รีวิวสนามแข่ง : Toyota Sattahip Triathlon Tour Series by Mama

สนามแข่งขันไตรกีฬา ที่มีแลนด์มาร์คสำคัญคือจุดท่องเที่ยวเขาชีจรรย์ อยู่ใกล้กับเมืองพัทยา และสัตหีบ สนามนี้เป็นสนามท้ายปีที่จัดในเดือนธันวาคม กลายมาเป็นรายการปิดท้ายปี ก่อนที่นักกีฬาส่วนใหญ่จะปิดฤดูกาลแข่งขันของปี

สนามนี้มีให้ร่วมแข่งขันกันสองระยะ คือระยะมาตรฐานหรือระยะโอลิมปิค และระยะสปรินต์ โดยรูปแบบสนามโดยรวมถือว่าเป็นสนามที่มีความท้าทายอยู่หลายรูปแบบ

ว่ายน้ำ 1,500 เมตร


เริ่มต้นจากช่วงว่ายน้ำ ที่จัดให้ว่ายน้ำกันในบึงน้ำจืดที่ขุดขึ้นมา ของสถานที่ท่องเที่ยวแนวสถาปัตยกรรมอิตาลีที่ Citta Di Como คุณภาพของน้ำก็จัดว่าสะอาดเลยทีเดียว โดยเส้นทางว่ายน้ำ จัดให้ว่ายวนไปมารอบบึง ระยะทางรอบละ 750 เมตร หากเป็นระยะมาตรฐาน ก็ต้องว่ายสองรอบเพื่อให้ได้ระยะ 1,500 เมตร โดยความท้าทายของคอร์สว่ายน้ำคือ มีบางช่วงจะเป็นส่วนแคบ เช่นตอนที่ต้องว่ายลอดสะพาน ซึ่งจะมีนักว่ายน้ำมาเบียดกันเยอะหากมากันเป็นหมู่คณะ ซึ่งในแต่ละรอบมีสามสะพานให้ลอด หากมีโอกาสให้ลองลงไปว่ายน้ำก่อนถึงวันแข่ง เพราะว่าบางช่วงไม่มีจุดสังเกตทิศทางที่เห็นเด่นชัด นักกีฬาหลายคนต้องหยุดมองทาง ก่อนที่จะว่ายกันต่อได้ ในแต่ละรอบต้องปีนขึ้นฝั่งมาผ่านจุดเช็คพอยต์ ก่อนที่จะกระโดดลงไปว่ายต่อในรอบสอง สำหรับระยะมาตรฐาน

ปั่นจักรยาน 44 กิโลเมตร

khaocheechan-bike-course

สำหรับช่วงปั่นจักรยาน เป็นสนามที่เรียกว่าสนุกพอสมควร มีเนินเขาให้ปั่นขึ้นทดสอบแรงขา และมีจังหวะให้ลงเขาและลงเขายาว ๆ ไว้ทำความเร็วได้หลายช่วง ในตอนเริ่มต้นของสนามจักรยานนี้ ออกมาจากจุดทรานสิชั่นแล้วก็ปั่นขึ้นเนินซึม ๆ ไปสักสองกิโลเมตร ก่อนที่จะลงเขาชันลงไป โดยช่วงนี้ทางลงจะพอมองเห็นทางข้างหน้า ดูไม่อันตรายแต่ว่าสองข้างทางระหว่างลงเขาเป็นที่โล่ง บางทีอาจเจอลมข้างได้ จึงต้องจับแฮนด์ให้มั่นหน่อย หลังจากนั้นก็เป็นทางราบบวกโรลลิ่งซึม ๆ ไปอีกหลายกิโลเมตร จนมาถึงกิโลเมตรที่ 9 ก็จะกลับมาไต่ขึ้นเนินชันเฉลี่ย 4-5% ยาวประมาณหนึ่งกิโลเมตร จากนั้นเป็นทางลงสั้น ๆ ที่พื้นถนนไม่ค่อยดี ก่อนจะถึงจุดกลับตัว ซึ่งตรงทางลงที่ว่านี้ต้องเลือกไลน์ถนนดี ๆ ไม่อย่างนั้นอาจมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ เมื่อกลับตัวแล้วก็ย้อนออกมาทางเดิม ซึ่งจะได้ลงเขายาว ๆ เป็นกิโลเมตรเลย ช่วงนี้ทำความเร็วกันได้ 60-70 กิโลเมตรกันเยอะทีเดียว ก่อนที่จะปั่นไปทางด้านหลังของวิหารเซียน เพื่อไปไต่เขาชันเฉลี่ยประมาณ 5-8% อีกประมาณสองกิโลเมตร ก่อนทำความเร็วลงเขา วนออกมาทางวิหารเซียนอีกคร้ง จุดนี้ทำความเร็วได้ดี ทางโค้งไม่อันตรายมาก เพราะเป็นการปิดถนน 100% ในช่วงนี้ ก่อนวนกลับไปทางเดิมและมาอ้อมวิหารเซียนอีกครั้ง ก่อนวนกลับไปจุดทรานสิชั่นอีกครั้ง ซึ่งความท้าทายส่วนสุดท้ายคือการไต่เขากลับขึ้นไปยังจุดทรานสิชั่น ช่วงนี้ชัน 5-8% โดยเฉลี่ยอีกครั้งเป็นการนวดครั้งสุดท้าย ก่อนปล่อยให้นักวิ่งออกไปวิ่ง ความชันสะสมในส่วนจักรยานรวมประมาณ 456 เมตร (ถ้าเป็นระยะสปรินต์จะปั่นแค่รอบเดียว)

วิ่ง 10 กิโลเมตร

 

เส้นทางวิ่งของรายการนี้ก็เป็นเส้นทางขึ้นเขาลงเขา ท้าทายกล้ามเนื้อขาอย่างแรง เส้นทางวิ่งของระยะสปรินต์จะวิ่งอยู่ที่ประมาณ 6.5-7 กิโลเมตร (แต่ในระยะแข่งขันแจ้งว่า 5 กิโลเมตร) ส่วนระยะมาตรฐานจะเป็น 10 กิโลเมตร  โดยรวมทางวิ่งส่วนใหญ่จะอยู่บนถนนที่มีการปิดการจราจร 100% ซึ่งทำให้ไม่ต้องระมัดระวังรถบนถนน สามารถโฟกัสไปที่การวิ่งได้เต็มที่ ช่วงระยะกลางของการวิ่งจะมีเนินแบบโรลลิ่งให้พอรู้สึกได้ถึงความชัน เป็นทางวิ่งที่ท้าทายสำหรับนักวิ่งที่ฝึกซ้อมมาอย่างดี แต่นักวิ่งมือใหม่อาจจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจขึ้นสูงได้ในจุดนี้ บางช่วงของการขึ้นเขา จะมีต้นไม้สองข้างทางค่อนข้างร่มรื่น ถือเป็นส่วนทดแทนกับการที่ต้องใช้กำลังขาเพิ่มขึ้น  ส่วนช่วงท้ายของระยะวิ่ง เราจะเจอกับทางราบ  ถือเป็นจุดที่ค่อนข้างวิ่งสบายขึ้นเพราะไม่มีความลาดชันมาเป็นตัวแปร แต่ก็ต้องแลกกับสภาพอากาศที่ต้องเจอ  เพราะร่มไม้ค่อนข้างน้อยกว่าจุดที่ผ่านมา แดดก็ลงมาได้เต็มๆ ความยากของสนามวิ่งนี้ น่าจะทำให้นักกีฬามือสมัครเล่นทำเวลาได้ช้ากว่าการวิ่งทางราบของตนเองประมาณ 10 ถึง 15 นาที

โดยรวมแล้ว ต้องบอกว่าสนามนี้เป็นสนามปลายปีที่เส้นทางที่ไม่ยากเกินไปนัก เส้นทางถือว่ามีความปลอดภัยพอสมควร ส่วนจักรยานสามารถเลือกใช้รถไตรหรือ TT ได้สะดวก อัตราทดเฟืองหลังใหญ่สุดสัก 28 ฟันก็กำลังพอสนุก หากใครจะเอาเฟืองหลัง 25 ไปใช้ก็พอเป็นไปได้ แต่ขาต้องแข็งแรงหน่อย ไม่อย่างนั้นตรงช่วงใกล้ถึงยอดเนินจะต้องเค้นแรงอย่างหนักเลยทีเดียวครับ

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นหรือแบ่งปันประสบการณ์ของคุณ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: