ไม่ต้องขับรถไปซ้อมว่ายน้ำ Open Water ที่ต่างจังหวัดไกล ๆ อีกแล้ว เมื่อบึงตะโก้ เปิดให้นักไตรกีฬาได้มีสถานที่ฝึกซ้อมว่ายน้ำแบบ Open Water ในบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ใกล้กรุงเทพ
Sponsor Review : ทางผู้ให้บริการได้เชิญทีมงาน KENG.COM ไปทดลองว่ายน้ำ เราจึงนำประสบการณ์ที่ได้ทดลองว่ายมาเขียนในอ่านกันครับ
สำหรับนักไตรกีฬา การมีสถานที่ฝึกซ้อมที่เหมาะสมกับตารางฝึกซ้อมนั้นมีความจำเป็นมาก หากเป็นการซ้อมว่ายน้ำ โดยปกติแล้วนักกีฬาในเมือง มักจะต้องซ้อมในสระว่ายน้ำเป็นหลัก ไม่ค่อยจะมีสถานที่ฝึกซ้อมว่ายน้ำแบบโอเพ่นวอเทอร์มากนัก แต่นักกีฬาที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัด เช่นจังหวัดที่ติดทะเล ก็มีโอกาสได้ซ้อมว่ายน้ำในสถานที่เปิดมากกว่า

ผมมองว่า ประโยชน์การซ้อมว่ายน้ำในสถานที่เปิด ที่นอกเหนือจากสระว่ายน้ำ จะเป็นการเพิ่มทักษะสำคัญเพื่อนำไปใช้ในการแข่ง สำหรับนักไตรกีฬามือใหม่ ที่เพิ่งจะเริ่มมาว่ายน้ำจริงจัง การว่ายในบึงน้ำ หรือทะเลนั้น ต่างจากการว่ายในสระว่ายน้ำมาก เช่นในสระว่ายน้ำจะมีเส้นนำสายตาที่เป็นเส้นสีน้ำเงินที่ก้นสระ แต่ในบึงหรือทะเล ไม่มีเส้นนำสายตาที่อยู่ในน้ำ นักกีฬาต้องขึ้นมามองทิศทางเองเหนือผิวน้ำ รวมไปถึงการที่นำในบึงหรือทะเลนั้น ไม่ใสเหมือนในสระว่ายน้ำ อาจทำให้นักกีฬาที่มีประสบการณ์น้อย เกิดอาการหวั่นวิตก คิดไปต่างๆนาๆ ทำให้ฟอร์มการว่ายน้ำผิดพลาด หรือตกใจในการแข่งขันจริงได้ นี่ยังไม่รวมบรรยากาศการแข่งขันไตรกีฬาในโอเพ่นวอเทอร์ที่ปล่อยตัวพร้อมกันจำนวนมาก มีการตีแขนตีขากันน้ำกระจาย เพิ่มความตกใจไปอีก ดังนั้นการฝึกซ้อมว่ายน้ำในโอเพ่นวอเทอร์เช่นบึงน้ำ หรือทะเล ย่อมสร้างความคุ้นเคยในบรรยากาศเหล่านั้นได้ รวมไปถึงได้ซ้อมว่ายน้ำในแบบที่ไม่ได้หยุดพักเป็นระยะทางนาน ๆ ได้ด้วย
สำหรับนักไตรกีฬาที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร หรือจังหวัดใกล้เคียง อาจพบปัญหาในการหาสถานที่ฝึกซ้อมว่ายน้ำแบบโอเพ่นวอเทอร์กันอยู่บ้าง ในอดีตหากผมและเพื่อน ๆ ต้องการซ้อมว่ายน้ำทะเล เราจะไปซ้อมกันที่สัตหีบ แต่นั่นก็ต้องมีการขับรถใช้เวลาอยู่มากทีเดียว ซึ่งในตอนนี้ ทางบึงตะโก้ ซึ่งอยู่ในย่านบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งขับรถออกจากกรุงเทพฯไปทางบางนาไม่ไกล ได้เปิดอีกส่วนให้เป็นสถานที่ฝึกซ้อมว่ายน้ำโอเพ่นวอเทอร์ ให้นักว่ายน้ำ และนักไตรกีฬาได้มีสถานที่ฝึกซ้อมกันแล้ว ซึ่งสถานที่ฝึกซ้อมว่ายน้ำ Taco Lake Open Water Swimming Course นี้จะเริ่มเปิดให้บริการจริงตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคม 2560 เป็นวันแรก โดยเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00น. – 16.00น.

สำหรับบึงตะโก้ ปัจจุบันเป็นบึงน้ำสำหรับเล่นกีฬาทางน้ำ ไม่ว่าจะเป็นเวคบอร์ด สกีน้ำ หรือแม้กระทั่ง SUP บอร์ด และเพิ่มสถานที่ว่ายน้ำขึ้นมา โดยอยู่ในบึงเดียวกัน แต่แบ่งเป็นสัดส่วนแยกกันชัดเจนสำหรับลู่ว่ายน้ำ และส่วนกิจกรรมอื่น ๆ
ผมไปลองว่ายในวันทีทางทีมงานเปิดให้ทดลองว่ายเป็นวันแรก แต่แวะไปในช่วงบ่าย เลยมีนักว่ายน้ำเหลือน้อยแล้ว ไม่เหมือนช่วงเช้าที่มีนักกีฬามาทดลองว่ายน้ำกันเยอะทีเดียว ผมเลยได้บรรยากาศว่ายน้ำเหงา ๆ ไปอีกแบบ

สำหรับจุดที่ให้ว่ายน้ำ ให้เดินเข้าทางร่วมเดียวกันกับที่จะไปเล่นเวคบอร์ด แต่เมื่อถึงทางแยกแรกก็ให้เดินแยกมาทางซ้ายก็จะถึงสถานที่ว่ายน้ำเลยทันที โดยในส่วนว่ายน้ำ ก็จะมีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ห้องเปลียนเครื่องแต่งตัว ให้บริการแยกชายหญิง
สำหรับลู่ว่ายน้ำ เป็นบึงน้ำจืดที่ขุดขึ้นมาก มีขนาดกว้างใหญ่ไพศาลมาก (ขออภัยที่วัดระยะไม่ถูกจริง ๆ ครับ) และมีความลึกโดยเฉลี่ย 8-10 เมตร แต่ทีมงานได้จัดให้มีทุ่นกั้นตรงกลางแบ่งเป็นเล่นให้ว่ายไปกลับ โดยเวลาว่ายน้ำ ให้ว่ายออกตัวไปทางฝั่งซ้ายซึ่งทุ่นจะอยู่ขวามือของเรา และเมื่อกลับตัวมาแล้ว ให้ทุ่นอยู่ขวามือของเราตลอดเช่นกัน โดยระยะทางไปกลับรวมหนึ่งรอบ จะมีระยะทางอยู่ที่ 750 เมตรโดยประมาณ นักกีฬาสามารถเลือกซ้อมได้ตามระยะทางที่ตนเองต้องการ และยังสามารถเลือกขึ้นมาพักทุก ๆ 750 เมตร หรือเพื่อแวะพักดื่มน้ำได้ด้วย (ต้องขึ้นมาดื่มน้ำที่จุดพัก ไม่อนุญาตวางขวดน้ำไว้ที่โป๊ะ)

สำหรับเรื่องความปลอดภัยในการว่ายน้ำ เนื่องจากน้ำมีความลึกและมีระยะทางไกล ทางผู้จัดได้มีการให้บริการยืมทุ่นว่ายน้ำสำหรับนักกีฬาว่ายน้ำทุกท่าน และบังคับใส่อุปกรณ์ทุ่นว่ายน้ำสำหรับนักกีฬาทุกท่าน ตลอดระยะทางการว่ายน้ำ หากนักกีฬาท่านใดไม่ได้ใส่ทุ่นว่ายน้ำ จะไม่ได้รับอนุญาตให้ลงว่ายน้ำได้
ทางลงว่ายน้ำ มีโป๊ะทุ่นลอยที่เป็นจุดปล่อยตัวและทางขึ้น โดยเวลาเริ่มว่ายน้ำ นักกีฬาสามารถกระโดดจากโป๊ะ หรือกระโดดลงไปเริ่มปล่อยตัวในน้ำได้ สำหรับทางขึ้นนั้น ตรงโป๊ะมีทางลาดที่นักกีฬาสามารถปีนขึ้นได้ และด้านข้างของโป๊ะ มีบันไดให้บริการ แต่ผมลองแล้ว ทางลาดนี้มีโอกาสลื่นและเกิดรอยขีดข่วนที่ผิวหนักได้ ถ้าจะเอาปลอดภัยให้ใช้บันไดปลอดภัยกว่าครับ

ในช่วงที่ผมลงไปลองว่ายน้ำ ได้มีโอกาสดื่มน้ำเข้าไปอึกสองอึก ยืนยันด้วยประสบการณ์ตรงครับว่า คุณภาพน้ำ เป็นน้ำที่สะอาดทีเดียว ว่ายกันเพลินเลยครับ
สำหรับนักไตรกีฬาหรือนักว่ายน้ำระยไกลท่านใด สนใจจะไปลองว่ายน้ำที่นี่ ตอนนี้ทางผู้จัดได้มีแพคเกจสำหรับนักกีฬาดังนี้ครับ
TACO LAKE Open Water Swimming Course by Aquatic Sport Events
เปิดเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม 2560 เป็นต้นไป (เปิดให้บริการทุกวัน) โปรดตรวจเช็คกับบึงตะโก้อีกครั้ง
ตั้งแต่เวลา 09.00น.-16.00น.
อัตราค่าบริการปกติ
ว่ายทั้งวัน ที่ 300 บาท (**ลงน้ำพร้อม Swim bouy ทุกท่าน**) ต้องสั่งซื้อล่วงหน้าทาง www.letsracethailand.com หรือ Line @letsracethailand เท่านั้น ไม่สามารถจ่ายเงินสดหน้างานได้ทาง Letsracethailand.com ไม่ได้เปิดให้สมัครว่ายน้ำแล้ว โปรดเช็คบริการนี้จากบึงตะโก้อีกครั้ง
สำหรับการเดินทางไปที่บึงตะโก้ GPS location อยู่ที่ 13.6250628,100.6804164

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นหรือแบ่งปันประสบการณ์ของคุณ