับจะมีขนาดใกล้เคียงกับหนังสือสักเล่มหนึ่ง น้ำหนักของเตาเพียง 0.68 กิโลกรัม โดยในขณะที่กางออกเพื่อใช้งาน ก็จะมีฐานที่มั่นคงเพราะฐานเตากว้าง ในขณะที่ปล่องไฟก็จะสามารถยืดออกมาด้านล่างเพื่อใช้เป็นปล่องใส่ฟืนเพื่อจุดใช้งาน เท่าที่ดูก็จะมีเรื่องการออกแบบระบบระบายอากาศของปล่องนี้ ที่ทำมาค่อนข้างดี ตรงด้านล่างของปล่อง มีตัวลูกบิดเอาไว้ปิดเปิดเพื่อใส่อแดปเตอร์แปลงเพื่อให้ใช้งานกับแก๊สกระป๋องได้ด้วย

การใช้งานเตา nCamp แบบใช้กิ่งไม้เป็นเชื้อเพลิง

เมื่อกางขาออกมาใช้งาน แล้วยืดปล่องไฟให้สุด เราก็เริ่มใช้งาน เตา nCamp ได้ทันที หากใช้กิ่งไม้แห้ง ให้ตัดกิ่งไม้ออกป็นท่อนๆ ขนาดประมาณท่อนละ 10 เซนติเมตร ก็น่าจะใส่ลงในปล่องได้พอดี ไม่สูงจนดันหม้อหรือกระทะที่วางบนฐานเตา วิธีการเติมฟืนก็ต้องจากหม้อหรือเตาขึ้นเพื่อใส่ฟืนลงไป สำหรับสายป่าสายเขา น่าจะหาพวกกิ่งไม้แห้งได้ไม่ยาก ส่วนคนที่เที่ยวตามลานกางเต็นท์ เท่าที่ผมดูก็พบว่าหาเศษกิ่งไม้ได้ง่ายดายสะดวกกว่าที่คิด จากที่เดินผ่านๆไม่เคยสังเกต แต่พอตั้งใจมองหา ก็เห็นกันเพียบๆเลยครับ

ยิ่งฤดูหนาว อาจใช้เตาจิ๋วนี้จุดไว้ผิงไฟก็คงอุ่นดีไม่หยอก ข้อด้อยของการใช้เชื้อเพลิงเป็นฟืนหรือกิ่งไม้นี้คือ ตัวหม้อหรือกระทะ และเตา จะมีเขม่าดำติด ต้องออกแรงขัดกันสักหน่อยเมื่อใช้งานเสร็จแล้ว แต่มีเทคนิคแนะนำก่อนใช้ฟืนก็คือ ให้ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำ อย่างละหนึ่งส่วน แล้วพ่นที่ฐานเตาที่คิดว่าเขม่าจะจับ รวมถึงพ่นใต้ก้นกระทะหรือเตาก่อนใช้งาน ก็จะช่วยให้ล้างเขม่าดำออกง่าย จะพ่นปุ๊บใช้ปั๊บก็ได้ หรือจะรอให้แห้งก่อนค่อยนำไปใช้ก็ได้

วิธีจุดก็ไม่ยาก ผมใช้กระดาษขยำๆ แล้วจุดไฟ หลังจากนั้นค่อยๆ หย่อนกิ่งไม้เล็ก ๆ ลงไป แป๊บเดียวเตาก็ติดแล้ว เท่าที่ผมลองใช้ดู ไฟในเตาที่ใช้เศษกิ่งไม้มีความแรงพอสมควรในการทำให้น้ำเดือด หรือทำกับข้าว เราแค่ต้องฝึกฝีมือและจังหวะในการเติมฟืนให้ไฟแรงต่อเนื่องได้ตลอดเวลา อย่าลืมเตรียมเชื้อเพลิงกิ่งไม้ไว้ข้างๆตัวตลอดเวลา ผมคิดว่าถ้าผมฝึกใส่ฟืนสักสองสามเที่ยวก็น่าทำให้เปลวไฟแรงเนียนได้ยาวๆ เหมือนกัน

การใช้งาน เตา nCamp กับแก๊สกระป๋อง

สำหรับคนที่ต้องการความสะดวกเพิ่มขึ้น ทาง nCamp มีอุปกรณ์เสริมสำหรับทำให้เตา nCamp สามารถใช้เชื้อเพลิงเป็นแก๊สกระป๋องได้ด้วย โดยอุปกรณ์เสริมที่ว่าก็คือตัว Gas Adapter ซึ่งเจ้าอะแดปเตอร์ที่ว่า จะใส่เข้าไปที่ด้านใต้ปล่องไฟ โดยจะมีลูกบิดเพื่อเปิดรูที่ก้นปล่อง แล้วหมุนเกลียวหัวแก๊สประกบกับส่วนของสายแก๊สใส่เข้าไป วิธีใส่ก็ง่ายดายครับ ทำได้ทุกคนผมรับรอง สำหรับตัวแก๊สกระป๋องที่ใช้งานกับตัวแก๊สอะแดปเตอร์นี้ ต้องเป็นแก๊สกระป๋องซาลาเปานะครับ หัวอะแดปเตอร์ใช้ได้พอดี ส่วนให้อยากเอาไปประยุกต์ใช้อะแดปเตอร์แปลงหัวให้ใช้แก๊สกระป๋องยาวก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่เปลวไฟอาจไม่นิ่งเท่าแก๊สกระป๋องซาลาเปา อันนี้ก็เป็นปกติของแก๊สทั้งสองแบบนี้อยู่แล้ว

ตัวใช้แก๊สกระป๋องนี้ไม่มีตัวจุดแก๊สหรือแมกนีโตมาในตัว ต้องใช้ไฟแช็คหรือตัวจุดประกายไฟเป็นตัวจุดให้ติด ผมใช้ไฟแช็คแบบท่อยาว ๆ เหมือนที่ใช้จุดเตาแก๊สในครัวก็ใช้งานได้สะดวกอยู่ สำหรับเปลวไฟของแก๊ส ผมลองดูแล้วก็เปลวไฟแรงดีทีเดียว ตัวปล่องไฟทำหน้าที่เป็นตัวบังลมไปในตัว ทำให้เตา nCamp ตัวนี้ไม่ค่อยกลัวลมสักเท่าไหร่

เมื่อจุดไฟด้วยเชื้อเพลิงแก๊สกระป๋อง จะได้ไฟสีฟ้าที่เผาไหม้สมบูรณ์

ข้อควรระวังในการใช้งานเตา nCamp

ที่ผมเห็นว่าเป็นข้อควรระวังในการใช้งาน ก็เหมือนเตาทั่วๆไป คือระวังร้อนครับ โดยเฉพาะตัวฐานด้านบนที่โดนเผาใหม่อยู่ตลอด และตรงปล่องไฟที่แค่มองก็รู้ว่าร้อน ทางผู้ ผลิต มีเขียนคำเตือนติดไว้กับตัวผลิตภัณฑ์อยู่แล้ว ว่า extremely hot ร้อนโคตรๆ

สิ่งที่ผมค่อนข้างชอบคือ ขาทั้งสี่ข้างของเตา ไม่ร้อนเมื่อเวลาใช้งาน ผมลองเอามือจับดูหลายครั้งมันก็ไม่ได้รู้สึกร้อนอะไร (แต่โปรดอย่าทำตาม เพราะของคุณอาจร้อนก็ได้ 555) เมื่อมันไม่ร้อน ผมก็เลยเอาไปตั้งใช้งานบนโต๊ะไม้โคลแมนของผมได้ ก็ดูจะรอดมาได้ ไม่เจอรอยอะไร

ข้อควรระวังอีกจุดหนึ่งก็คือ เมื่อใช้งานโดยใช้เชื้อเพลิงเป็นฟืนหรือถ่าน ให้ใช้งานเฉพาะบนพื้น โดยต้องเคลียร์พื้นที่ใต้เตา ไม่ให้มีวัสดุที่ติดไฟได้อยู่ เพราะเวลาใช้งานจะมีพวกเศษขี้เถ้าหล่นลงบนพื้นบ้าง ต้องระวังเรื่องนี้ครับ

สุดท้ายก็คือเรื่องการเก็บเตา ก็ต้องรอให้เตาเย็นก่อนค่อยเก็บ เท่าที่ผมลองสังเกตดู ใช้เวลาไม่นานนัก เตาก็เย็นพอที่จะเก็บได้แล้ว

เตานี้เหมาะกับใคร

เอาตรงๆ ก็ต้องบอกว่า เตานี้ก็เหมาะกับคนที่ชื่นชอบกิจกรรมเอาท์ดอร์หลายๆ สาย เช่นสายเดินป่า หรือแม้กระทั่งสายแคมป์คาร์ ก็สามารถใช้งานเตานี้ได้ในหลาย ๆ สถานการณ์ มีขาเตาที่ตั้งกับพื้นได้เลย เหมาะเป็นเตาหลักหรือเตาสำรอง ด้วยความที่ข้อดีข้อเด่นของเตานี้คือ ไม่ต้องกลัวว่าเชื้อเพลิงจะหมด

เตา nCamp มีขายในไทยแล้ว

สำหรับท่านที่สนใจเตา nCamp นี้ ลองแวะไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ facebook เพจ nCamp Thailand ดูครับ

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นหรือแบ่งปันประสบการณ์ของคุณ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: