เทคนิค(ไม่)ลับ ในการทำ Viral วีดีโอคลิป


ากคุณต้องการสร้าง Viral วีดีโอคลิป เพื่อให้ดัง และประสบความสำเร็จ ในการมีผู้เียี่ยมชมล้นหลาม ระดับเป็นล้าน ๆ คน สิ่งเหล่านี้ ย่อมมีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยส่งเสริม ให้เนื้อหาของ Viral วีดีโอคลิปนั้น ประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก สำหรับตัวเนื้อหาของวีดีโอเอง ก็ย่อมเป็นเรื่องสำคัญ แต่มันก็แล้วแต่ว่าเราจะสร้าง เรื่องอะไร สำหรับเรื่องนี้ เรามาว่ากันถึงมุมทางเทคนิค และข้อควรทำกันล้วน ๆ

 1. ทำให้สั้นเข้าไว้ : ประมาณ 15 – 30 วินาที น่าจะกำลังดี เพราะว่าผู้ใช้อินเตอร์เน็ตบ้านเรา ยังไม่ได้ใช้ อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง กันทั้งหมด ใครที่ต้องการทำเรื่องยาว ๆ ก็แนะนำว่าให้หั่นแบ่งเป็น วีดีโอคลิป สั้น ๆ หลาย ๆ ตอนครับ
 2. ออกแบบคลิปให้คนอื่นทำเลียนแบบได้ง่าย : การต้องการทำให้วีดีโอคลิปของเรา ได้รับความนิยม มันก็มีอีกมุมหนึ่ง คือ หากมีคนเลียนแบบ เอาไปทำได้ง่าย ๆ ก็จะเป็นการช่วยโปรโมท คลิปต้นฉบับไปในตัว ตัวอย่างเช่น วีดีโอคลิปของ Dramatic Hamster ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ และก็มีผู้ทำตามกันเยอะมาก
 3. อย่าทำโฆษณาเพื่อ Viral : ถ้าคนดูเค้าดูแล้วรู้สึกว่า มันเป็นโฆษณา เค้าก็จะไม่บอกต่อนะครับ ยกเว้นว่าถ้าวีดีโอคลิปนั้น เจ๋งจริง ๆ ตัวอย่างเช่น วีดีโอคลิปของ Sony Bravia
 4. ทำให้ผู้ชมตกใจแบบสุดขีด : พยายามทำให้คนดู ไม่มีทางเลือกอื่น ๆ นอกจากจะต้องไปหาข้อมูล หรือสืบหาข้อมูลต่อไป ว่าวีดีโอคลิปที่เค้าเพิ่งจะดูไปนั้น เป็นจริงเหรอ ตัวอย่างเช่น วีดีโอคลิปของ UFO Haiti
 5. เขียนหัวเรื่องหลอก : ทำให้คนดูต้องร้องออกมาว่า “เฮ้ย!! จริงเหรอ (วะ) เนี่ย” ตัวอย่างเช่น คลิปมดดำตบแอร์ หรือ วีดีโอคลิป Stolen Nascar
 6. ใช้ความ Sexy เข้าช่วย : คือถ้าทำข้อหนึ่งถึงห้าแล้วมันยังไม่ฮิตซะที ก็ลองจ้างสาวสวย ๆ หรือหนุ่มหล่อ ๆ มาเป็นตัวแสดง ในวีดีโอคลิปนั้น ตัวอย่างเช่น วีดีโอคลิปของ Yoga 4 Dudes ที่ทำวีดีโอคลิปออกมา เพื่อนำเสนอการขาย ลูกบอลออกกำลังกาย (คลิปนี้เด็ก ๆ ไม่ควรดูนะครับ อิ อิ)

เพียงเท่านั้น ก็น่าจะทำให้ Viral Clip ที่คุณจะทำ ประสบความสำเร็จ ได้ในระดับหนึ่งแล้วครับ ลองทำกันดู แล้วเอามาแบ่งกันดูบ้างนะครับ

Credit

 • แหล่งข้อมูลจาก TechCrunch
 • ภาพประกอบโดย L-plate big cheese
About these ads

7 ความเห็น on “เทคนิค(ไม่)ลับ ในการทำ Viral วีดีโอคลิป”

 1. Catkun พูดว่า:

  ขอเอาไปแปะใน viralthai นะครับ

 2. เก่ง พูดว่า:

  ยินดีครับ

 3. Gong พูดว่า:

  สวัสดีครับ
  ผมชื่อก้องครับ กำลังศึกษาปริญญาโท MA Design&Branding Strategy อยู่ที่ Brunel University ประเทศอังกฤษครับ ตอนนี้ผมกำลังทำวิทยานิพนธ์เรื่องการใช้ viral กับองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร (nonprofit organisation)ได้ติดตาม blog ของคุณเก่งมาพักนึงแล้วครับ มีประโยชน์กับงานของผมมาก ผมอยากขอคำแนะนำเล็กๆน้อยๆ จากคุณเก่งครับ คุณเก่งพอจะมีตัวอย่าง viral marketing ขององค์กรประเภทนี้มั้ยครับ ผมกำลังหาตัวอย่างเพื่อมาใช้เป็น case study สำหรับงานวิจัยครับ

  ขอบคุณครับ
  ก้อง

 4. Jack พูดว่า:

  ได้ความรู้มากเลยครับ จะนำไปลองใช้ดูครับ

 5. ทรงชัย พูดว่า:

  เยี่ยมมากครับ ขอบคุณบทความเยี่ยมๆครับ

 6. แอร์ พูดว่า:

  แล้วจะใช้โปรแกรม อะไร ทำยังไงเหรอค่ะ ช่วยบอกรายละเอียดหน่อยค่ะ น่าสนใจดี

  ขอบคุณค่ะ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.