คลิปวีดีโอที่แสดงให้เห็นว่า ถ้าใช้โทรศัพท์มือถือมาวางจ่อกับ เมล็ดข้าวโพดดิบ ๆ และเมื่อมีเสียงเรียกเข้ามาที่โทรศัพท์เหล่านั้น จะทำให้เมล็ดข้าวโพด สุก และเปลี่ยนเป็นป๊อบคอร์นทันที
ทันทีที่วีดีโอคลิปชื่อ Pop Corn with Cell Phones : Made by Cardo Systems ถูกเผยแพร่ใน YouTube เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2551 เพียงไม่นาน ก็ได้รับความนิยม อย่างล้นหลาม และมีคนดู วีดีโอคลิปนี้ไปแล้วมากกว่า 2 ล้านคน โดยสร้างความสงสัย ให้กับผู้คนที่ดูวีดีโอคลิปนี้ด้วย ว่ามันทำได้อย่างนั้นจริงหรือ นั่นเป็นเหตุผลว่า ที่ทำให้ผู้คนสงสัย และทดลองทำกันเอง และแน่นอนว่า เมื่อลองทำ แล้วก็เอาวีดีโอคลิป ที่ลองทำนั้นมาเผยแพร่ใน Youtube เช่นกัน
ก่อนความลับจะถูกเฉลย ทางบริษัท Cardo Systems ได้ออกวีดีโอคลิปที่ชื่อ Cellphone Pop Corn : Mystery Resolved ออกมาในวันที่ 12 มิถุนายน 2551 (ประมาณ 2 สัปดาห์ห่างจากคลิปแรก) เป็นการเฉลย โดยการแสดงตัวเต็มของการโฆษณา โดยมีการปะหน้าด้วยรูปอุปกรณ์หูฟัง Bluetooth ก่อนที่จะเข้าให้เป็นวีดีโอป๊อบคอร์นตัวเดิม และปิดท้ายด้วย โลโก้ของ Cardo Systems เป็นการเปิดตัวว่าเป็นโฆษณานั่นเอง
เรียกได้ว่าการเรียงลำดับการออกวีดีโอนั้น ทำออกมาได้ค่อนข้างเหมาะเจาะ เพราะเมื่อผู้คนเอาไปลองทำเอง แล้วจะพบว่า มันไม่สามารถทำให้เมล็ดข้าวโพด สุกเป็นป๊อบคอร์นได้จริง
Kathryn Rhodes ซึ่งเป็น National Marketing Manager ของ Cardo Systems ได้ออกมาแจ้งว่า แต่วีดีโอคลิปนี้ ได้ทำหน้าที่กระจายตัวได้อย่างดีเยี่ยม โดยใช้ Youtube เป็นช่องทางกระจายตัว เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ และเป็นเทคนิค Viral Marketing
ส่วนในเว็บไซต์ของ Cardo Systems ได้แจ้งว่า การทำให้เมล็ดข้า่วโพดดิบ สุกเป็นป๊อบคอร์นด้วยมือถือนั้น มีเฉพาะในโฆษณาเท่านั้น ไม่สามารถทำได้จริงและเสริมต่ออีกด้วยว่า การใช้อุปกรณ์หูฟัง Bluetooth เพื่อรับโทรศัพท์นั้น สามารถลดพลังงาน หรือรังสีที่โทรศัพท์มือถือส่งออกมาได้ถึง 99% และยังทิ้งท้ายแบบเก๋ ๆ ไว้อีกด้วยว่า “ที่สำคัญ หูฟังของเรายังดูดีอีกด้วยนะ”
สำหรับแคมเปญ Viral Marketing โดยใช้วีดีโอคลิปนี้ ถือได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม จากการใช้เทคนิค การสร้างวีดีโอคลิปหลอก (hoax) เพื่อให้คนสงสัยว่าทำได้จริง ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคนิค Viral Marketing ที่ผมเคยเขียนไว้ ในบทความที่ชื่อ เทคนิค(ไม่ลับ) ในการทำ Viral วีดีโอคลิป นั่นเอง





June 14th, 2008 เวลา 10:14 pm
ผมชอบธีมใหม่ของพี่มากๆครับ…เดี๋ยวจะโหลดมาใช้บ้าง.
June 27th, 2008 เวลา 2:32 pm
เจ๋งมากเลยค่ะ