เทคนิคการหาเวลาไปซ้อมไตรกีฬาสำหรับคนทำงานประจำ

ไตรกีฬาเป็นกีฬาที่ต้องใช้เวลาในการซ้อมที่เหมาะสม เราจะเป็นคนที่มีเวลาไปซ้อมได้เยอะแยะ อาจจะสงสัยว่าคนเหล่านั้นเขาไม่ทำงานกันเหรอไง เราเลยไปสอบถามมาให้ว่า คนที่ทำงานประจำ มีเทคนิคในการบริหารจัดการเวลาให้ไปซ้อมได้อย่างไร

คนที่เราไปชวนมาคุยก็คือ คุณญี่ปุ่น ปภาวี อัศวดากร ทำงานเป็นผู้จัดการส่วนฝ่ายพัฒนาธุรกิจและการลงทุน บริษัทสยามพิวรรธน์ (บริษัทนี้เป็นเจ้าของสยามพารากอน สยามดิสโคเวอรี่ และสยามเซ็นเตอร์) ซึ่งชีวิตอีกด้านหนึงของคุณญี่ปุ่นก็คือ สาวน้อยนักไตรกีฬาดาวรุ่งที่ช่วงระยะหลัง ๆ มานี้ ติดโพเดี้ยมในแทบทุกรายการ

และอีกท่านคือ ดร. นนท์พัฒน์ นิมิตยงสกุล หรือคุณนนท์ ผู้บริหารหนุ่มดีกรีด็อกเตอร์  ทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายคุณภาพและสิ่งแวดล้อม บริษัทเอเซียซีเมนต์ (มหาชน) จำกัด ซึ่งหนุ่มคนนี้ก็มีพัฒนาการในเรื่องไตรกีฬาที่ดีไม่เบา ใช้เวลาเพียงหนึ่งปี ซ้อมจนสามารถแข่งขันได้อย่างสนุก และเริ่มก้าวขึ้นมาติดโพเดี้ยมในรุ่นกลุ่มอายุแล้ว

ซึ่งทั้งสองท่านนี้ต่างทำงานประจำในวันจันทร์ถึงศุกร์ แต่ยังมีเวลาไปซ้อมเยอะแยะได้ยังไง keng.com ขออาสาพาไปไขข้อข้องใจนี้ เลยต้องไปขอสอบถามให้รู้ว่า ทั้งสองท่านมีวิธีบริหารจัดการเวลาอย่างไร เพื่อให้มีเวลาซ้อมกีฬา

yeepoon2
ปภาวี อัศวดากร

K : เห็นว่าทั้งสองคนก็ทำงานประจำ แต่ยังจัดเวลาไปซ้อมได้บ่อย ๆ เลยอยากรู้ว่า ใช้เวลาช่วงไหนไปซ้อมบ้าง แล้วซ้อมสัปดาห์นึงได้กี่ชั่วโมง?

ญี่ปุ่น : ญี่ปุ่นอาศัยใช้ช่วงเวลาหลังเลิกงานวันธรรมดา เพื่อซ้อมประมาณ 1-1.5 ช.ม. หรือถ้าติดงานจริงๆก็อาจจะซ้อมว่ายน้ำหรือวิ่งเป็นช่วงเช้าวันถัดไปที่ยิม Virgin Active ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ซึ่งติดกับออฟฟิสแทนคะ ส่วนวันหยุดก็มักจะไปสกายเลน ปั่นรอบสนามบินสุวรรณภูมิกับเพื่อน ๆ  ในหนึ่งสัปดาห์จะซ้อมว่ายน้ำ ปั่นจักรยานและวิ่งรวมแล้วประมาณ 10-12ช.ม.ต่อสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับงานและตารางแข่งเลยค่ะ

นนท์ : ตลอดปีที่ผ่านมาก็พยายามเคลียร์งานเพื่อให้ได้มาซ้อม ว่ายน้ำ (ทุกจันทร์เย็น) วิ่ง (ทุกอังคารเย็น)กับโค้ชและเพื่อนๆ วันอื่นๆก็ซ้อมเช้าบ้าง เย็นบ้าง บางวันเวลาเยอะก็ทั้งเช้าและเย็นเลย ในหนึ่งสัปดาห์ก็มีเวลาไปซ้อมได้ 12-15 ชม.ครับ และจะซ้อมหนักขึ้นในช่วงเสาร์-อาทิตย์ครับ

K : แล้วต้องมีการเปลี่ยนแปลงอะไรในชีวิตบ้าง เพื่อให้มีเวลาซ้อมตามที่เราต้องการ

ญี่ปุ่น : ต้องลดเวลาทานข้าวกับเพื่อนๆกลุ่มเที่ยวไปเยอะเลยค่ะ ฮ่าๆ เราต้องมีวินัยมากขึ้น ต้องปรับตัวในเรื่องบริหารเวลาการทำงานและพยายามประชุมให้ตรงต่อเวลาและมีประสิทธิภาพที่สุด ปรับเวลาเจอเพื่อนๆเป็นตอนเที่ยงวันธรรมดาแทน ปรับเวลาการนอนให้นอนตรงต่อเวลา เข้านอนเร็วขึ้นและตื่นเช้าขึ้น ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ ก็เป็นวันซ้อมยาวแล้วกลับมาทานข้าวที่บ้านกับครอบครัวค่ะ ค่อยๆปรับไปเรื่อยๆเราก็เริ่มชินนะคะ

นนท์ : เปลี่ยนแปลงเรื่องเวลาตื่นนอน เวลาเข้านอน และ เวลาเล่นครับ จากนอนเที่ยงคืนตื่นเจ็ดโมง(บางวันสายกว่านั้น) เป็นนอนห้าทุ่มตื่นหกโมง (บางวันเช้ากว่านั้น) เวลาเล่นเช่นเวลาดู youtube ดูหนัง อ่านการ์ตูน ก็จัดให้อยู่รอบๆเวลาซ้อม คือซ้อมบนเทรนเนอร์ ก็ดูหนัง อ่านการ์ตูนไปด้วยบ้างครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ดร. นนท์พัฒน์ นิมิตยงสกุล

K : ชอบซ้อมเวลาไหนมากที่สุด (เช้า เย็น วันธรรมดา หรือวันหยุด ฯลฯ)

ญี่ปุ่น : ชอบซ้อมตอนเช้าวันหยุดที่สุดค่ะ รู้สึกว่าไม่ต้องรีบซ้อมเพื่อรีบไปทำงานและก็ไม่เหนื่อยจากการทำงานทั้งวัน แถมมีเวลาซ้อมเยอะขึ้นและสามารถเดินทางไปต่างจังหวัดหรือสกายเลนได้สบายๆ และยังอาจนัดซ้อมหรือทานข้าวกับเพื่อนๆได้อีกด้วยคะ

นนท์ : ชอบซ้อมตอนเช้าครับ ชอบความรู้สึกที่ความง่วงและความขี้เกียจค่อยๆหายไปทุกๆเช้า

จากที่เราได้ลองพูดคุยกับทั้งสองท่านสั้น ๆ ก็ได้ข้อสรุปในเรื่องการบริหารจัดการเวลาเพื่อไปซ้อมไตรกีฬา มาได้พอสมควรดังนี้

  • ดูเวลางานเป็นหลัก แล้วปรับเวลาซ้อมให้เข้ากับเวลางาน เช่น ถ้าเลิกงานเร็ว ก็ไปซ้อมหลังเลิกงาน แต่ถ้าที่ทำงานเลิกงานช้า ก็ไปซ้อมตอนเช้าแทน
  • ทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน มีเทคนิคการได้เวลาคืนมาเพื่อเอาไปใช้ซ้อมคือ แลกกับเวลาของกิจกรรมอื่น ๆ ที่เคยทำบ้าง
  • ปรับเปลี่ยนเวลา ตื่นนอน เข้านอน คือเข้านอนให้เร็วขึ้นกว่าที่เคย เพื่อที่จะได้ตื่นเช้าขึ้น บางครั้งตื่นนอนเร็วขึ้นหนึ่งชั่วโมง ก็ได้เวลาซ้อมมากขึ้นหนึ่งชั่วโมงแล้ว ในขณะที่ยังไปเข้าทำงานได้ทันเวลาด้วย
  • ซ้อมเวลาเช้า มีข้อได้เปรียบของคนทำงานก็คือ ไม่ถูกเพื่อนร่วมงานกวน คือยังไม่มีใครตื่นไปทำงาน แต่ถ้าซ้อมเย็น อาจถูกรบกวนด้วยงานที่ยืดเยื้อมาถึงเย็นถึงค่ำ
  • วันหยุดเปรียบเสมือนเวลาทองของการซ้อม ที่ทุกคนมักจะว่างไปซ้อมได้ แต่จุดสำคัญอยู่ที่การหาเวลาไปซ้อมในวันทำงาน ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นที่ท้าทายสำหรับคนทำงานทุกคน

 

 

 

 

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นหรือแบ่งปันประสบการณ์ของคุณ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: