ผมว่าทุกท่านคงรู้จักกับ Bar Code กันแล้ว เพราะทุกสินค้า และห้างร้านบ้านเรา ก็มักจะใช้ตัว Bar Code เพื่อกำกับสินค้า ว่าสินค้าตัวนั้น มีชื่อว่าอะไร ราคาเท่าไหร่ เป็นต้น เพื่อให้คอมพิวเตอร์ได้อ่าน และประมวลได้อย่างรวดเร็ว แต่คุณ Bar Code ครับ คุณยังดีไม่พอสำหรับเกมอัจฉริยะข้ามคืน !! เอ่อ ไม่ใช่สิ คือมีมนุษย์เรา พยายามคิดสิ่งที่จะสามารถอ่านค่า ได้เร็วกว่า Bar Code ขึ้นมาอีก สิ่งนั้นคือ QR Code ครับ
โดย QR Code ก็คือรหัสชนิดหนึ่ง หรือที่เรียกกันว่า two-dimensional bar code หรือใครจะเรียกว่า 2D bar code ก็แล้วแต่ โดยหลายชื่อนี้ ก็คือ QR Code เหมือนกันครับ ซึ่ง QR Code นี้ถูกคิดค้นขึ้นในปี 1994 โดยบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ที่ชื่อ Denso-Wave และได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์ชื่อ QR Code ไปแล้วทั้งในญี่ปุ่น และทั่วโลก ทำให้เรามักจะเรียกว่า 2D Bar Code กันแทนเพื่อเลี่ยงปัญหาลิขสิทธิ์ แต่อย่างไรก็ตาม คำว่า QR Code นั้น ได้ถูกนิยามความหมายว่าเป็น Quick Response หรือการตอบสนองที่รวดเร็ว ซึ่งมาจากความตั้งใจของผู้คิดค้น ที่จะให้ QR Code นี้สามารถถูกอ่านได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง ซึ่งตัวสัญลักษณ์ QR Code นี้ได้รับความนิยม จนกลายเป็นของธรรมดาในญี่ปุ่นไปแล้ว
ทุกวันนี้ QR Code นอกจากจะเอาไว้ใช้ในวงการค้าขายสินค้า หรือขนส่งแล้ว ยังเป็นที่นิยมนำเอามาใช้ในการตลาดด้วย เราจะเป็น QR Code ไปโผล่อยู่ตามโฆษณา ในแมกกาซีน หรือป้ายโฆษณา Bill Board เป็นต้น ซึ่งเราสามารถให้ QR Code นี้ เก็บข้อมูล url ของเราได้ และด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เราสามารถติดตั้งซอฟต์แวร์สำหรับอ่าน QR Code หรือ 2D Bar Code นี้ไว้ในโทรศัพท์มือถือได้ง่าย ๆ แล้ว เมื่อพบ QR Code ในแมกกาซีน หรือป้ายโฆษณา Bill Board ก็สามารถเอามือถือไป scan เพื่อรับข้อมูลนั้นมาได้ โดยสะดวกง่ายดายครับ สำหรับ QR Code ตัวอย่างที่เห็นอยู่นี้ มีความหมายว่าเป็น http://keng.com หรือเป็น url ของเว็บไซต์ของผมนั่นเองครับ ซึ่งตัว QR Code นี้สามารถเก็บข้อมูลได้หลายรูปแบบ ตั้งแต่ wap url , web url หรือไฟล์ข้อมูลต่าง ๆ เป็นต้น

Photo by : akaalias
- ใครอยากมี QR Code หรือ 2D Bar Code เก๋ ๆ อย่างนี้บ้าง ลองไปที่เว็บ qrcode.kaywa.com
- ดาวน์โหลดโปรแกรมอ่าน QR Code เอาไว้เล่นกัน



September 6th, 2008 at 10:21 pm
ได้เรื่องเลย มีอะไรทำแล้ว โย่
September 7th, 2008 at 12:33 pm
เคยเห็น Barcode สองมิติ ครั้งแรกที่กล่อง Gundam ^ ^”
แอบชอบ Story ใน Web Kaywa Reader ครับ “The early nerd get QR Code!” โฆษณาได้แนวดีครับ
September 7th, 2008 at 3:42 pm
ทดลองทำแล้วครับ และติดตั้ง Application แล้วแต่ไมอ่าน าษาไทยที่บล้อกของคุณเก่ง
September 7th, 2008 at 4:16 pm
แหล่มดีครับ อิอิ
September 8th, 2008 at 7:55 am
เอ!!! แต่ผมลองครั้งแรก มันอ่านได้เลยนะครับ
ไม่รู้ว่าผิดพลาดตรงไหนเหมือนกัน
September 9th, 2008 at 12:19 am
มะก่อนไม่เคยรู้จักเลยครับ เคยเห็นแล้วก็ยัง งงๆ เพิ่ง มา อ่อ ก็ตอนอ่านที่บล๊อกพี่เก่งนี้แหละครับ
ขอบคุณครับ ที่ทำให้ผมได้ถึงบาง อ้อ
September 23rd, 2008 at 1:01 am
โอ้กำลังอยากรู้พอดีเลยขอบคุณมากๆครับผม
September 23rd, 2008 at 10:40 pm
ขอบคุณค่ะ ฉลาดขึ้นอีกนิดนึงละ 55+
October 22nd, 2008 at 12:41 am
เยี่ยมไปเลยพี่ search ปุ๊บเจอเว็บพี่อันดับ 1 เลย ความรู้ใหม่ๆ ขอบคุณมากครับ
แล้วได้ลองเล่นกับ QR code ของพี่แล้วด้วยแจ่มๆครับ
October 22nd, 2008 at 3:23 am
มีเว็บไซต์ download มาแนะนำเพิ่มเติมครับ http://www.quickmark.com.tw/En/basic/index.asp
February 7th, 2009 at 12:02 am
Thanks so much kaaaa ^^
May 14th, 2009 at 11:29 am
ขอบคุณสำหรับเนื้อหาดี มีความรู้ขึ้นอีกเยอะเลย
May 27th, 2009 at 10:08 pm
แล้วใช้โทรศัพท์รุ่นอะไรกันหรอครับ หรือใช้อุปกรณ์อะไรที่สามารถอ่าน โค้ด ได้ครับ ช่วยแนะนำหน่อย
June 3rd, 2009 at 3:25 pm
แนะนำ ที่ เจนโค้ดอีกอันคับ
http://qrcode.kaywa.com/
July 14th, 2009 at 1:06 pm
ผมใช้ nokia N70 ครับ เครื่องมือถืออาจจะไม่ได้หวือหวามาก แต่ก็ดาวน์โหลดโปรแกรมอ่าน qr code มาลงไว้ได้เหมือนกันครับ
July 31st, 2009 at 10:25 pm
แล้ว N72 ละครับใช้ได้เปล่า จะได้มีอะไรเล่นๆทำและทันสมัยด้วย
November 4th, 2009 at 11:36 am
แปลกดีครับ เพิ่งจะเห็นวันนี้แหละ ไม่รู้ว่าพวกเครื่อง htc จะทำได้หรือเปล่า
January 12th, 2010 at 7:23 am
ขอบคุณสำหรับความรู้มากครับ คุณเก่ง
February 25th, 2010 at 2:17 am
ถ้าเอาไปใช้เชิงพานิชย์จะผิดลิขสิทธ์รึป่าวครับ
March 1st, 2010 at 8:54 am
คุ้น ๆ ว่าเค้าจะเปิดมาให้ใช้ฟรีกันนะครับ แต่ต้องลองเช็ค license อีกที เห็นมี brand ไทยหลายแบรนด์เอามาใช้แล้วครับ
March 14th, 2010 at 1:44 pm
ที่เซ็นทรัลปิ่นเกล้า ชั้น 5 หน้าบี2เอส ก็มีตู้หมีที่เจนโค้ดได้เลย ใส่รูปได้ด้วย ง่าย สะดวกดีลองไปทำดูสิ