เทคนิคการฝึกซ้อมไตรกีฬาจากแชมป์โลก แยน โฟรเดโน่

แอบดูการฝึกซ้อมของนักไตรกีฬาระดับแชมป์โอลิมปิค และแชมป์โลก ironman แยน โฟรเดโน่ ไปดูกันว่าในแต่ละวัน  เขาซ้อมยังไงบ้าง พร้อมคำแนะนำในการฝึกซ้อมสำหรับนักไตรกีฬาสมัครเล่น

แยน โฟรเดโน่ แชมป์ Ironman World Championship ปี 2015 และ 2016 ในวันปกติก็ตื่นแต่เช้าตีห้าครึ่งออกไปซ้อมว่ายน้ำ โดยระยะซ้อมว่ายน้ำของโฟรเดโน่ อยู่ที่ประมาณ 25 – 30 กิโลเมตรต่อสัปดาห์ บางสัปดาห์ระยะว่ายน้ำสะสมก็สูงถึง 40 กิโลเมตร

ช่วงสิบโมงเช้า โฟรเดโน่จะไปซ้อมวิ่ง ซึ่งการวิ่งช่วงเช้าจะเป็นการวิ่งจ็อกเบา ๆ 10 กิโลเมตร แล้วตามด้วยไปซ้อมดริลวิ่งต่าง ๆ ในลู่วิ่ง รวมระยะซ้อมวิ่งของโฟรเดโน่ เฉลี่ยอยู่ที่ 110 กิโลเมตรต่อสัปดาห์ หากเป็นช่วงซ้อมหนัก เขาจะเพิ่มระยะซ้อมวิ่งไปอยู่ที่ 130 – 160 กิโลเมตรต่อสัปดาห์

บ่ายสามโมงครึ่ง โฟรเดโน่ ออกไปซ้อมปั่นจักรยาน แบบเบา ๆ อยู่ที่ระยะประมาณ 60 กิโลเมตร เป็นการวอร์มอัพเพื่อเตรียมไปซ้อมวิ่ง ที่จะเป็นการซ้อมวิ่งแบบหนักหน่วงในช่วงเย็น ซึ่งโฟรเดโน่บอกว่า ช่วงที่ซ้อมหนัก ๆ นั้น ระยะการปั่นจักรยานสะสมของเขาจะอยู่ที่ระยะ 750 กิโลเมตรต่อสัปดาห์ โดยเขาจะมีวันที่ซ้อมจักรยานแบบหนักหน่วงอยู่ที่ประมาณ 3 วันต่อสัปดาห์

หลังจากจบการซ้อมจักรยาน ก็มาซ้อมบริคต่อด้วยการซ้อมวิ่ง Hill Repeat แบบขึ้นเขา 2 กิโลเมตรแบบหนัก ๆ แล้วลงเขา 2 กิโลเมตรเป็นการ Recovery แล้วกลับไปซ้อมต่อที่ลู่วิ่ง ด้วยระยะประมาณ 8 กิโลเมตรแบบเน้นความเร็ว จบการซ้อมวันประมาณ 2 ทุ่ม

คำแนะนำในการซ้อมจาก แยน โฟรเดโน่

  • หาแรงบันดาลใจในการฝึกซ้อม ของโฟรเดโน่คือเรื่องของชัยชนะในการแข่งขัน ทุกวันที่เขาซ้อม เมื่อร่างกายเหนื่อยล้า เขามักจะนึกถึงแรงบันดาลใจในเรื่องการชนะการแข่งขันของเขาเสมอ
  • ความต่อเนื่องในการฝึกซ้อมเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการฝึกซ้อมไตรกีฬา ซ้อมน้อยแต่ซ้อมทุกวัน ดีกว่านาน ๆ ซ้อมครั้งหนึ่งแต่ซ้อมหนัก
  • ความเข้มข้นในการซ้อมของนักไตรกีฬาแต่ละคน จะซ้อมหนักไม่เท่ากัน หาจุดลงตัวให้เจอว่าเราสามารถซ้อมได้หนักขนาดไหนในแต่ละครั้งที่ซ้อม ในแต่ละครั้งที่ฝึกซ้อม ให้เน้นที่คุณภาพในการฝึกซ้อมโดยเลือกความเข้มข้นในการซ้อมที่เหมาะสมกับตัวเอง
  • ระยะเวลาที่ใช้ในการซ้อม จะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน เพราะแต่ละคนแข็งแรงไม่เท่ากันและร่างกายของนักไตรกีฬาแต่ละคนมีความแตกต่างกันเรื่องของการพัฒนาการ ต้องดูว่าตนเองมีความพร้อมในการรับโหลดของการซ้อมได้ระดับไหน กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์
  • แบ่งเป้าหมายการซ้อมเป็นเป้าหมายย่อย ๆ มุ่งเป็นการซ้อมให้สำเร็จไปทีละขั้นทีละตอน เพื่อตอบโจทย์เป้าหมายใหญ่ของนักกีฬาแต่ละคน

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นหรือแบ่งปันประสบการณ์ของคุณ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: