The Camp งานแคมป์อบอุ่นฉลองครบรอบ 10 ปี Coleman กับ Thailand Outdoor

เวลาผมไปตั้งแคมป์ ก็จะไปแค่กับคนสนิท เช่นไปกับภรรยา ครอบครัว หรือเพื่อนสนิท แต่ครั้งนี้มันต่างออกไป เพราะผมอยากไปลองร่วมงานตั้งแคมป์ ที่มีหลายครอบครัวที่ไม่รู้จักกัน แต่ทุกคนคือคนที่ชอบไปตั้งแคมป์เหมือน ๆ กัน

บรรยากาศดี โอบล้อมด้วยขุนเขา

ผมเลือกงานแรกที่ผมจะทำแบบนี้ ในงาน The Camp ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบสิบปีของการที่ Thailand Outdoor เป็นตัวแทนจำหน่าย Coleman ในประเทศไทย ซึ่งงานนี้ จัดขึ้นที่ บ้านไร่ปางหวัน อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ในวันที่ 2-3 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา

งานนี้จัดเพื่อฉลอง Coleman ครบรอบสิบปีในเมืองไทย

บ้านไร่ปางหวัน เป็นลานกางเต็นท์เอกชน ที่มีพื้นที่หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ลานหญ้ากว้างใหญ่ที่มีทิวเขาตระหง่านเป็นฉากหลัง ในขณะเดียวกัน ที่ปางหวันก็ยังมีลานกางเต็นท์ริมลำธารน้ำอีกด้วย ลานนี้จะมีความเป็นธรรมชาติมากกว่า เพราะเป็นลานดินลานหินแบบธรรมชาติ อีกทั้งห้องน้ำที่นี่สะอาดมากด้วย

มวลหมู่เก้าอี้ Coleman หน้าเวทีเล็กๆ ได้บรรยากาศนั่งสบายๆ

เมื่อวันงานมาถึง เราไปถึงปางหวันค่อนข้างช้า คือไปถึงประมาณบ่ายสอง ตอนนั้นลานกางเต็นท์เริ่มจะถูกจับจองกันเยอะแล้ว ไปถึงก็เดินหาทำเลกันสักพัก แล้วเราก็ตัดสินใจเลือกกางตรงข้างรถแลนด์โรเวอร์คันเก่าที่ทางปางหวันเอามาจอดไว้เป็นแลนด์มาร์คของลานกางเต็นท์นี้

เริ่มแวะถ่ายรูปเต็นท์เพื่อนใหม่ๆไปเรื่อย ๆ นี่ก็คือคุณเปา เป็นเพื่อนใหม่อีกคนหนึ่งของเรา

ครั้งนี้ผมเลือกใช้เต็นท์ Coleman Toughscreen 2 Rooms ซึ่งเป็นตัวเลือกที่เราจะได้ไม่ต้องกางทาร์ปหลังคา เต็นท์นี้มีห้องนอนอยู่ด้านใน ในขณะที่ด้านหน้าก็เอาไว้ใช้เป็นห้องนั่งเล่น ครั้งนี้เรากางแบบเปิดประตูทุกบานออกเป็นหลังคาชานบ้าน ตั้งครัวใต้หลังคานั้น แล้วก็ตั้งโต๊ะเก้าอี้สำหรับทานอาหารกันที่หน้าเต็นท์ ซึ่งมองออกไปเป็นลานกว้างที่จะเห็นเต็นท์ของคนส่วนใหญ่ กว่าเราจะกางเต็นท์กันเสร็จก็ประมาณเกือบ 5 โมงเย็น เรียกว่าพลาดกิจกรรมทุกอย่างที่ทาง Thailand Outdoor จัดเตรียมไว้ให้เล่นกัน ตั้งแต่การทำไอศครีมจากกระติกน้ำแข็ง การสกรีนเสื้อยืด การทำ hot stamp และการสอนจุดตะเกียงน้ำมัน

บางแคมป์ก็ตกแต่งอย่างมีลีลา เช่นแคมป์นี้ของคุณอุ๊ เป็นแนวแคมป์คาเฟ่

หลังจากที่พลาดกิจกรรมไปแล้ว เราเลยเริ่มเดินออกไปถ่ายรูปบรรยากาศแคมป์ต่างๆ ที่เพื่อนๆพี่ๆชาวแคมป์ได้กางและตกแต่งเต็นท์ของตัวเองไว้แล้ว มีหลากหลายไอเดียที่เราเห็นแล้วรู้สึกว่าน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นแคมป์ที่ตกแต่งแนวคาเฟ่ แคมป์ที่มีเตาฟืนแบบที่มีปล่องไฟสูงๆ ที่ไม่ค่อยได้เห็นในบ้านเรา แคมป์ที่มีเตียงนอนยกสูง (Bunk Bed) แบบที่เราสนใจจนต้องขอพี่เจ้าของเต็นท์เข้าไปลองนอนดู!

ความสนุกของแคมปิ้งอีกสิ่งหนึ่งก็คือตอนทำกับข้าว สมาชิกชาวแคมป์คนนี้สนุกกับเตาฟืน

ตกเย็นก็เริ่มมีดนตรีบรรเลงกล่อมชาวแคมป์ โดยมีคุณอั๋น ศิริพงษ์ ศิลปินนักเดินทางเจ้าของเพจ Vantastic Diary ที่นำรถโฟล์คตู้คู่ใจมาจอดไว้เป็นเวที นอกเหนือจากนี้ ทาง Thailand Outdoor ยังได้จัดเตรียมอาหารเสริม ที่ผมต้องขอเรียกว่ามันเป็นอาหารหลักก็ได้ เพราะมีตั้งแต่หมูหันสองตัว! เนื้อย่างหั่นเต๋า ข้าวเหนียว และอื่น ๆ อีกมากมายกินกันไม่หวาดไม่ไหวเลยทีเดียว

ปล่องควันกับทิวสน นึกว่าอยู่แถบสแกนดิเนเวียกันเลย

เย็นวันนั้นผมอิ่มไปหมดจากพี่น้องชาวแคมป์แบ่งอาหารให้ชิมให้กินกันอย่างไม่หวงเลยทีเดียว เราได้พี่ตาเกิ้นแบ่งซุปไก่มาให้ชิม อร่อยนัวสุดๆ ส่วนแคมป์เราก็ได้ปรุงสลัดผัก เนื้อย่าง สเต็กเนื้อ และมีถั่วเขียวต้มน้ำตาลเอาไว้แบ่งปันกันเพื่อนพี่น้องชาวแคมป์บ้างพอสมควร

ดนตรีสดๆเพราะๆจากคุณอั๋น Vantastic
สมาชิกชาวแคมป์ตัวน้อยก็มาสนุกกัน

ตอนหัวค่ำ มีการจับรางวัลหลายอย่างที่ทาง Thailand Outdoor และ Coleman ได้เตรียมมา พร้อมทั้งมีตัวแทน Coleman จากประเทศญี่ปุ่น มาร่วมงานพร้อมกล่าวคำขอบคุณกับผู้ใช้ Coleman ที่มากันวันนั้นด้วย สำหรับงานนี้ Coleman นำตะเกียงรุ่นพิเศษมีดวงเดียวในโลก มาเป็นของรางวัลใหญ่ในงานนี้ด้วย และจบค่ำคืนแรกด้วยกันนั่งคุยกับเพื่อนใหม่ๆ กันก่อนที่จะแยกย้ายไปพักผ่อน

กิจกรรมแจกของ Coleman กันตอนหัวค่ำ
กินดีอยู่ดีกันเลยทีเดียว

เช้าวันรุ่งขึ้น ผมมัวแต่ง่วนอยู่กับการเตรียมมื้อเช้า เลยไม่ได้ออกไปเดินเล่นทักทายชาวแคมป์สักเท่าไหร่ เช้านี้นอกจากแต่ละแคมป์จะเตรียมอาหารเช้ากันเองแล้ว ทาง Thailand Outdoor ยังจัดเตรียม ขนมปัง กาแฟ และไส้กรอก เอาไว้ให้เราไปแวะชิมกันได้ตลอด เรียกว่ามาแคมป์นี้ไม่มีอดตาย

หลังจากมื้อเช้า ผมก็เริ่มถอนสมอเก็บเต็นท์เพราะว่าตอนเย็นมีธุระที่ต้องไปที่กรุงเทพ เลยต้องออกเร็วหน่อย ระหว่างนี้ทีมงาน Thailand Outdoor ก็ส่งตัวแทนไปสำรวจเต็นท์ที่ส่งประกวดว่าใครมีอุปกรณ์ของ Coleman ใช้งานมากชนิดที่สุด จะได้ของรางวัลใหญ่ไปอีกด้วย ส่วนผม ได้แต่ตั้งหน้าตั้งตาเก็บเต็นท์ต่อไปครับ

แคมปิ้งทำให้พวกเราออกห่างจากเทคโนโลยีได้เยอะทีเดียว หลายคนจับมือถือน้อยลงและสนทนากันมากขึ้นระหว่างการแคมปิ้ง

จบงานนี้ผมมานั่งทบทวนดูแล้ว งานนี้มีสิ่งที่ผมชอบหลายอย่าง ตั้งแต่เรื่องราวการแบ่งปันอาหารให้ชิมกันระหว่างคนแคมป์ รอบหน้าถ้าไปงานลักษณะนี้อีก ผมต้องเตรียมอาหารไปแบ่งเพื่อนบ้านให้มากกว่านี้อีกสักหน่อย อีกสิ่งที่ชอบคือ การรักษาระยะห่างและความเป็นส่วนตัว เรียกว่าไม่ค่อยอึดอัดสำหรับคนที่ต้องการมีพื้นที่ส่วนตัว เพราะว่าเต็นท์อื่น ๆ ก็ไม่ได้ไปรบกวนเต็นท์เพื่อนบ้านสักเท่าไหร่ และที่สำคัญคือทุกคนชอบเรื่องการตั้งแคมป์เหมือนๆ กัน เดินไปทางไหนมีแต่คนยิ้มให้กัน น่ารักดีครับ

และผมเองก็ต้องขอขอบคุณ Thailand Outdoor ที่จัดงานนี้ขึ้น รอบหน้าถ้ามีอีก ก็อยากจะไปอีกครับ

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นหรือแบ่งปันประสบการณ์ของคุณ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: