เมื่อ Gongkan มาวาดงาน Teleport ให้บนกำแพงบ้าน

จุดเริ่มต้นของการเชิญศิลปิน Gongkan มาวาดงาน teleport ให้ที่กำแพงบ้านของเราก็คือ เมื่อตอนเราทำบ้าน NKvilla ของเราเสร็จใหม่ๆหลังจากแต่งงาน ซึ่งบ้านนี้เป็นบ้านที่อยู่ติดกับบ้านเดิมของหนู (ภรรยาของผม) เราเลยทุบกำแพงระหว่างบ้านออกเพื่อให้ได้ใช้งานพื้นที่ระหว่างบ้านสองหลัง ที่แต่เดิมจะมีกำแพงระหว่างบ้านจัดสรรสองหลัง ซึ่งมักจะแคบและแทบจะใช้งานไม่ค่อยได้ พอเราทุบกำแพงนี้ออก ทำให้มีพื้นที่เพิ่มให้นั่งเล่นและใช้งานได้โล่งขึ้น เมื่อกำแพงระหว่างบ้านหายไป บ้าน NKvillaเราจึงมองไปเห็นกำแพงห้องเก็บของที่บ้านหนูเป็นกำแพงผืนใหญ่ ซึ่งยังว่างอยู่ไม่มีอะไรตกแต่ง เราเลยได้แต่ทาสีเอาไว้ก่อน

gongkan เริ่มลงมือร่างภาพ street art งานเทเลพอร์ตสำหรับบ้านของเรา
Gongkan เริ่มลงมือร่างภาพที่กำแพงบ้านของเรา

จุดเริ่มต้นของงาน Gongkan x NK Villa

จนวันนึง ผมคุยกับหนู ว่าเราน่าจะหาใครมาวาดรูปบนกำแพงที่ว่างนี้อยู่สักหน่อย เพราะว่าเมื่อเรามองออกมาจากในบ้าน จะเจอกำแพงนี้อยู่ตลอด ถ้าหาใครมาวาดรูปสวยๆ ไว้ก็น่าจะช่วยให้มองออกมาแล้วดูสบายตามากขึ้น

กำแพงเขียวของเรามีที่ให้วาดเล่นให้กว้างขวางทีเดียว

หนูเลยเสนอว่าให้ Gongkan (ก้อง-กันตภณ เมธีกุล) มาวาดไหม พร้อมกับเปิดตัวอย่างงานของก้องให้ดู ปรากฎว่าเป็นภาพของงานเทเลพอร์ตที่ผมคุ้นหูคุ้นตาจากที่ไหนสักแห่ง และเป็นงานสไตล์ที่ผมชอบด้วยเช่นกัน หนูบอกว่า หนูรู้จักกับก้องเพราะเคยทำงานด้วยกันที่เอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง แล้วน้องก็ลาออกไปตามฝันทางด้านการวาดรูปที่นิวยอร์ค แล้วก็โด่งดังจากงานเทเลพอร์ตที่คิดขึ้นจากที่นั่น ผมตอบตกลงทันทีแล้วก็ให้หนูช่วยลองติดต่อกับก้องหน่อยว่า น้องว่างพอที่จะมาวาดให้บ้านของเราหรือไม่

ร่างภาพโดย Gongkan
บางตำแหน่งที่สูงๆ ก็ต้องปีนบันได้วาดกันเลยทีเดียว

หลังจากผ่านไปสองสามวัน หนูกลับมาบอกว่า ก้องยังอยู่ต่างประเทศและอีกสามสี่เดือนจะกลับมาเมืองไทย หลังจากที่เราตกลงเรื่องค่าตัวศิลปินกันได้แล้ว ก็เตรียมหาคิวว่างเพื่อให้ก้องมาวาด กว่าจะมีคิวว่างตรงกันก็ผ่านไปเกือบ 6 เดือน

ก้องกำลังร่างภาพเทเลพอร์ต
ก้องกำลังร่างภาพหลุมดำ teleport ลงบนกำแพงบ้าน

ระหว่างนั้น ก้องก็เริ่มออกแบบงานที่จะมาวาดที่ผนังของบ้านเรา โดยเราให้โจทย์ไปว่า เราอยากจะเทเลพอร์ตไปแคมปิ้ง เพราะช่วงนี้เรากำลังชอบการไปตั้งแคมป์ ซึ่งก้องก็ได้ออกแบบกลับมา เราคุยกันสองสามรอบก่อนที่จะเลือกดีไซน์ที่เราชอบได้แล้ว แล้วก็นัดวันที่จะมาวาดที่บ้านกัน

ผสมสีกันสดๆที่บ้านเราเลย
สีอะครีลิคที่ผสมโดย gongkan เป็นสีที่อยู่ในงานออกแบบที่ก้องคิดมาแล้ว

ปาร์ตี้เปิดบ้านพร้อมชมงานศิลปะ teleport สดๆจาก Gongkan

เมื่อนัดวันกันได้แล้ว ผมกับหนูก็เลยคิดว่า ศิลปินระดับ Gongkan มาที่บ้านทั้งที ก็อยากจัดปาร์ตี้ที่บ้านในวันที่ก้องมาวาดรูปที่บ้านด้วยเลย หนูเลยชักชวนเพื่อนๆที่สนิทและรู้จักกับก้องด้วย มาร่วมสังสรรค์พร้อมชมการวาดรูปงานอาร์ตจากฝีมือก้องกันแบบสดๆ ที่บ้านด้วยกัน

พี่ปอม เพื่อนของเรานั่งจิบเครื่องดื่มพูดคุยกับผู้ช่วยศิลปิน
เพื่อนๆของเรานั่งจิบเครื่องดื่มพูดคุยกับผู้ช่วยศิลปินพร้อมกับชมงานศิลป์ไปพร้อมๆ กัน

เมื่อวันนัดมาถึง ก้องมาถึงบ้านในช่วงบ่าย พร้อมกับผู้ช่วยอีกหนึ่งคน เพราะเวลาที่เรามีไม่เยอะและต้องการจบงานในวันเดียว ก้องเริ่มงานโดยการผสมสีที่จะใช้ในการวาด ก้องได้คำนวนปริมาณสีแต่ละสีที่จะใช้ แล้วก็ผสมสีกันสดๆ ที่หน้างานเลย

ก้องตั้งใจวาดผลงานชิ้นนี้อย่างมืออาชีพ
ก้องตั้งใจวาดผลงานชิ้นนี้อย่างมืออาชีพ ส่วนผมก็รอชมผลงานอย่างชื่นชม

หลังจากนั้น Gongkan ก็เริ่มร่างภาพบนกำแพงโดยอิงจากดีไซน์แนว teleport ที่ได้ตกลงกันไว้แล้ว ถึงตอนนี้เพื่อนๆ ก็เริ่มทยอยมาถึงบ้าน สร้างความครึกครื้นให้เพิ่มขึ้นด้วยเสียงเพลง เสียงพูดคุย พร้อมทั้งอาหาร เครื่องดื่มที่ทยอยยกมาจากครัว เป็นบรรยากาศที่มีความเป็นกันเองอย่างมาก และผมก็เริ่มตื่นเต้นที่จะได้ชมศิลปินวาดภาพแบบสดๆ ที่ข้างกำแพงบ้าน

เพื่อนฝูงมาพูดคุยกันอย่างออกรส
กองปาร์ตี้ก็เม้าท์มอยกันอย่างออกรส

เมื่อก้องร่างภาพทุกภาพเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาเริ่มลงสี โดยสีที่ก้องใช้เป็นสีอะครีลิค วาดลงบนกำแพงสีเขียว เท่าที่ผมดู เรียกได้ว่าเวลาวาดไปเรื่อยๆ แทบไม่มีงานพลาดเลย ทุกส่วนที่วาดลงบนกำแพงบ้านของเรา เรียกได้ว่าเป๊ะแบบสุด ๆ

หนึ่งในบรรดาอาหารที่เราหัดทำแล้วยกออกมาให้เพื่อนๆลองชิม
หนึ่งในบรรดาอาหารที่เราหัดทำแล้วยกออกมาให้เพื่อนๆลองชิม

กองปาร์ตี้ของเรามีแวะพักกินกันเป็นระยะ จนตอนมื้อเย็นเราก็ตั้งเตาย่างเนื้อมาเป็นอาหารเย็นกัน ทีมปาร์ตี้ก็กินไป ทีมศิลปินก็เอาอาหารไปตั้งไว้ เรียกว่ากินไปด้วย วาดไปด้วยไม่มีหยุดเลยทีเดียว

Gongkan และผู้ช่วยกำลังปรึกษากันเรื่องชิ้นงาน
Gongkan และผู้ช่วยกำลังปรึกษากันเรื่องชิ้นงาน

ถ้ามองกันที่ดีไซน์ของงานที่ก้องออกแบบมาให้เรา เราจะเห็นภาพหลักก็คือตัวเจ้าของบ้านทั้งผมและหนู ที่เทเลพอร์ตไปโผล่ที่สถานที่แคมปิ้งสักที่นึง ผมพกตะหลิวมาด้วยเอาไปทำกับข้าว ในขณะที่หนูเทเลพอร์ตไปเจอกับปุกปุย หมาสุดรักที่ได้เสียชีวิตไปหลายปีแล้ว ในรอบๆ แคมป์ที่เราเทเลพอร์ตไปเจอนั้น มีสรรพสัตว์ทั้งหลาย ทั้งนก ลิง กระรอก เสือ เรียกว่าเป็นงานของ Gongkan ที่เราทั้งสองชอบมาก

เสือบ้านนี้ก็ออกจะท้วมนิดๆ
เสือบ้านนี้ก็ออกจะลงพุงนิดๆเหมือนเจ้าของบ้าน

จนในที่สุด ลายเส้นสุดท้ายที่ก้องลงลายเซ็นให้ที่กำแพงบ้านของเราก็จบลงที่เวลาประมาณสี่ทุ่ม กำแพงบ้านผืนใหญ่ของเรากับเวลา 8 ชั่วโมงที่ Gongkan โชว์ฝีมือให้เราชม ตอนนี้มีผลงาน Teleport ของศิลปิน Gongkan มาให้เราชื่นชมได้ทุกวัน ต้องขอขอบคุณก้องมากๆที่ให้เกียรติมาวาดให้ที่บ้านเราครับ

Gongkan ยืนมองภาพรวมของผลงาน teleport ก่อนที่จะเก็บงานให้เรียบร้อย
ก้องยืนมองภาพรวมของผลงานก่อนที่จะเก็บงานให้เรียบร้อย
ศิลปิน Gongkan กับผลงาน Teleport to Camping ที่บ้าน NK Villa
Gongkan teleport street art
ถ่ายตอนจบงานตอนกลางคืน สีก็จะออกมืดๆหน่อย แต่สวยงามไปอีกแบบเลยทีเดียว

สิ่งนี้เหมาะกับใคร

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้าน สามารถเลือกทำอะไรกับกำแพงบ้านของเราได้หลายแบบ ส่วนใหญ่แบบที่เป็นกำแพงปูน สามารถทำชั้นวางของ หรือเอากรอบรูปมาตกแต่งก็ได้ หากเป็นกำแพงด้านนอก อาจปลูกต้นไม้เรียงรายไว้หน้ากำแพง หรืออาจจะใช้งานศิลปะแบบที่เป็นงานวาดอย่างนี้ก็ได้

หากคุณชอบศิลปินคนไหน ผมคิดว่าเดี๋ยวนี้เราสามารถติดต่อศิลปินได้ง่ายขึ้นมาก จากช่องทางโซเชียลมีเดียที่หลากหลาย เราสามารถติดต่อสอบถามศิลปินคนที่เราชื่นชอบ เพื่อดูว่าสิ่งที่เราอยากให้เกิดขึ้นนั้น สามารถเป็นไปได้หรือไม่ ทางเลือกในการวาดภาพของศิลปินที่กำแพงบ้านนั้น อาจะต้องคอยดูแลรักษาหน่อย จากประสบการณ์ของผม มักจะเจอช่างที่เข้ามาทำงานที่บ้าน วางของพิงกำแพงเขียวที่มีรูปที่ศิลปินวาดอยู่ เลยต้องคอยบอกว่าให้ย้ายของไปพิงที่กำแพงด้านอื่นเพราะข้างที่มีรูปวาดอยู่นี้เป็นงานศิลปะ 555

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นหรือแบ่งปันประสบการณ์ของคุณ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: