ผมได้มีโอกาสทำงานในวงการโฆษณาออนไลน์ ทำให้ได้มีโอกาสพบเจอผู้คนมากหน้าหลายตา และเรียกได้ว่าเจอกับผู้คนในอาชีพ Digital Marketer แทบจะทุกกลุ่มเลยทีเดียว ซึ่งผมจะขออนุญาตลองเล่าให้ฟังว่า นักการตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketer ชาวไทย ที่ผมได้ไปพบ ไปเจอมานั้น มีทิศทางเป็นแบบไหนบ้าง
เจ้าของแบรนด์/เจ้าของสินค้า จะมี Digital Marketer อยู่ในทีม
สำหรับกลุ่มนี้ Digital Marketer ที่ดูแล ก็จะต้องดูแลการตลาดให้กับสินค้า หรือแบรนด์ของตน ซึ่งช่วงหลัง ๆ นี้ผมมักจะเห็นว่า เจ้าของแบรนด์ หรือสินค้าต่าง ๆ มักจะจ้างนักการตลาด ที่มีความสามารถทางด้านการทำตลาดแบบดิจิตอล บรรจุเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของทีมงาน เพราะคอยดูแลงานทางด้านนี้โดยตรง บางครั้งไม่จำเป็นต้องมีทีมงานทางด้าน production เป็นของตัวเอง แต่นักการตลาดเหล่านี้ มีหน้าที่ทำงานร่วมกับเอเยนซี่ และทีมงานภายในของตนเอง
Digital Marketer จะเป็นที่ต้องการของตลาด
นักการตลาดแบบดิจิตอล จะเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานมากขึ้น เพราะว่าการตลาดดิจิตอล แทบจะเข้าไปอยู่ในทุกหมวดหมู่สินค้า ดังนั้นนักการตลาดดิจิตอล สามารถทำงานได้ทั้งกับ เอเยนซี่ ได้ทั้งเป็นลูกค้าหรือแบรนด์ ตลอดจนกระทั่งทำงานกับสื่อประเภทเว็บไซต์ หรือ publisher นั่นเอง
องค์กรที่ผลิตนักการตลาดดิจิตอล มีน้อย
การที่บุคคลากรทางด้านการตลาดดิจิตอลมีน้อย ก็เพราะว่าหน่วยงานการศึกษาต่าง ๆ หลายแห่ง เพิ่งจะเริ่มมีการบรรจุ บทเรียนเรื่องการตลาดออนไลน์ เข้าไปในหลักสูตรเมื่อไม่นานมานี้ ดังนั้นเมื่อตัวเลือก (ที่เก่ง ๆ ) มีน้อย ทำให้ตลาดก็จะแย่งตัวกันมากขึ้น ตามหลักเศรษฐศาสตร์ ที่เรียกว่าอุปสงค์มากกว่าอุปทาน

หวัดดี ครับพี่เก่ง
อาหารเช้าดีๆมาแต่เช้าเลยนะครับ
(พี่ก็ตื่นเช้าเลยนะเนี้ย แหะๆมาอ่านข่าวทีไรต้องเจอพี่บ่อยๆ จราจรเป็นไงบ้างครับ)
ขอบคุณครับ
ขอบคุณครับ ใฝ่ฝันจะเป็นนักการตลาดดิจิตอล เน้นการตลาดออนไลน์และพลัง social network แต่อาจจะต้องค่อยๆเป็นค่อยๆไปเพราะหลายๆองค์กรยังกำลังปรับตัวครับ อีกอย่างหนึ่งคือการตลาดออนไลน์เป็นเพียง tool หนึ่งในการตลาดครับ
จริงค่ะ ตอนนี้แบรนด์ส่วนใหญ่จ้าง Digital Marketer หรือนักการตลาดที่เคยอยู่ agency มาก่อน เพื่อทำให้แนวทางการวางแผนสื่อโฆษณา online เปลี่ยนไป และเพื่อให้ Brand เข้าใจในตลาด Online มากขึ้นและเจาะกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน รับรองว่าปี 2010 นี้ตลาด online ในไทยจะยิ่งบูมมากกว่าเดิมค่ะ แล้วพบกันที่งาน web wedbesday นะคะ cc: @webwedth (แอบประทับใจที่ @LittleFiine และ @yokekung จาก #mkttwit รีบมาตอบกันอย่างรวดเร็วค่ะ) ขอบคุณ @kengdotcom ที่มีบทความน่าสนใจตลอดเวลาค่ะ ติดตามเสมอค่ะ
สวัสดีครับพี่
ผมรบกวนถามนิดนึงเกี่ยวกับว่า
สถานที่จะสอน ด้าน Digital Marketing มีที่ใหนมั๊งครับ
แล้วถ้าหากเป็นปริญญาโทเนีีย ที่ใหนแนะนำมัีงครับ
ตอบคุณ littlefiine : ผมตั้งเวลาไว้ครับ เขียนเมื่อคืน ตั้งให้มาตอนเช้า
เห็นด้วยกับพี่เก่งครับ
คนเก่งและดีในวงการนี้ไม่มาก แต่ brand ต่างๆ มีความต้องการตัวมากทีเดียว
จะหาจ้าง digital marketer น่าจะหาตัวได้จากที่ไหนครับ ?
ยังไงผมก็คงต้องศึกษาต่อไป เพราะ digital marketer มันเป็นของใหม่ สู้ๆ ครับ
โอว พอดีเลยค่ะ องค์กรกำลังผลักดันให้เป็น Digital Marketer อยู่ตอนนี้ ยกาพอสมควร แต่ก็ถ้าสนใจอยู่แล้ว ก็ไม่เกินความสามารถค่ะ
จะไปเรียนได้ที่ไหนค่ะ digital marketer เนี่ยะ อยู่ตั้งภูเก็ตไม่มีที่เรียนเลย ถ้าไปกรุงเทพ ก็ต้องสถานที่ ที่มีเครื่องมืออยู่แล้ว
มีแนะนำบ้างไหมค่ะ
เห็นด้วยครับ
… ผู้ที่สามารถและเข้าใจเรื่องการตลาด online มีน้อยมาก
ส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะที่ต้องการแต่ความ*ใหม่*หรือ*ทันสมัย*เป็นหลักหากแต่สิ่งที่องค์กรต้องการคือผลลัพธซึ่งนักการตลาด Digital มักจะไม่ค่อยคำนึงถึงครับ
ใฝ่ฝันจะเป็นนักการตลาดดิจิตอล เหมือนคุณ Yokekung เหมือนกัน จำได้ว่าตอนต้นๆปี2009 ผมลองเซิร์สหาตำแหน่งงานด้านนี้ ผลการค้นหามีน้อยมากๆที่จะมีบริษัทไหนรับ E-marketer ,Digital marketer มีแค่1-2ที่เปิดรับ แต่คุณสมบัตินั้นก็ไปเน้นเอาคนที่จบด้าน Com sci หรือ Com Engineer ซึ่งคนกลุ่มนี้มีน้อยที่จะมีหัวด้านการตลาดด้วย ทำให้คนที่ไม่ได้จบสายนั้นมา แต่สนใจ Digital marketing เช่นผม ต้องไปหางาน Freelance ทำซะแทน
ได้ยินแนวโน้มนี้จากพี่เก่ง ก็ทำให้โอกาสหางานอาชีพนี้ดูสดใสมากขึ้นทีเดียว
(ไปงาน #MktTwit Meeting ก็ได้เจอคนไอทีที่ชอบการตลาดเยอะเหมือนกัน)
ยังจำได้ดีเมื่อเกือบ 2 ปีผมเกือบจะได้ทำใน online agency ชื่อดังแต่ก็พลาด(ไม่รู้ใช้คำว่า “เกือบ” เข้าข้างตัวเองป่ะ)เพราะคนที่เค้าต้องการเน้น Mobile หนักๆเลย เลยยังต๊อกต๋อยอยู่ที่ทำงานเดิมถึงจะทำด้าน Online Marketing ก็เถอะ
เมื่อก่อนเป็น web programmer ค่ะ แต่ลองเล่น pay per click Affiliate เล่นไปเล่นมารายรับมากกว่าเงินเดือนซะอีก จากนั้นก็เลยสนใจงาน e-marketing มากขึ้น
ปัจจุปัน ทำงานให้กับ Travel Agency แห่งหนึ่ง ทำด้าน develope website 40% เพราะต้องทำ SEO และวาง content เอง อีก 60% เป็นงานด้าน online marketing ไม่ว่าจะเป็น pay per click, E-mail marketing,Social Network, Ads Online,Partner online,viral marketing etc.
ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงาน operate แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ได้รับความไว้วางใจจาก owner ให้ลองทำ maketing strategy ให้เริ่มตั้ง Target คิด campaign วัดผล ทำ CRM ซึ่งก็ถือเป็นความก้าวหน้าและท้าทายสุดๆ เอาใจช่วยด้วยนะคะ
ที่จริงก็อยากหาประสบการณ์กับ marketing agency เหมือนกันค่ะ … !
ผมคิดว่าความสำคัญของ Digital คือการ Integrate ความหลากหลายเข้าไว้ด้วยกัน อย่างลงตัวและวัดผลได้ครับ
รบกวนถามอะไรสักหน่อยนะค่ะ
พอดีว่าตอนนี้กำลังตัดสินใจจะเรียน Marketing Management or Digital Marketing อยู่ค่ะ
แต่ไม่แน่ใจในหน้าที่ของ Digital Marketer และตัวเราเองไม่เก่งคอมเท่าไหร่ค่ะ กลัวว่าจะต้องใช้ความสามารถทางคอมเยอะ
ช่วยตอบด้วยนะค่ะ
Digital Marketing ใช้ความรู้ทางด้านการตลาดเยอะกว่าครับ ไม่ต้องไปกลัว เรียนอะไรก็เป็นของใหม่ทั้งนั้น
สนใจค่ะ คืออ่ะไรยังไงอ่ะค่ะ Digital Marketing ถ้าพี่พอมีเวลาบ้าง ช่วยส่งกลับ mail. เพื่อแนะนำหน่อยนะค่ะ
ขอบคุณค่ะ
สนใจเรียนต่อป.โท ด้านนี้คับ แนะนำด้วยคับ ขอบคุณล่วงหน้า (ส่งเมลล์มาได้นะคับ)
จะเป็นDigital Marketingได้ไงครับ
เริ่มยังไง ขอบคุณล่วงหน้าครับ