Facebook on every life stage


ผมได้มีโอกาสเยี่ยมเยือนประเทศอังกฤษเนื่องด้วยหน้าที่การงาน ก่อนไปก็ได้ทราบมาว่าที่ประเทศอังกฤษ เป็นหนึ่งในประเทศที่มีสัดส่วนการใช้จ่ายเงินในการโฆษณาเยอะที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ประมาณ 30% ของงบการตลาดในอังกฤษ จะถูกแบ่งไปใช้ในสื่อดิจิตอล เยอะใช่ไหมล่ะ เมื่อเทียบกับประเทศไทย ซึ่งมีประมาณแค่ 2% ของงบการตลาดเท่านั้นเอง

เมื่อมีโอกาสได้ไปแล้ว ก็เลยถือโอกาสพักร้อนต่อไปอีกสักนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้ผมได้แวะไปเยี่ยมเยือนสถานที่ต่าง ๆ ทั้งใน London และเมืองอื่นเช่น Manchester เพื่อแวะไปดูฟุตบอลทีมโปรด Manchester United ถึง Old Trafford ซึ่งตลอดทางก็พยายามสังเกตถึงการใช้งานสื่ออินเทอร์เน็ตของคนอังกฤษ ว่าใช้งานมากสมกับเป็นประเทศที่ใช้จ่ายค่าโฆษณาออนไลน์เยอะจริง ๆ สิ่งที่เห็นง่าย ๆ ก็คือทุกร้านอาหาร แทบทุกร้านค้า จะมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง และมักจะใช้งานจริงจังคือ เปิดให้ลูกค้าจองโต๊ะ หรือบริการต่าง ๆ ได้จากหน้าเว็บไซต์เลย บางไซต์ก็ทำหน้า Mobile Web ไว้รองรับ เพราะผมลองเปิดดูจากโทรศัพท์มือถือเสียเป็นส่วนใหญ่ เลยสังเกตเห็นสิ่งเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

นอกเหนือจากเว็บไซต์แล้ว จะเห็น URL ของ facebook page และชื่อ twitter account ควบคู่กันไปด้วยอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้แต่ระดับ user ทั่วไป ที่นำเครื่องมือออนไลน์เหล่านี้มาใช้ประโยชน์ด้วยเช่นกัน

ที่ประเทศอังกฤษ ผมจะสังเกตเห็นการแสดงเปิดหมวกอยู่ทุกวัน บ้างก็เล่นดนตรี เล่นกีต้าร์ ร้องเพลง ตามรถไฟใต้ดิน บ้างก็เล่นเครื่องดนตรีแปลก ๆ เช่น พิณ อันใหญ่ยักษ์ จนไปถึงแบบร้องคาราโอเกะ ซึ่งส่วนใหญ่เล่นดี ร้องดีแทบทั้งนั้น ทำให้บรรยากาศการเดินเที่ยวดีขึ้นอีกเยอะเชียว

ที่เมือง Manchester ก่อนแมทช์การแข่งขันในคู่  Man Utd – Wolvehampton ในวันที่ 10 ธันวาคม 2011 ผมเดินเล่นอยู่แถวตัวเมือง Manchester และก็ได้เจอสาวน้อย Krisshan Jade คนนี้ ที่มายืนร้องเพลง พร้อมกับลำโพงคู่ใจของเธอ แน่นอนว่าเสียงของเธอก็เพราะดี แต่ที่ผมสะดุดตาก็คือ ป้ายกระดาษที่บอกชื่อ facebook page ของเธอนั่นเอง

สิ่งนี้ทำให้ผมคิดว่า facebook เมื่อเข้าถึงผู้คนทั่วไปได้แล้ว มันก็เริ่มเห็นชัดขึ้นเรื่อย ๆ ว่ามันเป็นสื่อที่นำมาใช้โปรโมทได้อย่างไม่ขัดเขิน ที่อังกฤษ เราจะเห็นว่ามีการโฆษณาแบบ off line ให้กับบริการออนไลน์กันอย่างมากมาย ป้ายแนะนำ facebook page ของสาวน้อยคนนี้ สะท้อนสิ่งนั้นได้เป็นอย่างดี

About these ads

3 ความเห็น on “Facebook on every life stage”

  1. rackmanager พูดว่า:

    หายไปนานมากๆน่ะครับ เพิ่งเห็นกลับมา post ก็วันนี้ล่ะค้าบ …​ ! แอบดีใจ

  2. Hotel at Thailand พูดว่า:

    สุดยอดข้อมูล ผมจะได้ขยันทำการตลาดก่อน ขอบคุณมากครับ

  3. จองโรงแรม พูดว่า:

    มีแต่ข้อมูลดีๆเฃย ขอบคุณมากค่ะ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.