คำแนะนำในการฝึกซ้อมไตรกีฬาจาก Michaglio Masiario

นักไตรกีฬาระดับแชมป์กลุ่มอายุ ที่เราเห็นผลงานการแข่งขันในประเทศไทยบ่อย ๆ มาให้ข้อแนะนำและข้อคิดในการฝึกซ้อม ว่าตั้งแต่ต้นฤดูกาลควรซ้อมแบบไหน และควรจะบริหารเรื่องความเครียดจากการทำงาน กับเรื่องของการฝึกซ้อมไตรกีฬาได้อย่างไร

คุณมิชากลิโอ (อ่านว่า มิ-ชา-กลิ-โอ) เป็นชาวสโลวาเกีย แต่มาทำงานในเมืองไทยหลายปีแล้ว และเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Traveliko ซึ่งผมได้มีโอกาศรู้จักกับคุณมิชากลิโอเพราะการไปฝึกซ้อมไตรกีฬาด้วยกัน และผมไปพบคำแนะนำและข้อคิดในการฝึกซ้อมไตรกีฬาที่เขาเขียนไว้ในเฟซบุ๊ค ผมเลยไปขออนุญาตเอามาแปลให้อ่านกันครับ

michaglio

คุณมิชากลิโอกล่าวว่ามีสองสามสิ่งเขาที่ได้เรียนรู้ระหว่างฤดูกาลแข่งขันไตรกีฬาในปีนี้ ซึ่งดูแล้วน่าจะเป็นส่วนที่ช่วยทำให้การปิดฤดูกาลของคุณมิชากลิโอ เป็นฤดูกาลที่ดีทีเดียว โดยการคว้ารางวัลชนะเลิศในรุ่นกลุ่มอายุ จากงานไตรกีฬาที่เขาชีจรรย์ ซึ่งเป็นรายการสุดท้ายของปีของเขา

1. ให้สร้างพื้นฐานความฟิตของร่างกายตั้งแต่ต้นฤดูกาล โดยเริ่มจากเบสพื้นฐานเลย โดยตอนต้นปี เค้าได้ลองซ้อมแบบเน้นสร้างพื้นฐานความแข็งแรงของร่างกาย โดยการซ้อมวิ่งระยะยาวแต่วิ่งช้า ๆ , ปั่นจักรยานระยะทางยาว ๆ แต่ปั่นช้า ๆ ซึ่งการออกกำลังกายแบบเบา ๆ นี้จะให้ความรู้สึกเหมือนว่าซ้อมอย่างนี้ไม่น่าจะมีพัฒนาการ แต่ที่จริงแล้วตรงกันข้ามเลย ดังนั้น ให้ลองซ้อมสร้างพื้นฐานความแข็งแรงของร่างกายแบบช้า ๆ แบบเบา ๆ ไม่หนักหน่วง

2. บริหารจัดการความเครียดที่เกิดขึ้นจากการทำงานและการซ้อม ร่างกายของเราสามารถรับมือกับความเครียดได้แค่ระดับนึงเท่านั้น ถ้าหากคุณรู้สึกเครียดมาจากการทำงานสำคัญ อย่าเพิ่งไปฝึกซ้อมหนักๆแบบที่จะไปสร้างความเครียดให้กับร่างกายมากขึ้น ในวันนั้นไปซ้อมด้วยระดับความเร็วแบบที่เรารู้สึกสนุก กระชุ่มกระชวย ซึ่งการทำแบบนี้จะเป็นการช่วยบรรเทาความเครียดให้ออกจากร่างกายได้ด้วย มิชากลิโอบอกว่าปีนี้ตัวเขาเองก็มีงานที่ยากและท้าทาย แล้วเขาก็ฝึกซ้อมหนักเพิ่มเข้าไปอีก ผลก็ได้ออกมา มีทั้งแข่งไม่จบ (DNF) มีทั้งผลการแข่งขันไม่ดี และเกิดการบาดเจ็บในปีนี้อีกด้วย

3. เมื่อได้ซ้อมไตรกีฬาก็ขอให้ซ้อมให้สนุก ให้คิดเสมอว่า การได้เล่นได้ซ้อมไตรกีฬา ก็คือความสุขอย่างหนึ่งของชีวิต   คุณทั้งได้เล่นกีฬาที่ชอบ ทั้งร่างกายยังแข็งแรงขึ้น ทำให้มีความสุขไปกับชีวิตอย่างเต็มที่

ลองหยิบยืมเทคนิคการฝึกซ้อมเหล่านี้ไปลองปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวเองดูนะครับ ต้องขอขอบคุณ คุณมิชากลิโอ ที่อนุญาตให้เว็บไซต์ของเรานำบทความนี้มาแปลนะครับ

 

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นหรือแบ่งปันประสบการณ์ของคุณ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: