Outdoor & Camping Festival 2019 กางเต็นท์ในพื้นที่ส่วนตัวของฟาร์มโชคชัย

พูดเลยว่านี่งานแคมป์ที่เปรียบเสมือนงาน Go Out Camp ที่ญี่ปุ่นเลยทีเดียว ภาพแรกที่ผมเดินเข้าไปในโซนตั้งแคมป์ ผมเห็นลานกว้างสุดลูกหูลูกตา มีรถเข้ามาจอดอยู่ข้างเต็นท์ และมีเต็นท์กางกันกระจัดกระจายไม่อึดอัด บรรยากาศเหมือนที่ผมเคยเห็นในแมกกาซีนจากญี่ปุ่นเลยครับ

สำหรับงานฟาร์มโชคชัย Outdoor & Camping Festival จัดขึ้นตั้งแต่วันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน – อาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน 2019 สามวันรวด ที่ฟาร์มโชคชัย 3 ใกล้เขาใหญ่ แต่ด้วยภารกิจรัดตัว ผมและหนูแวะไปเก็บภาพบรรยากาศในงานนี้ได้แค่ในวันเสาร์ที่ 23 พฤศจิกายนเท่านั้น แต่วันเดียวนี้ก็เห็นบรรยากาศเกือบครบถ้วนแล้วครับ

ความพิเศษของงานนี้คือ ปกติแล้วที่ฟาร์มโชคชัย 3 เป็นเหมือนพื้นที่ส่วนตัว ไม่ค่อยได้เปิดให้คนภายนอกเข้าใช้พื้นที่ ที่ผมเคยแวะมาที่ฟาร์มโชคชัย 3 ก็คืองานแข่งขันจักรยานรายการ Tour De Farm เมื่อหลายปีก่อน เรียกได้ว่างาน Outdoor & Camping Festival ที่จัดขึ้นเป็นปีแรกของฟาร์มโชคชัย 3 ครั้งนี้ เป็นการเปิดบ้านครั้งแรกให้คนทั่วไปได้เข้าไปกางเต็นท์กันในฟาร์ม

งาน Outdoor & Camping Festival ในครั้งนี้ ทางฟาร์มโชคชัยมุ่งเน้นไปที่ความเป็นแคมป์รักษ์โลก มีจุดถังขยะที่มีถังแยกขยะให้มากมายหลายจุด รวมไปถึงร้านค้าในงานก็ให้ความร่วมมือด้วยการจัดส่วนลดค่าอาหารเครื่องดื่มต่างๆ เมื่อนำจานหรือแก้วมาเอง เพื่อลดถุงพลาสติค

ด้วยความที่กลัวว่าจะมาถึงสายแล้วจะไม่ได้ภาพบรรยากาศของแสงเช้า ผมกับหนูเลยออกจากกรุงเทพฯตั้งแต่หัวค่ำวันศุกร์ มานอนค้างที่ปากทางถนนธนะรัชต์ เพื่อที่จะได้ตื่นมาตอนเช้าแล้วขับรถไปที่ฟาร์มโชคชัย 3 ได้ทันที

ผมเดินเข้างานตอนเช้าผ่านอุณภูมิยามเช้าที่ 18 องศาเซลเซียส โดยมีคุณไผ่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์องค์กรของฟาร์มโชคชัย พาเข้าไปชมโซนต่างๆ เช่นโซนกางเต็นท์ โซนรถแคมป์ โซนงาน expo ต่างๆ ให้เราได้มีโอกาสเก็บภาพมาฝากท่านผู้อ่านกันในบทความนี้ครับ

สิ่งที่ผมประทับใจมากที่สุดก็คือ ลานแคมป์ของฟาร์มโชคชัย 3 นี้ กว้างขวางและโล่งสุดลูกหูลูกตา มีภูเขาเป็นฉากหลัง ข้อดีคือไม่อึดอัด สภาพพื้นดินเป็นดินลูกรังแข็งมีหญ้าขึ้นกระจายตัวทั่วไป เมื่ออยู่ในฤดูหนาว พื้นดินแห้งแข็งทำให้ขับรถเข้ามาจอดในลานได้เลย ผมเห็นหลายๆ เต็นท์เอารถมาจอดข้างเต็นท์กันเลย บรรยากาศแบบนี้หาได้น้อยมากในประเทศไทยของเรา ลานแบบนี้หากจอดรถไกล จะขนของลำบาก ผมว่าทางฟาร์มตัดสินใจถูกแล้วที่ให้เอารถไปจอดข้างแคมป์ได้เลย

ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ โซนล้างจาน จัดทำขึ้นมาใหม่ เป็นโซนกลางแจ้ง ห้องน้ำห้องท่าถือว่าสะอาดมากๆ มีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด แถมมีโซนห้องน้ำกระจายอยู่หลาย ๆ จุดในลานกางเต็นท์ เรียกว่าเรื่องนี้ทางฟาร์มโชคชัยสอบผ่านได้อย่างสบาย

ในงานนี้มีชาวแคมป์หลากหลายกลุ่มที่ชวนกันมากางเต็นท์ เช่นกลุ่ม Nordisk Thailand ยกกันมาเป็นหมู่บ้านเลยทีเดียว นอกเหนือจากนี้ยังมีกลุ่ม Snow Peak, Kodiak, Coleman มากางเต็นท์พักผ่อนกัน มีเต็นท์สวยๆ ให้ได้ชมกันเพียบ

สำหรับโซนของ Expo ตั้งอยู่ที่ด้านหน้าของงาน มีตัวแทนจำหน่ายของแบรนด์เอาท์ดอร์ต่างๆ มากมาย ที่ผมจำได้ก็คือมีตัวแทนจำหน่ายของแบรนด์อย่าง Snow Peak, DOD, Kodiak, Petromax, Coleman มาแสดงสินค้าให้ได้ชมกัน โดยเฉพาะของ Kodiak งานนี้นำเต็นท์ทุกขนาดมากางโชว์ให้เราได้ลองเดินเข้าไปสัมผัสได้ทุกรุ่น

สำหรับโซนอาหาร มีเบอร์เกอร์จากฟาร์มโชคชัยมาให้บริการเป็นหลัก พร้อมด้วยร้านกาแฟมากมายหลายร้าน มีร้านสเต็ก วัวหัน หมูหัน และร้านรวงอื่นๆ มากมาย เรียกว่าหากไม่ได้เตรียมอาหารมา ก็ไม่น่าจะอดตาย ถึงแม้ว่าร้านรวงจะเปิดสายๆหน่อยก็ตาม

นอกเหนือจากนี้ ทางฟาร์มโชคชัยยังได้จัดเตรียมกิจกรรมสำหรับผู้ที่มาแคมป์ด้วย เช่น งานประกวด Camp Coffee Contest การทำบาร์บีคิวด้วยเตาย่างจาก Weber ตลอดจนกิจกรรมเข้าฐานต่างๆ เช่น การปีนต้นไม้ด้วยเชือกเป็นต้น

ทีมงานของเราอยู่ที่งานกันจนถึงฟ้าเริ่มมืด เพื่อที่จะเก็บภาพบรรกาศแสงไฟของแคมป์ต่างๆ ก่อนที่จะขอตัวแยกกลับกรุงเทพไปก่อน ปล่อยให้ชาวแคมป์พักผ่อนในบรรยากาศอากาศเย็นสบายระดับต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียสกันต่อในคืนสุดท้าย

สำหรับผม หากทางฟาร์มโชคชัยจัดขึ้นอีกครั้งในปีหน้า ผมจะไปร่วมกางเต็นท์ในงานด้วยแน่นอน เพราะบรรยากาศดีจริงๆครับ เพื่อนๆพี่ๆทุกเต็นท์ยิ้มแย้ม ต้อนรับขับสู้กันเป็นอย่างดี

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณคุณไผ่ และฟาร์มโชคชัย ที่อำนวยความสะดวกให้เราได้เข้าไปเก็บภาพในงานนี้ด้วยครับ

เรื่อง : เก่ง
ภาพ : หนู

2 ตอบกลับไปที่ “Outdoor & Camping Festival 2019 กางเต็นท์ในพื้นที่ส่วนตัวของฟาร์มโชคชัย”

  1. ขอบคุณสำหรับบทความครับ
    เป็นงานที่อยากไป แต่ติดภาระกิจอดไปครับ

    1. งานดีจริงๆ ผมชอบบรรยากาศครับ เสียดายผมเองก็ไม่ได้ไปนอนค้าง ได้ข่าวว่าตอนกลางคืนอากาศเย็นน่าดู

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นหรือแบ่งปันประสบการณ์ของคุณ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: