นี่หรือ วิธีแก้ไขปัญหา ของ Mthai


ถ้าใครยังไม่อ่านตอนแรก ของมหากาพย์การลอกของ Mthai ลองแวะไปอ่านบทความ เมื่อ Mthai ลอกบทความจากบล็อก Vinegar Girl ที่ผมเขียนไว้เมื่อคืนก่อน จะได้เข้าใจความเป็นมายิ่งขึ้น และต้องขอขอบคุณคุณ MormMam ที่ช่วยมา comment บอกผมไว้ว่า ได้ช่วยแจ้งไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว เรามาดูกันว่า เมื่อทาง Mthai ทราบเรื่องแล้ว เค้าแก้ปัญหาอย่างไร

สิ่งที่เรามองอยู่คือ การแก้ไขปัญหาแบบมืออาชีพ แต่ที่เราเห็นคือการแก้ไขปัญหาแบบเด็ก ๆ เหมือนขอไปที เช่นเมื่อถูกอ้างถึงว่า ไม่มีการให้เครดิตใด ๆ และไม่มีการทำลิงค์ไปยังเ้จ้าของบทความ เค้าก็เล่นแก้ไขโดยวิธีทำ link มาหาเจ้าของบทความ แถมเขียนเพิ่มเติมเล็ก ๆ น้อย ๆ ว่าเอา (ลอก) บทความมาจากไหน มาดูตัวอย่างกันครับ รูปแรกนี่คือบทความ (ที่ลอกมา) จากเว็บ mthai รูปนี้จะเป็นว่าตัวบทความ จะเป็นข้อมูลที่เอามาจาก Vinegar Girl ภาพนี้ผม capture มาตั้งแต่คืนวันที่ 14 พฤษภาคม 2550

mthai-copy-vinegargirl081.jpg

จะเห็นว่าเป็นหน้าตาปกติเนียน ๆ เหมือนของตัวเอง แต่เมื่อเวลาเกือบ ๆเที่ยงวัน ของวันที่ 15 พฤษภาคม 2550 ทาง Mthai คงเริ่มรู้สึกตัว หรือมีคนไปสะกิดบอก จึงได้มีการ (แอบ) แก้ไขบทความอย่างเงียบ ๆ เผื่อว่าคนที่อ่านเจอทีหลังจะได้ไม่เห็นว่า ตอนแรกเราทำอะไรไว้ สิ่งที่ Mthai แก้ไขก็คือ เพิ่มประโยคว่าไปเอาบทความนี้มาจากไหน อย่างที่เห็นในกรอบสีแดง ในภาพข้างล่างนี้ครับ

mthai-change-copy1.jpg

และในส่วนล่างของบทความเดียวกัน เสียดายที่ผมไ่ม่ได้ capture ส่วนล่างนี้ไว้เมื่อคืน โดยในบทความของ mthai เมื่อคืนนี้ มีการเขียนว่า ขอบคุณ vinegargirl.com เท่านั้น ไม่ได้มี link ให้แต่อย่างใด แต่เมื่อเกือบเที่ยง ได้มีการแก้ไข พร้อมใส่ logo ของ vinegargirl.com แปะไว้ และแน่นอนว่า ต้องมี link มาให้ vinegargirl.com ด้วย (เพราะถูกเค้าเขียน ประจานความสะเพร่าของตัวเองไว้) ดูในกรอบแดงในรูปข้างล่างครับ จะเห็นว่านี่คือการแก้ไขของ Mthai

mthai-change-copy2.jpg

ขอยกตัวอย่างอันเดียวก่อนครับ เพราะจะตามไป capture บทความอื่น ๆ มาให้อ่านกันอีก มีเยอะครับ

สิ่งที่สังคมรออยู่ก็คือ การแก้ไขปัญหานี้อย่างมืออาชีพอย่าง Mthai และจนถึง ณ ปัจจุบันนี้ ผมยังคิดว่า mthai ยังไม่ได้ใช้การแก้ปัญหาอย่างมืออาชีพที่ควรจะทำ ผมเองคงไม่อาจไปสอนว่าควรจะทำอย่างไร ผมคิดว่าผู้ใหญ่ใน mthai คงรู้อยู่แล้วว่า การแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องคืออะไร ซึ่งถ้าคุณคิดว่าการแก้ปัญหา แบบนี้แล้วเรื่องจะจบ อาจคิดว่าเว็บปลาซิวปลาสร้อยเหล่านี้ คงไม่มีอะไรมากดดัน หรือทำอะไรตัวเองได้รึเปล่าครับ สังคมรอดูคุณอยู่ว่า จะมีการแก้ไขปัญหาเหล่านี้อย่างไร

สำหรับช่วงนี้ ผมขอตอบคำถามที่คุณ oakyman ถามเข้ามาทาง comment ว่า

MThai ทำน่าเกลียดจริง ๆ ครับ

แต่มีข้อสงสัยว่า การให้เครดิตอย่างที่ในบล็อก Vinegar Girl ทำลิงค์กลับไปที่ style.com ​ก็เพียงพอแล้วใช่มั้ยครับ
ถ้าเกิด MThai ไปปรับเปลี่ยนให้ทุกหน้ามีลิงค์กลับมาที่ Vinegar Girl
ถือว่าทำได้ตามมารยาทแล้ว ไม่ต้องแจ้งเจ้าของบล็อกหรือไม่ ?
(Vinegar Girl ต้องติดต่อ style.com ก่อนเอาบทความไปอ้างอิงหรือไม่ ?)

สำหรับคำถามนี้ ผมตอบแบบกว้าง ๆ เลยนะครับ เผื่อผู้อื่นที่สงสัย จะได้เข้าใจไปด้วยทีเดียวเลยว่า ควรจะต้องทำอย่างไร สำหรับรูปแบบการให้เครดิต ลองอ่าน blog เมืองนอกที่ดัง ๆ ดูนะครับ ว่าเค้าจัดการปัญหาเหล่านี้อย่างไร ยกตัวอย่างคือ หากเค้าไปอ่านเจอบทความเรื่องนี้ จากเว็บไหนสักที่หนึ่ง แล้วอยากมาเขียนถึงใน blog ตนเอง นักเขียนบล็อกเหล่านั้น จะเขียนขึ้นมาด้วยสำนวนการเขียนของตนเอง และให้เครดิตว่า ไปเจอไอเดียนี้ หรือบทความต้นฉบับมาจากเว็บไหน (สังเกตนะครับ ว่าอ้างถึง ไม่ใช่ลอก) นี่คือการบอกแจ้งกลาย ๆ ครับ เพราะว่าเจ้าของเว็บ หรือ blog จะสามารถตรวจสอบได้จาก referer ที่มีคน link มาหาเว็บเราเป็นต้น เพราะหากทุกคนต้องขออนุญาต นั่นหมายถึงว่าคุณอาจต้องการ การยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษร หรือขออนุญาตอย่างเป็นทางการ เพื่อนำไปใช้ในเชิงพาิณิชย์เป็นต้น ผมยังไม่เคยเห็นกรณีพิพาท ที่เกิดจากการนำรูป หรือบทความบางส่วนมาใช้ และมีการอ้างถึงที่ชัดเจน อันนี้เค้าถึงเป็นมารยาทที่ควรกระทำอยู่แล้วครับ ที่เห็นเป็นกรณีพิพาทส่วนใหญ่คือการ ละิิเมิดลิขสิทธิ์ หรือทรัพย์สินทางปัญญา ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของลิขสิทธิ์ต้องการฟ้องร้องหรือไม่

หลายครั้งที่หนังสือ หรือ magazine ต่าง ๆ มาขออนุญาตนำ blog อย่าง vinegar girl ไปแนะนำ ทุกท่านที่มาขออนุญาต ได้ให้เกียรติเจ้าของบทความอย่างเต็มที่ นั่นหมายถึงการได้ประโยชน์ทั้งผู้ที่ขอไป และผู้ที่อนุญาิตไป เราเองก็ยินดีที่จะได้เผยแพร่ เพราะเว็บเล็ก ๆ ที่ได้รับความสนใจจากสื่อใหญ่ ย่อมยินดี และดีใจที่ข้อมูลของเรา มีประโยชน์ต่อสังคมในวงกว้าง

สำหรับบทความใน vinegargirl.com เวลาเราได้รูปมา เราไม่ได้มา save as แล้วแปะเข้าไปในบทความดื้อ ๆ ยกตัวอย่างเช่น บทความเกี่ยวกับ trend จากงาน event อะไรซักหนึ่งงาน เราก็ไม่ได้เอามาดื้อ ๆ ว่า รูปดาราคนนั้น คนนี้ เรียง ๆ ๆ ๆ กันเหมือนกับที่เอามาจาก style.com เรามีการจัดเรียงลำดับรูป โดยผ่านการวิเคราะห์ว่า trend ทรงผมนี้ แต่งหน้าแบบนี้ คล้ายกัน เราก็เขียนอธิบายว่านี่คือสไตล์การแต่งหน้า ที่เป็น trend นี้เป็นต้น มีการเขียนข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์จากคนเขียน รูปภาพก็เอามาใส่ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ใครเป็นใคร มีการ crop รูปให้เรียบร้อย ให้เข้ากับเนื้อหาบทความ ที่ดูภาพประกอบ และเข้าใจง่าย ที่สำคัญคือ ให้เครดิตว่านำมาจากไหน และทำ link ไปให้เจ้าของเครดิตนั้น ๆ อย่างเสมอมาในทุกบทความ ผมคิดว่านี่คือการอ้างอิงถึง ท่านอื่น อาจมีความคิดเห็นต่างจากผมก็เป็นได้ครับ ผมว่าการให้เครดิตนี่คือ เอามาแค่บางส่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ และเป็นการให้เกียรติว่าเราได้แรงบันดาลใจ มาจากเขา เป็นต้น แต่ไม่ใช่การลอกมาทั้งดุ้นแบบนี้ แล้วตัดบางส่วนออก เพื่อให้เป็นบทความของตัวเอง ลองพิจารณากันดูครับ

สำหรับบางบทความ เราก็ทำการซื้อลิขสิทธิ์ภาพจาก istockphoto.com จ่ายเงินถูกต้องเืพื่อซื้อสิทธิ์ภาพนั้นมา เราเองคงไม่มีหน้าที่ไปฟ้องใคร เพราะเราได้สิทธิ์มาแค่ใส่ใน blog ของเราเองเท่านั้น

ตัวอย่างอีกชนิดหนึ่งคือ รูป LG Prada ที่ได้เอาภาพจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการมาใช้ แต่นำภาพมาจัดเรียง เพื่อให้ท่านผู้อ่านเห็นภาพได้ชัดเจนในที่เดียว แล้วเราก็ส่ง link ไปให้ดูด้วยว่า เว็บไซต์อย่างเป็นทางการนี่อยู่ที่ไหน นี่คือรูปแบบที่ blog ดัง ๆ เมืองนอกเค้าให้เครดิตซึ่งกันและกัน เราพยายามทำตามมารยาทแบบนี้

สำหรับการขออนุญาต เว็บบล็อกต่าง ๆ ระดับโลก ก็ไม่ได้ต้องขออนุญาตกันทุกบทความ ถ้ามีการดึงข้อมูลบางส่วนไปใช้ แต่รูปแบบที่ใช้คือ มีการใส่ “quote” สำหรับบทความในส่วนที่คัดลอกมา และบทความที่เหลือคือ ความคิดเห็น หรือการเขียนด้วยสำนวนของเจ้าของ blog เอง นี่คือการอ้างถึง

เรื่องนี้พูดกันได้ยาวครับ เราเองคงไม่ใ่ช่คนที่ดีเด่อะไรทั้งหมด แต่ลองคิดถึงคำสองคำระหว่าง “อ้างถึง” และ “ลอก” ครับ

อัพเดทเพิ่มเติมครับ : ทาง mthai ไ้ด้ทำการขอโทษอย่างเป็นทางการแล้วที่นี่ครับ

About these ads

One Comment on “นี่หรือ วิธีแก้ไขปัญหา ของ Mthai”

  1. ภาษาเกาหลี พูดว่า:

    ขอบคุณคับ สำหรับคำแนะนำดี ๆ มีประโยชน์มากเลยคับ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.