วิธีจองตั๋วไปดู Man Utd ที่ Old Trafford


เมื่อปลายปีที่แล้ว ผมได้มีโอกาสไปประชุมที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เลยถือโอกาสพักร้อนกันต่อเลยอีก 5 วันรวด เมื่อเล็งแล้วพบว่าช่วงที่พักร้อน มีแมทช์ของ Man Utd ที่จะเตะที่ Old Trafford พอดี คงไม่ต้องบอกว่าอยากไปแค่ไหน เพราะใครที่เป็นแฟนฟุตบอลของทีมไหน ก็มักจะอยากไปเยือนที่สนามจริง ๆ ของทีมสักอย่างน้อย 1 ครั้ง ซึ่งครั้งนี้ ก็เป็นครั้งแรกที่ผมจะได้ไปเยือน Old Trafford ซึ่งต้องใช้ความพยายามกันหน่อย เพื่อความชัวร์ว่าจะไม่พลาดแมทช์นี้

สำหรับเรื่องตั๋วเครื่องบินจากไทยไปลอนดอน ผมไม่ขอพูดถึง แต่จะขอพูดไปถึงการจองตั๋วที่ Old Trafford และการจองตั๋วรถไฟไปที่ Manchester กันเลยนะครับ เริ่มแรกกันด้วยต้องหาก่อนว่า เราจะสามารถจองตั๋วได้ที่ไหนบ้าง ตั๋วแพงไหม ตอนเขียนบทความนี้ ก็ห่างจากวันที่ไปมานานแล้วเหมือนกัน อาจจำข้อมูลเลอะเลือนลางไปบ้าง อย่าถือสานะครับ

ความพยายามแรกคือเข้าไปที่เว็บไซต์ ManUtd.com เพื่อหาดูว่าเค้ามีให้จองตั๋วในเว็บไซต์ได้ไหม พบว่าเว็บไซต์ของ Man Utd มีให้จองตั๋วได้เลย จำได้ว่า Match ที่เล็งไว้ เป็นคู่ Man Utd – Wolvehampton ที่ Old Trafford วันที่ 10 ธันวาคม 2554 ซึ่งรู้สึกว่าแมทช์นี้ไม่ใช่ที่มีในตารางตั้งแต่แรก น่าจะเป็นคู่ที่เลื่อนมา หรืออาจรอให้ใครทีมใดทีมหนึ่ง ตกรอบจากรายการไหนสักรายการ แล้วแมทช์นี้ถึงจะเกิดขึ้นได้ เพราะวันแรก ๆ ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ที่ผมเข้าไปดูนั้น ในเว็บมีตารางบอกว่าจะมีแมทช์ แต่ยังไม่ให้จอง ทางเว็บเลยให้กรอกอีเมล์ไว้ เมื่อเปิดให้จองแล้วจะเมล์มาแจ้งให้ทราบ ผมก็เลยรีบกรอกไปโดยไว

ผ่านไปหายวัน พอเข้าไปเช็คเมล์ ปรากฎว่าทางเว็บเมล์มาได้สองสามวันแล้วว่า เปิดให้จองได้แล้ว ผมเลยรีบกลับเข้าไปที่เว็บ ManUtd.com  แล้วคลิกไปหน้าจองตั๋ว (เมนู Ticket & Hospitality) ปรากฎว่าตั๋วใกล้หมดแล้ว เลยต้องรีบจองอย่างด่วน อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องเงื่อนไขการจองตั๋ว รวมไปถึงเช็คดูว่าคนต่างชาติอย่างเราสามารถจองตั๋วจากทางเว็บได้เลยไหม ก็พบว่าสามารถจองได้เลย เพียงแต่ว่าการจองในเว็บนั้น เปิดให้จองเฉพาะสมาชิกของสโมสรเท่านั้น

เรื่องนี้ไม่ยาก เพราะการเป็นสมาชิกของสโมสร สามารถสมัครผ่านเว็บไซต์ได้เลย โดยจ่ายผ่านบัตรเครดิต ถ้าจำไม่ผิดราคาค่าสมัครสมาชิก จะปีละ 32 ปอนด์ต่อคน ปัญหาคือคนที่จะจองตั๋วทุกคน ต้องเป็นสมาชิก เพราะเป็นเรื่องความปลอดภัยที่จะสามารถยืนยันตัวตนได้ เมื่อเกิดเหตุใด ๆ เกิดขึ้น ที่บอกว่าทุกคนที่จะเข้าไปดูต้องเป็นสมาชิกคือ หากคุณจะไปดูสองคน ทั้งสองคนนั้นก็ต้องเป็นสมาชิกรายปีก่อน โดยครั้งนั้นผมเองก็ต้องสมัครสมาชิกให้กับภรรยาด้วย เพราะเราจะไปดูด้วยกัน อย่าลืมว่าสมัครสมาชิกให้เสร็จก่อน แล้วค่อยไปจองตั๋วนะครับ

ต่อมาก็เข้าไปจองตั๋วได้ โดยเลือกแมทช์ที่ต้องการ และเค้าจะมีให้เลือกที่นั่ง เราก็จะเห็นเป็น stadium แบบที่เราเคยเห็นเวลาจองตั๋วในเว็บพวก ThaiTicketMajor เป็นต้น ซึ่งครั้งนั้นผมเลือก Stand ที่ชื่อ Sir Alex Ferguson Stand ซึ่งจริง ๆ จองไปก่อนที่เค้าจะเปลี่ยนชื่อ แต่พอวันไปดู ก็เป็นชื่อ stand ใหม่นี้แล้ว ขั้นตอนการจองตั๋วก็คือ ต้องเลือกที่นั่ง เสร็จแล้วก็ต้องระบุต่อว่า สมาชิกคนไหนที่จะนั่งที่นั่งนี้ เลือกจนครบทุกที่นั่งที่เราต้องการ แล้วก็ทำการเช็คเอาท์เพื่อชำระเงินค่าตั๋ว โดยตอนนั้นที่ผมจองค่าตั๋วต่อใบราคาน่าจะประมาณ 40 ปอนด์กว่า ๆ จำราคาเป๊ะ ๆ ไม่ได้ รวมแล้วสนนราคาหนึ่งที่นั่งหนึ่งรวมค่าสมาชิก ก็ตกประมาณ 70 กว่าปอนด์ต่อที่นั่ง คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 3,500 – 4,000 บาท หากใครที่ยังเป็นสมาชิกอยู่แล้ว หรือเคยเป็นสมาชิกแล้วอายุสมาชิกยังไม่หมด การจองตั๋วก็จะเสียแต่ค่าตั๋วอย่างเดียว ไม่ต้องจ่ายค่าสมาชิกซ้ำอีก

การรับตั๋วนั้น สำหรับชาวต่างชาติอย่างเราที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศอังกฤษนั้น ก็จะเป็นการส่งตั๋วมาให้ทางไปรษณีย์ โดยให้เราจองล่วงหน้านานหน่อย เพื่อเค้าจะได้มีเวลาส่งตั๋วได้ทัน ของผมตอนนั้นจำได้ว่าตั๋วมาถึงบ้าน ภายในประมาณ 10-14 วัน แต่สำหรับใครที่ซื้อตั๋วกระชั้นชิดในวันใกล้ match day แล้ว เค้าจะไม่ส่งมาทางไปรษณีย์ แต่ให้เราไปรับที่แผนกตั๋วที่สนามแทน

เรื่องต่อมาที่ต้องหาก็คือ การเดินทางไป Manchester ซึ่งมีหลายวิธี แต่ที่ผมใช้ก็คือเดินทางโดยรถไฟ ซึ่งสำหรับรถไฟก็มีหลายยี่ห้ออีก แต่ผมเลือก Virgin Train เพราะยิ่งจองล่วงหน้า ราคาจะยิ่งถูก ซึ่งในช่วงที่ผมจอง ราคาขาไปประมาณ 70 ปอนด์ต่อที่นั่ง รวมไปกลับ 140 ปอนด์ต่อคน ซึ่งสองคนโดนไปแถว ๆ 280 ปอนด์ หรือเป็นเงินไทยประมาณ 14,000 บาท เรียกว่าค่าเดินทาง แพงกว่าค่าตั๋วเข้า Old Trafford เสียอีก ดังนั้นหากใครจะไปดูแมทช์ที่ Old Trafford ก็ต้องเตรียมค่าเดินทางบวกค่าตั๋วอย่างน้อยคนละประมาณ 210 ปอนด์ สำหรับคนที่ไม่เคยเป็นสมาชิกมาก่อน คิดเป็นเงินไทยประมาณ 10,500 บาทครับ

ต้องขอบคุณเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต ที่ช่วยให้เราสามารถจองตั๋วไปไหนต่อไหนกันได้ง่ายขึ้น ทำเองก็ได้ง่ายจัง ไม่ต้องง้อบริษัททัวร์ก็ยังไปกันเองได้ครับ เดี๋ยวบทความตอนหน้า จะมาเล่าเรื่องบรรยากาศตอนที่ไปดูแมทช์ Man Utd กับ wolve ให้ฟังกันครับ แฟนทีมอื่นอย่าเพิ่งรำคาญนะครับ :)

About these ads


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.