Land Rover Defender 90 รถยนต์เอาท์ดอร์คลาสสิคของ ฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์

หนึ่งในแบรนด์รถยนต์ที่ขึ้นชื่อว่าสายลุยในดินแดนเอาท์ดอร์ก็คือรถยนต์ยี่ห้อ แลนด์ โรเวอร์ และถ้ามองให้ลึกไปในรุ่นย่อยของ Land Rover เราจะพบว่า รุ่นที่เอาไว้ลุยหนักที่สุดและคลาสสิคที่สุดก็คือรุ่น Defender นั่นเอง

เมื่อวันที่ผมไปร่วมเก็บภาพในงาน Outdoor & Camping Festival 2019 ที่ฟาร์มโชคชัย 3 นั้น ผมก็เห็นรถจอดเรียงรายอยู่หลายคัน รอบๆ แคมป์ของชมรม Nordisk Thailand Fan Page และผมก็สะดุดตาไปกับรถยนต์ Land Rover Defender คันสีเขียวที่จอดอยู่ จนถึงกับต้องเอ่ยถามพี่ๆ ในบริเวณนั้นว่ารถคันนี้เป็นของใคร ผมอยากจะขออนุญาตถ่ายรูปรถคันนี้หน่อย จนในที่สุดก็พบว่า นี่คือรถยนต์ของนักแสดงหนุ่มชื่อดังในบ้านเรา คุณฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์ นั่นเอง

จังหวะแรกที่ทีมงานของเราได้เจอกับคุณฟรอยด์​ เป็นช่วงเช้าตรู่ที่ทุกคนเพิ่งจะออกจากเต็นท์ คุณฟรอยด์ของตัวไปล้างหน้าล้างตาก่อน เพียงครู่เดียวก็กลับมาพร้อมให้เราได้พูดคุยเกี่ยวกับรถยนต์ Land Rover Defender คันนี้

Land Rover Defender คันนี้เป็นรุ่น Defender 90 ช่วงสั้น สามประตู เครื่องยนต์ดีเซล เป็นเครื่อง 300 TDI สำหรับคันนี้เป็นรถปี 1996 ซึ่งยังรักษาสภาพของรถยนต์ไว้ได้อย่างดีมาก เมื่อเทียบกับอายุอานามของรถที่ใช้งานมา 23 ปีแล้ว คุณฟรอยด์เล่าว่า ได้รถยนต์คันนี้มาโดยเป็นเจ้าของมือที่ 3 ซึ่งเจ้าของสองคนแรกได้ดูแลรถมาอย่างดี เมื่อคุณฟรอยด์มารับช่วงต่อ ก็ยังพยายามดูแลรักษาให้เป็นรถยนต์ที่พร้อมใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

คุณฟรอยด์บอกว่า รู้สึกชื่นชอบรถยนต์ในสไตล์เอาท์ดอร์แบบนี้เพราะว่าคุณพ่อของคุณฟรอยด์ก็ชอบรถยนต์แบบนี้ และคุณพ่อเคยมีรถ Jeep Wrangler ทำให้ได้ซึบซับความชื่นชอบรถยนต์แนวเอาท์ดอร์แบบนี้มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเมื่อคุณฟรอยด์มองหารถยนต์เอาท์ดอร์ ก็เลยมองมาที่ Land Rover Defender ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในรถยนต์รุ่นตำนานของโลกนี้เลยทีเดียว เพราะดีไซน์รุ่นคลาสสิคนี้ ทำตลาดมาร่วม 20 ปีโดยปรับเปลี่ยนดีไซน์น้อยมาก และยังถือเป็นรถยนต์รุ่นที่มีคนสะสมเยอะมากอีกด้วย

คุณฟรอยด์พาเราชมรถยนต์ Land Rover Defender คันโปรดรอบๆ คัน เล่าถึงความเป็นมาของรถและเล่าว่ารถยนต์คันนี้มีความพิเศษยังไงบ้าง เริ่มตั้งแต่ ประตูด้านข้างและกระจังหน้า ซึ่งเป็นชุดแต่งประตูจากบริษัท COOLNVINTAGE จากเมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกส ซึ่งเป็นบริษัทที่เน้นเรื่องอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ Land Rover Defender โดยเฉพาะ

กระจังหน้าจาก COOLNVINTAGE
มือจับประตูข้างก็เปลี่ยนไปเป็นของสำนักแต่งรถ COOLNVINTAGE

สำหรับล้อเป็นล้อเหล็กเดิมๆที่มีความคลาสสิคหุ้มด้วยยาง All Terrain อย่าง Deestone Payak A/T และเมื่อเราเดินวนรอบรถต่อไป เราได้พบกับอุปกรณ์แผงเหล็กกันแครงก์ใต้ท้องรถด้านหน้าที่คุณฟรอยด์บอกว่าได้มาจากประเทศอังกฤษ และรถยนต์คันนี้ผ่านการดูแลเครื่องยนต์จากช่างแพท อู่วัฒนยนต์ ที่ทำให้รถยนต์ดีไซน์คลาสสิคกันนี้สามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างดี

สิ่งที่เราชอบเกี่ยวกับรถยนต์คันนี้ นอกจากจะเป็นดีไซน์ของรถที่เป็นทรงคลาสสิคแล้ว ยังเป็นอุปกรณ์เล็ก ๆ น้อยๆ อย่างเช่นบันไดที่ใช้ปีนขึ้นท้ายรถ ที่พับเก็บได้เรียบร้อยและเป็นดีไซน์ยุคเดียวกับตัวรถอีกด้วย นอกจากนี้เรายังชอบการเปิดประตูท้ายของรถยนต์คันนี้ที่ยังเปิดออกด้านข้าง ไม่ได้ยกขึ้นเหมือนรถยนต์สมัยใหม่ทั่วๆ ไป

ตลอดเวลาที่เราพูดคุยด้วยกัน คุณฟรอยด์พูดถึงรถยนต์คันนี้อย่างชื่นชมตลอดเวลา ดูแล้วน่าจะเป็นรถที่คุณฟรอยด์ชื่นชอบที่สุดของตนเองอีกด้วย ตลอดเวลาที่เราขอให้คุณฟรอยด์ช่วยขยับรถให้ได้มุมเพื่อถ่ายภาพ คุณฟรอยด์ยิ้มแย้มตลอดเวลาเหมือนกับว่ามีความสุขในทุกๆครั้งที่ได้ขึ้นไปนั่งที่นั่งคนขับของรถคันนี้ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งคนที่ชื่นชอบในรถยนต์เอาท์ดอร์อย่างจริงจังอีกหนึ่งคนทีเดียว

สุดท้ายนี้เราต้องขอขอบคุณ คุณฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์ ชาติพงษ์ ที่อนุญาตให้เราได้พูดคุยสอบถามและถ่ายภาพรถยนต์คันนี้ด้วยอีกครั้งครับ และขอเชิญชมภาพรถยนต์คันนี้ให้จุใจได้จากด่านล่างนี้ครับ

เรื่อง : เก่ง กติกา สายเสนีย์
ภาพ : หนู ฐิติรัตน์ ตันติฤทธิศักดิ์

2 ตอบกลับไปที่ “Land Rover Defender 90 รถยนต์เอาท์ดอร์คลาสสิคของ ฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์”

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นหรือแบ่งปันประสบการณ์ของคุณ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: