ประชุมออนไลน์ด้วย TOT e-Conference


หนึ่งในจุดเด่นของโลกออนไลน์ คือการให้ผู้คนได้สื่อสารกันบนโลกออนไลน์ ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผมได้คลุกคลีอยู่กับโลกออนไลน์มาตลอด ผ่านการทำงานมาหลายรูปแบบ ทั้งการใช้บริการต่าง ๆ ผ่านเว็บไซต์ประเภท Software as a Services เช่นเครื่องมือที่ช่วยทางด้านการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานต่าง ๆ (productivity) เช่นเว็บไซต์ที่ชื่อ basecamphq ในเครื่องของบริษัท 37 Signals ซึ่งให้บริการซอฟต์แวร์ออนไลน์ที่ช่วยบริหารจัดการโปรเจคต์ต่าง ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ผมใช้ซอฟต์แวร์ออนไลน์เหล่านี้มาเยอะ เพราะการทำงานที่ผมทำอยู่ในช่วงที่ยังทำงานพัฒนาเว็บไซต์ เมื่อครั้งยังร่วมกับบริษัทญี่ปุ่นอยู่นั้น ต้องมีการประสานงานกับผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่าย ตั้งแต่ลูกค้า ทีมงานต่าง ๆ ตลอดจนนักออกแบบเว็บไซต์ที่เป็น freelance ซึ่งไม่ได้นั่งอยู่ใน office เดียวกัน ซึ่งเว็บไซต์อย่าง basecamphq ได้ตอบโจทย์เหล่านั้นของผมได้เป็นอย่างดี จึงได้เกิดไอเดียที่จะมาแนะนำเครื่องไม้เครื่องมือ บนโลกออนไลน์เหล่านี้ ในนักการตลาดอย่างท่านผู้อ่านได้รู้จักกัน เพื่อนำไปใช้งานให้เกิดประโยชน์กับงานที่ทำอยู่มากขึ้น จึงอยากขอปัดฝุ่นบทความที่จะมาอยู่ในหมวด Resources ให้มีความใหม่สดกันมากขึ้น

ซอฟต์แวร์ออนไลน์ตัวแรกที่อยากจะแนะนำก็คือ e-Conference ซึ่งเป็นเครื่องมือที่จะสามารถทำให้ผู้ที่กันในหลาย ๆ สถานที่ เช่นเชียงใหม่ ภูเก็ต ขอนแก่น หรือกรุงเทพฯ ได้มาพูดคุยประชุมกันได้ผ่านระบบออนไลน์ โดยไม่ต้องไปเสียค่าใช้จ่ายค่าโทรศัพท์แพง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่ซอฟต์แวร์ออนไลน์ประเภท e-Conference นี้ หากทำมาเฉพาะด้าน ก็จะมีเครื่องมือต่าง ๆ ที่ช่วยสนับสนุนให้การประชุมเป็นไปได้อย่างราบรื่น เช่นสามารถต่อกับกล้องให้เห็นหน้ากันได้ในขณะประชุมกันเป็นต้น

ครั้งนี้อยากจะขอแนะนำซอฟต์แวร์ออนไลน์ ของผู้ให้บริการในประเทศเราก่อนเป็นอันดับแรก ไว้จะทยอยอัพเดทและแนะนำซอฟท์แวร์จากทั่วโลกกันมาเป็นขบวน ซึ่งซอฟต์แวร์ออนไลน์ตัวแรกที่จะขอแนะนำ ก็คือบริการ TOT e-Conference ซึ่งเป็นผู้ให้บริการในประเทศไทยของเรานี่เอง ที่ได้ออกผลิตภัณฑ์ที่ให้บริการทางด้านการประชุมแบบทางไกลในชื่อ TOT e-Conference โดยระบบ e-Conference ของ TOT นี้อยู่บนเครื่องเซิร์ฟเวอร์ซึ่งตั้งอยู่ที่ศูนย์ Internet Data Center (IDC) ของ TOT ค่อนข้างทำให้เรามั่นใจในความปลอดภัยของข้อมูลเช่นกัน เพราะศูนย์ IDC ใหญ่ ๆ แบบนี้ย่อมต้องมีมาตรฐานที่สูงอยู่แล้ว

ซึ่งจุดเด่นของ TOT e-Conference เมื่อเทียบกับการใช้ Video Conference ทั่วไปก็เห็นว่าน่าจะเป็นเรื่องความง่ายในการใช้บริการ เพราะเรื่องการใช้งานก็คือสามารถใช้งานผ่าน web browser ได้เลย ซึ่งสิ่งที่ต้องการสำหรับ web browser ที่จะใช้ e-Conference จาก TOT ได้ก็คือต้องมีโปรแกรม flash player 9 ติดตั้งอยู่ ที่เหลือก็เป็นแค่กล้อง ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีติดอยู่กับเครื่อง laptop กันมาอยู่แล้ว หรือใช้พวกกล้องเว็บแคมก็ได้ อุปกรณ์อีกชิ้นที่จำเป็นต้องมีก็คือพวก headset เอาไว้ฟังและพูด ดูแล้วจะเห็นว่าอุปกรณ์พวกนี้แทบจะมีพร้อมใช้อยู่แล้ว ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ความเร็วของอินเทอร์เน็ตขั้นต่ำที่จำเป็นต้องมีก็คือ 1MB/512Kpbs (ดาวน์โหลด 1 เมก, อัพโหลด 512k.) ซึ่งเน็ตความเร็วเท่านี้ ถ้ามองไปในตลาดเราจะเห็นบริการเริ่มต้นของไฮสปีดอินเทอร์เน็ตกันที่ 6MB/512Kpbs กันเป็นพื้นฐาน เรียกได้ว่าใครใช้ไฮสปีดอินเทอร์เน็ตอยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะมีปัญหากับข้อนี้ ซึ่งหากเทียบกับการใช้ Video Conference ก็อาจต้องใช้เจ้าหน้าทีไอทีมาคอยจัดเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ และประจำการในแต่ละจุดที่จะมี conference call กันเผื่อว่าระบบล่ม หรือมีปัญหา จะต้องมีเจ้าหน้าที่ไอทีเหล่านี้คอยแก้ไขได้ทันท่วงที เรียกได้ว่าเครื่องมือยุคใหม่ โดยเฉพาะเครื่องมือหรือซอฟต์แวร์ออนไลน์นั้น ช่วยทำให้ชีวิตการทำงานของมนุษย์เรา ง่ายขึ้นมากพร้อมทั้งประหยัดค่าใช้จ่ายกว่ากันเห็น ๆ ลองนึกแค่ว่า ประหยัดค่าเดินทาง ประหยัดค่าอุปกรณ์ ประหยัดเวลาเดินทาง แค่นี้ก็คุ้มแล้ว

ผมลองไปนั่งอ่านเว็บไซต์ของ TOT e-Conference ดูพบว่ามีระบบที่เอื้อกับการประชุมออนไลน์แบบนี้ได้ดีเช่น ให้เลือกได้ว่าจะเป็นประชุมแบบตัวต่อตัวหรือเป็นแบบกลุ่ม มีให้สื่อสารกันได้มากกว่าฟังเสียงหรือเห็นหน้า ก็คือมีฟังค์ชั่นการแชร์ desktop หรือแชร์ presentation ไฟล์ เช่นเปิดไฟล์ดูไปพร้อมกันแล้วอธิบายไปด้วย เหมือนประชุมอยู่ที่เดียวกันนั่นเลย รวมไปถึงฟังค์ชั่นการ Chat ได้อีกด้วย ที่สำคัญทางระบบจะทำการเข้ารหัสไฟล์วีดีโอหรือข้อมูลที่เราส่งผ่านกันใน e-Conference นี้ไว้เป็นไฟล์แบบ Flash ด้วย เพื่อป้องกันการโดนขโมยข้อมูลได้ด้วย

สำหรับเรื่องการแสดงผล ผู้ใช้จะสามารถทำย่อขยายจอได้ หรือแม้กระทั่งทำให้แสดงสูงสุดพร้อมกันได้มากถึง 15 จอ และหากมองไปถึงเรื่องการควบคุมการประชุมนั้น ก็ยังให้สิทธ์กับผู้ควบคุมการประชุมได้สามารถเปิด-ปิดไมค์ของผู้ร่วมประชุมได้ตามต้องการ รวมไปถึงหากมีคนมาขอเข้าประชุม แต่ผู้ควบคุมการประชุมไม่รู้จักคนนั้น ก็สามารถถอนสิทธิ์ไม่ให้คนนั้นเข้าร่วมประชุมได้เลยในทันที เรียกได้ว่าป้องกันการโดนมั่วนิ่มได้ด้วย

ต้องบอกว่า TOT e-Conference นี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่กำลังมองหา solution การประชุมทางไกล หรือการประชุมแบบ e-Conference ได้ด้วยเช่นกัน เดี๋ยวผมจะไปทดลองใช้ แล้วจะนำมารีวิวให้ท่านผู้อ่านได้เห็นกันอีกทีนึงครับว่า ของไทยจะก้าวไกลไปสู้กับของระดับโลกได้ดีมากน้อยขนาดไหน :)

ข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ

About these ads

2 ความเห็น on “ประชุมออนไลน์ด้วย TOT e-Conference”

  1. bhip พูดว่า:

    สุดยอดมากครับขอนำไปบอกต่อนะครับ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.