รู้จักกับระยะทางที่ใช้ในการแข่งขันไตรกีฬา

มารู้จักการแข่งขันไตรกีฬา ว่าถ้าเราต้องการเริ่มมาเล่นกีฬานี้  ไตรกีฬานี้มันต้องว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน หรือวิ่ง ไกลแค่ไหน มีระยะไหนให้แข่งขันกันบ้าง 

ระยะทางของการแข่งขันไตรกีฬาที่มีการจัดแข่งขันกันอย่างแพร่หลายนั้น มีอยู่ 4 ระยะหลัก ๆ ดังนี้

  • ระยะสปรินต์ เป็นระยะทางการแข่งขันที่สั้นที่สุด โดยมีระยะทางว่ายน้ำอยู่ที่ 750 เมตร ปั่นจักรยาน 20 กิโลเมตร และวิ่งที่ระยะทาง 5 กิโลเมตร
  • ระยะมาตรฐาน (ระยะ Standard หรือโอลิมปิค) มีระยะทางว่ายน้ำอยู่ที่ 1.5 กิโลเมตร ปั่นจักรยาน 40 กิโลเมตร และวิ่ง 10 กิโลเมตร ซึ่งระยะนี้ถือเป็นระยะมาตรฐานของไตรกีฬาที่ใช้ในการแข่งขันโอลิมปิค
  • ระยะฮาล์ฟ (หรือทางบริษัท ironman จะเรียกว่าระยะ 70.3 หรือระยะ Half Ironman) มีระยะทางว่ายน้ำที่ 1.9 กิโลเมตร ปั่นจักรยาน 90 กิโลเมตร และวิ่ง 21 กิโลเมตร
  • ระยะเต็ม (หรือทางบริษัท ironman จะเรียกว่าระยะ ironman) มีระยะทางว่ายน้ำ 3.8 กิโลเมตร ปั่นจักรยานที่ 180 กิโลเมตร และวิ่งที่ 42 กิโลเมตร

ซึ่งบางรายการที่จัดแข่งขัน อาจจะมีระยะที่ต่างไปกับระยะมาตรฐานนี้บ้าง ขึ้นอยู่กับผู้จัด เช่นในประเทศไทยเรามีการจัดการแข่งขันระยะสั้นในชื่อ Tri Dash ที่มีระยะสั้นกว่าปกติ คือว่ายน้ำ 400 เมตร ปั่นจักรยาน 20 เมตร และวิ่ง 5 กิโลเมตร แล้วตั้งชื่อระยะว่าเป็น ระยะ Dash เป็นต้น ถ้ามองกันแล้วก็คงเทียบเคียงได้กับระยะสปรินต์นั่นเอง

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นหรือแบ่งปันประสบการณ์ของคุณ

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: