รีวิว ขวดแก้วฝาคลิปจาก Kilner สวยคลาสสิค เปิดปิดง่าย

ผมเพิ่งมีโอกาสไปเรียนทำคราฟต์โซดามาจากแบรนด์ Castown เลยอยากหาขวดแก้วเอามาใส่เครื่องดื่มโซดาที่ผมจะทำ ซึ่งพวกขวดแก้วมีฝาปิดแบบสวย ๆ ที่ผมพอจะนึกออกก็คือขวดแก้วของ ikea ที่มีฝาจุกแบบคลิปสีขาวก่อนเลย แต่ผมก็พอจะคุ้น ๆ อยู่ว่ามันมีขวดแก้วที่มีฝาคลิปเป็นจุกสีแดงยี่ห้ออื่น ๆ ด้วย ก็เลยทำการลองค้นหาดูจากกูเกิ้ล แล้วก็พบว่า ขวดฝาแดงที่ผมเคยเห็นนั้น มันคือขวดแก้วยี่ห้อ Kilner เลยทำการสั่งซื้อมาลองใช้ดู

kilnerbottle01

แบรนด์ Kilner เป็นแบรนด์เก่าแก่จากประเทศอังกฤษ ซึ่งผลิตขวดแก้วและขวดโหลถนอมอาหารมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1842 แค่ความเป็นมาของแบรนด์ก็เริ่มขลังแล้ว มาดูตัวสินค้าที่ผมซื้อมาดีกว่า

ขวดใบที่ผมสั่งซื้อมา เป็นขวดแก้วทรงเหลี่ยมซึ่งเป็นฝาแบบคลิปขนาด 250 มิลลิลิตร ซึ่งน่าจะเป็นขนาดที่บรรจุเครื่องดื่มได้กำลังดี เพราะขนาด 250 มิลลิลิตรนั้นใกล้เคียงกับเครื่องดื่มบรรจุกระป๋องทั่วไปในบ้านเรานั่นเอง

  • แบรนด์ : Kilner
  • รุ่นของสินค้า : รหัส KIL-0025. 470V

ขนาดของสินค้า

เมื่อลองวัดขนาดขวดแก้วฝาคลิปท็อปทรงเหลี่ยมของ Kilner ใบนี้ดู พบว่าตัวขวดสูงประมาณ 20 เซนติเมตร และกว้างและลึกด้านละประมาณ 5.6 เซนติเมตร ตรงส่วนความกว้างของปากขวดประมาณ 2.5 เซนติเมตร

kilnerbottle11

ในขณะที่รูปากขวดที่เราจะใส่น้ำลงไปได้ กว้างประมาณ 1.6 เซ็นติเมตร จะเห็นกว่าขอบของปากขวด หนาพอสมควร น่าจะแข็งแรงดีทีเดียว ในขณะเดียวกัน รูปากขวดที่กว้างแค่ 1.6 เซนติเมตร อาจต้องใช้กรวยกรอกน้ำขนาดเล็กสักหน่อยเพื่อทำการกรอกน้ำใส่ขวด ส่วนตัวก้านเหล็กที่ทำหน้าที่เป็นตัวคลิปนั้นหนาประมาณ 2 มิลลิเมตร

kilnerbottle04

การออกแบบ

kilnerbottle12

ขวดใบนี้น่าเป็นทรงคลาสสิคที่ได้รับการออกแบบไว้นานแล้ว ลองไล่ดูทีละส่วนจากด้านบนลงล่าง จะพบว่า ตัวฝาจุกสีแดงเลือดหมู น่าจะทำจากพลาสติค แล้วมีส่วนยางซิลิโคนสีขาวขุ่นรองฝาปิดอีกที เพื่อเป็นตัวช่วยทำให้เครื่องดื่มหรือของเหลวในขวดจะได้ไม่หกออกมา

kilnerbottle06

โดยส่วนยางซิลิโคนนั้นสามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาดได้ หรือเมื่อใช้ขวดไปนาน ๆ แล้วถ้าตัวยางซิลิโคนนี้เสื่อมแล้ว สามารถถอดเปลี่ยนได้ ด้วย ตัวก้านลวดที่เป็นคลิปออกแบบได้สวยงาม ตัวขวดแก้ว เป็นทรงสี่เหลี่ยมตรงกลางขวดมีโลโก้ Kilner เป็นตัวนูนพร้อมเขียนว่า EST 1842 ซึ่งเป็นปีที่แบรนด์ก่อตั้ง

kilnerbottle10
kilnerbottle05

การใช้งาน

เมื่อเป็นขวดแบบคลิปท็อปจะไม่พูดถึงการเปิดปิดไม่ได้เลย ผมลองเอาขวดมาเปิดปิดดู พบว่าการออกแบบก้านคลิปท็อปนั้น มีน้ำหนักในการใช้งานที่พอดี มันหมายถึงว่าผมสามารถปิดเปิดฝาขวดของ Kilner ใบนี้ได้ด้วยมือข้างเดียว โดยการใช้นิ้วโป้งของมือข้างที่ถือขวดอยู่นั้นดันฝาเปิดได้โดยใช้น้ำหนักไม่มากนั้น ในขณะเดียวกันตัวฝาปิดก็ให้ความรู้สึกมั่นใจว่าปิดได้แนบสนิทเลยทีเดียว ในขณะเดียวกัน ผมยังสามารถใช้มือข้างเดียวในการปิดล็อกขวดนี้ได้ด้วย

kilnerbottle09
kilnerbottle08

ผมลองอ่านข้อความที่อยู่บนฉลากถึงวิธีการใช้งานขวด Kilner ใบนี้ พบว่ามันเป็นขวดที่ถูกออกแบบมาเพื่อใส่พวกน้ำมันมะกอก หรือพวกน้ำผลไม้ และมีคำเตือนกว่าไม่เหมาะกับการบรรจุเครื่องดื่มที่มีการอัดก๊าซคาร์บอเนต นั่นหมายถึงว่า ฝันหวานของผมที่จะทำคราฟต์โซดาบรรจุขวดสวย ใบนี้ได้จบลงไปพร้อมกับการอ่านฉลากใบนี้ นอกเหนือจากนี้ ทางแบรนด์แนะนำว่าไม่ควรใส่น้ำร้อนน้ำเดือดจัดลงในขวดใบนี้โดยตรง และขวดใบนี้สามารถล้างได้โดยเครื่องล้างจานแต่ต้องถอดซีลยางซิลิโคนออกก่อน และแนะนำในเปลี่ยนซีลยางซิลิโคน เมื่อมีการใช้งานขวดบรรจุของเหลวที่มีฤทธิ์เป็นกรดสูงด้วยครับ

kilnerbottle07
kilner-bottle-with-fruit-juice

สินค้านี้เหมาะกับใคร : ผมคิดว่าขวดเหล่านี้น่าจะเหมาะกับใครก็ตามที่ชอบการตกแต่งบ้าน หรือต้องการเพิ่มบรรยากาศบนโต๊ะอาหารหรืองานปาร์ตี้ หรือคนที่ต้องการใช้ประโยชน์จากความตั้งใจดั้งเดิมคือเพื่อเก็บรักษาคุณภาพอาหาร เช่นใส่น้ำมันมะกอก เป็นต้น

การได้มาของสินค้าชิ้นนี้ที่นำมารีวิว : สินค้านี้เป็นสินค้าที่ทางเว็บเป็นผู้ซื้อมาใช้งานและรีวิวเอง

ขวดแก้วฝาคลิป Kilner ขนาด 250มล.

190-200 บาท
7.8

การออกแบบผลิตภัณฑ์

8.8/10

การใช้งาน

8.2/10

ราคาและความคุ้มค่า

6.5/10

สิ่งที่ชอบ

  • ขวดออกแบบได้สวยงามน่าจะเพิ่มบรรยากาศในการดื่มเครื่องดื่มได้ดี ดูมีเสน่ห์แบบคลาสสิค
  • ฝาคลิปปิดเปิดง่ายด้วยมือเดียว
  • ซีลยางซิลิโคน สามารถถอดออกมาล้าง หรือเปลี่ยนใหม่ได้หากยางซีลเสื่อมสภาพ

สิ่งที่ต้องพิจารณา

  • ราคาต่อใบค่อนข้างสูง ถ้าใช้หลายๆใบก็ต้องควักเงินเยอะหน่อย
  • ปากขวดค่อนข้างแคบ ทำให้การกรอกเครื่องดื่มยากสักหน่อย
  • การล้างทำความสะอาด อาจต้องใช้แปรงล้างขวดขนาดเล็กหน่อย เพราะเหตุผลเรื่องปากขวดแคบ

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นหรือแบ่งปันประสบการณ์ของคุณ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: