4P ของ Digital Marketing


หลังจากที่ได้ไปร่วมงาน พลิกคัมภีร์! การตลาดดิจิทัล ผมได้ความรู้ใหม่ๆ อีกเพียบ วิทยากรแต่ละท่านที่มี ก็มีมุมมองที่ต่างกัน ทำให้ไม่ซ้ำซากจำเจดีครับ หลายสิ่งที่ผมได้เก็บเข้าคลังความคิด ในหัวสมอง จะได้ทยอยนึกและพยายามนำมาเล่าให้ทุกท่านได้อ่านกัน แต่จะลองย่อยให้อ่านได้่ง่าย สำหรับงานนี้ Dr. Ian Fenwick อาจารย์จากศศินทร์ และผู้ร่วมแต่งหนังสือ DigiMarketing นั้นมาบรรยายเป็นคนแรกของงานสัมมนา แล้วก็ปล่อยทีเด็ดกันเพียบ เล่นเอาผมและคุณภาวุธ นั่งกันไม่ติด เพราะเดี๋ยวท่าน Dr. Ian เล่าไปหมดแล้ว พวกผมจะไม่มีอะไรพูด อิ อิ

สิ่งที่ผมชอบก็คือเรื่อง 4P ของ Digital Marketing ซึ่งปกติผมเคยได้ยินแต่ 4P ของการตลาดทั่วไป แต่พอเป็นเรื่อง Digital marketing แล้ว ก็สามารถมี 4P ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งผมชองฟังแล้วก็รู้สึกว่าจริงเสียด้วยสิครับ ผมจะพยายามเล่าเท่าที่จำได้นะครับ

 • Permission – เรื่อง permission หรือการขออนุญาต ค่อนข้างมีความสำคัญในโลกออนไลน์ ยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน ที่มีการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคลต่าง ๆ ในออนไลน์กันค่อนข้างเยอะ เช่น โดนบุกรุกทางอีเมล์ หรือที่เราคุ้น ๆ กันว่าเป็น spam mail เป็นต้น ดังนั้นการที่เราจะทำการตลาดออนไลน์ จำเป็นที่จะต้องทำแบบระมัดระวัง ไม่ทำการใด ๆ หรือการติดต่อใด ๆ ที่เจ้าตัวผู้รับข้อมูล ไม่อนุญาตให้เราติดต่อไปนะครับ ตัวอย่างที่ Dr. Ian Fenwick ให้ไว้ ทำให้เรามองภาพเห็นชัดเจนคือ มีการให้สิทธิ์ผู้รับข่าวสารในแบบทั้ง opt-in และ opt-out คือเจ้าตัวเค้าสามารถเลือกเองได้ว่าจะรับ หรือจะไม่รับ และเลือกเองได้ว่าอยากรับที่ความถี่ระดับไหน เช่นรับทุกวัน หรือรับเป็นรายสัปดาห์ เป็นต้น
 • Participation – เรื่อง participation นี่ยิ่งเป็นส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่งทีเดียว เพราะสื่อออนไลน์ แทบจะเป็นสื่อชนิดเดียวที่สามารถสื่อสารสองทางได้ดี การที่จะทำการตลาดออนไลน์ หากเราทำให้กลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วม กับกิจกรรมของเราได้มาก ก็จะเรียกไ้ด้ว่าเป็นการใช้สื่อออนไลน์ ได้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่นเปิดโอกาสให้ผู้อ่านได้รีวิว หรือคอมเม้นต์ได้เป็นต้น
 • Profile – เรื่องการเก็บข้อมูล ผู้เยี่ยมชมเว็บ หรือผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม ก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะการทำกิจกรรมการตลาดใด ๆ ย่อมต้องการได้ข้อมูลของผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นส่วนใหญ่ ยิ่งโดยเฉพาะการใช้เครื่องมือการตลาดแบบดิจิทัลแล้ว ยิ่งเอื้อให้การเก็บข้อมูลง่ายขึ้นไปอีก
 • Personalization – สำหรับ P สุดท้ายก็คือ personalization ที่เราสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูล profile ต่าง ๆ ที่เราเก็บรวบรวมมา แล้วนำมาวิเคราะห์ หรือปรับให้เกิดประโยชน์และอำนวยความสะดวกแก่ผู้เยี่ยมชมเว็บ หรือผู้ร่วมกิจกรรม ให้ได้มากที่สุด เช่นเว็บ amazon.com ที่หากเราเคยซื้อหนังสือจากทางเว็บ แล้วพอเราเข้าไปครั้งหลัง จะเห็นว่ามีการแนะนำหนังสืออื่น ๆ ที่อยู่ในหมวดเดียวกับที่เราเคยสั่งซื้อ นี่ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในเรื่อง personalization เช่นกัน

digimarkeing

จากข้อมูลความรู้ที่ Dr. Ian Fenwick ให้ไว้ ก็น่าจะเป็นการต่อยอดความคิด ที่จะให้นักการตลาดสามารถนำไปประยุกต์ใช้ กับแคมเปญการตลาดออนไลน์ของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ สำหรับ slide ที่ Dr. Ian Fenwick ใช้ในการ present มีอยู่ที่ slideshare ครับ

About these ads

7 ความเห็น on “4P ของ Digital Marketing”

 1. sira123 พูดว่า:

  สวัสดีครับคุณเก่ง

  ขอบคุณนะครับที่ช่วยให้คำแนะนำผมทางโทรศัพท์เกี่ยวกับ hosting นะครับ — ผมน่าจะแก้ปัญหาลุล่วงไปได้โดยดีครับ :-)

  สำหรับ P อีกตัวที่ผมอยากจะเพิ่มคือ
  Plan หรือการวางแผนครับเนื่องจาก technology มีการเปลี่ยนแปลงบ่อยเราคงต้องมีแผนทั้งคร่าว, แผนละเอียด และแม้กระทั่งแผนสำรองด้วย หาก A ไม่ได้จะไ้ด้ไป B ครับ

  แล้วคุยกันอีกครับ :-)

 2. tarina พูดว่า:

  งานนี้ดีมั่กๆคะคุณเก่ง มีประโยชน์ดี

 3. noknok พูดว่า:

  ฟังสัมนาแล้วรู้สึกอยากทำแต่ก้อสงสัย แล้วถ้าเราทำ facebook & twitter ให้บริษัทเราแล้ว เราจะ Promote มันยังไงให้คนรู้จักเยอะๆ หล่ะค่ะ

 4. mino พูดว่า:

  ขอบคุณนะครับ พี่เก่งสำหรับสัมมนาดีๆ
  เหมือนจุดไฟในการทำโปรเจคที่ผมเคยคิดไว้อีกครั้งนึง
  (ไม่รู้จาดับอีกรึป่าว)

  เจอพี่เก่ง แต่ไม่กล้าเข้าไปทัก แห่ะๆ เขิลล์

  ปล.wondergay น่ารักมั่ก 555

 5. หนุ่มร้อยปี พูดว่า:

  ขอบคุณที่นำความรู้ดีดีมาฝากอยู่เสมอครับ

 6. ThaiFranchiseCenter พูดว่า:

  เยี่ยมมากๆครับ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.