รีวิวเก้าอี้ Snow Peak Take! Chair Long

รีวิว เก้าอี้แคมปิ้ง Snow Peak รุ่น Take! Bamboo Chair Long

เมื่อเราอยากไปเที่ยวแคมปิ้งและต้องการเก้าอี้ที่นั่งสบายและพับเก็บได้สักตัว ก็เลยมองหาเก้าอี้หลากหลายยี่ห้อและหลายรุ่น จนมาเจอเก้าอี้ตัวนี้จากแบรนด์ Snow Peak ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ขายอุปกรณ์แคมปิ้งแบรนด์ดังจากญี่ปุ่น ผมไปลองนั่งดูที่ร้าน และพบว่ามันเป็นเก้าอี้ …. ดูดวิญญาน! นั่งแล้วไม่ค่อยอยากจะลุกเลยครับ

เก้าอี้ Snow Peak รุ่น Take! Chair Long

แบรนด์สโนว์พีคเป็นแบรนด์จากประเทศญี่ปุ่นที่เริ่มก่อนตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1958 โดยตอนแรกที่ก่อตั้งทำธุรกิจเกี่ยวกับอุปกรณ์ปีนเขา จนมาถึงปี ค.ศ. 1980 ก็ปรับตัวแล้วเปลี่ยนแปลงมาทำธุรกิจผลิตอุปกรณ์แคมปิ้ง เนื่องจากในตอนนั้น เทรนด์เรื่องการแคมปิ้งเริ่มเป็นที่นิยมทั่วญี่ปุ่น โดยทาง Snow Peak นั้นมุ่งเน้นพัฒนาสินค้าโดยเน้นทางด้าน คุณภาพของสินค้า, การใช้งาน, ความทนทานในการใช้งาน และเรื่องการออกแบบผลิตภัณฑ์ หากมองกันทั้งสี่แกนนี้ เราน่าจะได้ใช้สินค้าที่ดีมีคุณภาพจาก Snow Peak เป็นแน่ เรามาลองดูเก้าอี้ตัวนี้กัน

ขนาดของเก้าอี้ Snow Peak Take! Bamboo Chair Long

เมื่อผมเห็นเก้าอี้นี้ครั้งแรก รู้สึกเลยว่าเป็นการออกแบบที่ดูมีความคลาสสิคอยู่ในตัว มามองกันที่สเปคของเก้าอี้ตัวนี้ พบว่าเมื่อกางเก้าอี้ออก ตัวเก้าอี้มีขนาดกว้างเมื่อมองจากด้านหน้าประมาณ 60 เซนติเมตร ลึก 80 เซนติเมตร และสูง 59 เซนติเมตร ในขณะที่ตอนพับกว้าง 10 เซนติเมตร ลึก 15 เซนติเมตรและสูง 128 เซนติเมตร เก้าอี้มีน้ำหนักประมาณ 3.6 กิโลกรัม

จะเห็นว่าเมื่อเวลาพับแล้ว ตัวเก้าอี้จะค่อนข้างยาว และมีน้ำหนักที่มากเลยทีเดียว เพราะว่าเก้าอี้ทำจากไม้ อลูมิเนียมและผ้าใบอย่างหนา เรียกว่าการพกพาไปแคมป์นั้น น่าจะต้องขนใส่รถขนาดที่เป็นรถเก๋งขึ้นไป ถ้าจะเอาใส่เป้หลังหรือขนใส่มอเตอร์ไซค์ไปแคมป์ก็น่าจะยาวเกะเกะเกินไป

การออกแบบ

ทางเว็บอย่างเป็นทางการของ Snow Peak ใช้ภาพเก้าอี้รุ่นนี้เป็นตัวแทนของรูปหมวดหมู่เก้าอี้ นั่นหมายถึงว่ารูปทรงของเก้าอี้ตัวนี้ต้องมีนัยยะสำคัญต่อแบรนด์พอสมควร ในฐานะผู้บริโภค เมื่อผมได้จ่ายเงินค่าเก้าอี้แล้วแบกกลับมากางที่บ้านแล้ว ถือว่าเป็นหนึ่งในเก้าอี้ที่ผมรู้สึกว่ามีดีไซน์ที่เป็นอมตะ ดีไซน์ของเก้าอี้ไม่ได้ล้ำสมัยจนเกินงามอีกทั้งไม่ได้ดูล้าสมัยอีกด้วย รูปทรงและเส้นสายมีความเป็นเอกลักษณ์

ขาเก้าอี้ทั้งสี่ขาทำจากไม้ไผ่ และใช้โครงอลูมิเนียมสีเงินเป็นตัวยึดให้เก้าอี้อยู่เป็นรูปทรง และมีการออกแบบที่พักแขนโดยใช้ผ้าแคนวาสสีเขียวทหาร ซึ่งตรงจุดนี้ได้ประโยชน์สองอย่างคือที่ท้าวแขนจะได้สัมผัสที่นุ่มนวลกว่าการเลือกใช้ไม้ไผ่หรือใช้อลูมิเนียม ในขณะที่ตัวผ้าแคนวาสนี้จะทำหน้าที่งอตัวหุบลงไปได้เมื่อขณะพับเก้าอี้ ส่วนตัวที่เป็นทั้งส่วนรองนั่งและพนักพิงหลังนั้น เป็นผ้าแคนวาสสีธรรมชาติ ออกขาวๆ ทั้งผืนเดียวกัน โดยผ้าผืนนี้ใช้เกี่ยวกับมุมขาไม้ไผ่ทั้งสี่ด้านเพื่อใช้งาน และยังสามารถถอดผ้านี้ออกไปซักทำความสะอาดได้อีกด้วย

การใช้งาน

หน้าที่หลักของเก้าอี ก็คือการนั่ง สัมผัสแรกที่ผมได้ลองนั่งที่ร้านนั้น นั่งสบายได้องศาที่พอเหมาะ โดยพนักพิงหลังนั้นสูงพอที่จะเอาศรีษะพิงไปได้อย่างสบายๆ ซึ่งชิ้นส่วนเหล่านี้ที่ทำจากผ้าแคนวาส ก็จะสามารถห่อตัวเราให้ตัวได้ตามสรีระของผู้นั่ง

นั่งพิงเอนหลังสบายมาก พนักพิงสูงเอาศรีษะเองลงไป หลับคร่อกแน่นอน

เก้าอี้ตัวนี้ สามารถนำไปใช้งานได้ทั้งที่แคมป์ หรือแม้กระทั่งใช้งานในบ้าน ซึ่งผมลองตั้งเก้าอี้นี้ในห้องรับแขกที่บ้าน ก็สามารถตั้งอยู่ได้โดยไม่เคอะเขิน แม้ต้องมีตัวเปรียบเทียบเป็นโซฟาตัวหนานุ่ม หรือแม้กระทั่งจะยกออกมานั่งปาร์ตี้ในสวนที่บ้าน ก็ยังสามารถทำหน้าที่ได้ไม่ขาดตกบกพร่อง แต่ด้วยความที่ผ้ารองนั่งและพนักพิงเป็นสีขาว น่าจะทำให้ต้องระมัดระวังในการใช้งาน เช่นหากนั่งโดยใส่กางเกงยีนส์ อาจทำให้สีตกใส่เก้าอี้หรือมีรอยเลอะได้

ตั้งไว้ในบ้าน ร่วมกับเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ก็เข้ากันดี

ความทนทาน

ต้องบอกเลยว่าผมเพิ่งได้เก้าอี้ตัวนี้มาไม่นาน ก็เลยอาจจะยังบอกได้ไม่ชัดนักว่ามันทนแค่ไหน แต่สิ่งที่เห็นจากการออกแบบในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความทนทานนั้น ก็พอจะสังเกตได้ว่าออกแบบมาให้ทนกับการใช้งานเป็นหลัก เช่น ความหนาของผ้าที่เป็นที่นั่งและพนักพิง มีความหนาพอสมควร และตรงมุมของผ้าที่สี่มุมที่ใช้เกี่ยวกับขาไม้ ตรงจุดนี้มีการย้ำผ้าให้ดูหนา เพื่อรองรับแรงกดของน้ำหนักตัวผู้นั่งที่จะลงมาที่จุดเกี่ยวกับขาไม้นี้โดยตรง

ตรงมุมทั้งสี่เย็บหนาแข็งแรง ถอดออกไปซักได้

อีกส่วนหนึ่งที่ผมมองว่าน่าจะต้องดูแลเป็นพิเศษก็คือ ขาเก้าอี้ที่เป็นไม้ไผ่ ไม่ได้มีจุกยางมารองรับ นั่นหมายถึงน้ำหนักของเก้าอี้และน้ำหนักตัวผู้นั่ง ทั้งหมดจะกดลงที่ขาไม้ซึ่งจะบดขยี้กับพื้นโลกโดยตรง ผมลองเอาไปออกแคมป์มาแล้ว โดยกางอยู่บนพื้นหญ้า ก็ดูยังไม่มีรอยเท่าไหร่ แต่ถ้าไปกางบนพื้นที่เป็นหิน อาจทำให้เกิดรอยถลอกหรือมีร่องรอยบนแลคเกอร์ที่เคลือบผิวของขาไม้ได้ แต่ในทางกลับกัน เก้าอี้ขาไม้นี้ ถ้านำไปวางในบ้าน ก็น่าจะช่วยให้ไม่ค่อยเกิดรอยที่พื้นบ้าน มากเท่ากับเก้าอี้อื่น ๆ เพราะจากที่เคยใช้เก้าอี้แคมป์ตัวอื่น ๆ ที่มีขาเก้าอี้เป็นอลูมิเนียม ถ้าเผลอลากบนพื้น จะมีรอยขูดขีดที่พื้นบ้านค่อนข้างชัด

เก้าอี้ตัวนี้เหมาะกับใคร

ถ้าคุณมองหาเก้าอี้ดีไซน์สวยนั่งสบายที่ใช้งานได้หลากหลายสถานการณ์เช่น เอาไปออกแคมป์แบบขนของไปด้วยรถ หรือใช้งานในบ้าน หรือใช้ในงานปาร์ตี้ โดยยินดีที่จะดูแลรักษาความสะอาดของเก้าอี้ตัวนี้อยู่เรื่อย ๆ ละก็ เก้าอี้ตัวนี้เหมาะกับคุณครับ

พับได้ เคลื่อนย้ายสะดวก แต่พับแล้วยาวพอสมควร ขณะพับแล้วสูง 128 เซนติเมตร แต่น่าจะใส่ท้ายรถไปได้ไม่ยาก

การได้มาของสินค้าชิ้นนี้ที่นำมารีวิว : สินค้านี้เป็นสินค้าที่ทางเว็บเป็นผู้ซื้อมาใช้งานและรีวิวเอง

เก้าอี้ Snow Peak รุ่น Take! Bamboo Chair Long

7,200 บาท
8.6

การออกแบบ

9.2/10

การใช้งาน

8.5/10

ความทนทาน

9.0/10

ราคาและความคุ้มค่า

7.7/10

สิ่งที่ชอบ

  • ดีไซน์สวยงามคลาสสิค
  • สามารถใช้งานได้ในหลายสถานการณ์
  • ผมคิดว่ามันนั่งสบายสุด ๆ
  • จุดรับน้ำหนักดูแข็งแรงทนทาน

สิ่งที่ต้องพิจารณา

  • เก้าอี้มีขนาดยาวเมื่อพับเก็บ
  • สีของเก้าอี้เป็นสีขาว ต้องดูแลรักษามากหน่อย
  • ขาเก้าอี้เป็นไม้ไผ่ อาจต้องระมัดระวังถลอกเวลากางบนพื้นขรุขระ
  • ราคาค่อนข้างสูง

2 ตอบกลับไปที่ “รีวิว เก้าอี้แคมปิ้ง Snow Peak รุ่น Take! Bamboo Chair Long”

  1. สุดยอดเลยคับพี่

  2. […] อย่างเก้าอี้ตัวที่ผมมีอยู่คือ Snow Peak Take Long Chair ก็มีพนักพิงที่สูง […]

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นหรือแบ่งปันประสบการณ์ของคุณ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: