Google กับ Blog ในประเทศไทย


เมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 กันยายน 2550 ผมได้มีโอกาสคุยกับคุณอ้อ ซึ่งทำงานอยู่กับ Google ที่สิงคโปร์ ในงาน ComWorld Thailand ที่ผมไปออกบูทอยู่ โดยคุณอ้อเป็น Thailand Country Representative ซึ่งเรียกได้ว่า เป็นตัวแทนให้กับคนไทยเรานี่แหละครับ คอยเป็นปากเป็นเสียง ให้กับเว็บไทย

ผมเองก็ต้องขอขอบคุณพี่อ้อด้วย ที่คุยด้วยความเป็นกันเอง ผมเลยได้มีโอกาสสอบถาม เรื่องราวบางอย่างเกี่ยวกับ Google และ Blogจากพี่อ้อ เลยได้มีเรื่องมาเล่ากันในวันนี้ครับ

ประเด็นแรกที่ยิงถามพี่อ้อเข้าไปก็คือ เมื่อไหร่เราจะได้เห็น Google Adsense ที่สนับสนุนภาษาไทย คำตอบที่ได้รับกลับมา คือ “ไม่รู้” แบบยิ้ม ๆ แล้วพี่อ้อก็เสริมด้วยว่า รอหน่อย รอหน่อย… ผมแปลเอาเองว่า ก็คงมุ่งมั่นทำกันอยู่แน่ ๆ เพราะเห็นข่าว จากสำนักข่าว Redtor ของจอห์น บอกว่า Google Adsense เองเพิ่งจะสนับสนุนภาษาเวียตนาม และมีการแปลหน้า program policy เป็นภาษาไทยไว้แล้วด้วยเหมือนกัน น่าจะเป็นคำตอบกลาย ๆ ของคำว่า “ไม่รู้” แบบยิ้ม ๆ ของพี่อ้อได้เป็นอย่างดี เพียงแค่ว่า เราจะต้องรอกันอีกถึงเมื่อไหร่ (รอนานแล้วนะครับ พี่อ้อ :) )

ประเด็นที่สอง คุยกับพี่อ้อ ได้ความว่า Google เองกำลังจะทำ Blog Search ของ Blog ไทย ๆ เนี่ยแหละครับ แอบได้ยินมาว่า ระบบที่ Google จะใช้ น่าจะเป็นตัว Feed ที่จะนำไปเก็บ index ได้ ระบบ blog ไหนที่ไม่มี feed ก็อาจจะไม่ได้รับการ index ใน Google Blog Search ภาษาไทยนะครับ สำหรับระบบที่พี่อ้อ ยกตัวอย่างให้ฟังก็คือ BlogGang ที่ยังไม่มีระบบ Feed ครับ ดังนั้น เวลาเลือกระบบ blog ก็อย่าลืมมองหาระบบที่มีตัว Feed นะครับ

ประเด็นที่สาม ผมถามไปว่า ถ้า keng.com เป็น Blog ภาษาไทย แต่ดันติด Adsense เข้าไปเนี่ย จะเป็นอะไรรึเปล่า พี่อ้อบอกว่า ให้รีบเอาออกจะดีกว่า เพราะเดี๋ยวเผื่อ Google กลับมาตรวจ จะโดนแบนเปล่า ๆ แต่พี่อ้อแนะนำว่า ถึงแม้ว่า blog หรือเว็บภาษาไทย จะติด Adsense แบบ text ไม่ได้ แต่ก็ยังสามารถติด Adsense ระบบ Referrer ได้ เช่น referrer ของ Adsense, Adword, FireFox และ product ที่เป็น Referrer อื่น ๆ ครับ แบบนี้จะไม่โดนแบน

สามประเด็นนี้ น่าจะทำให้ blogger ชาวไทย ได้เห็นทิศทางที่ Google กำลังพัฒนาไป และเข้าทางคนทำ blog ภาษาไทย อย่างเรา ๆ ท่าน ๆ บ้างนะครับ

About these ads


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.